Nhóm ngôn ngữ Semit Nam

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Nhóm ngôn ngữ Semit Nam
Phân bố
địa lý
Yemen, Oman, Ethiopia, Eritrea
Phân loại ngôn ngữ họcPhi-Á
Ngôn ngữ con:
Glottolog:Không

Nhóm ngôn ngữ Semit Nam là một nhánh giả định của ngữ tộc Semit. Semit là một nhánh của ngữ hệ Phi-Á lớn hơn hiện diện ở BắcĐông châu PhiTây Á.

Lịch sử[sửa | sửa mã nguồn]

"Quê hương" của nhóm ngôn ngữ Semit Nam đang bị tranh luận rộng rãi, với các nguồn như A. Murtonen (1967) và Lionel Bender (1997),[1] cho rằng nó có nguồn gốc ở Ethiopia và những người khác cho rằng ở miền nam của Bán đảo Ả Rập. Một nghiên cứu gần đây dựa trên mô hình Bayes ước tính sự thay đổi ngôn ngữ đã kết luận rằng quan điểm thứ hai là khả thi hơn.[2]

Phân loại[sửa | sửa mã nguồn]

Nhóm Semit Nam được chia thành hai nhánh không gây tranh cãi:

Nhân khẩu học[sửa | sửa mã nguồn]

Nhóm ngôn ngữ Semit Ethiopia cho đến nay có số lượng người bản ngữ hiện đại lớn nhất trong số các ngôn ngữ Semit ngoài tiếng Ả Rập. Các ngôn ngữ chính ở Eritrea chủ yếu, tiếng Tigrinyatiếng Tigre, là các ngôn ngữ Ethiopia Bắc, còn tiếng Amhara (Ethiopia Nam) là ngôn ngữ chính được sử dụng ở Ethiopia (cùng với tiếng Tigrinya ở tỉnh bắc của vùng Tigray). Tiếng Ge'ez tiếp tục được sử dụng ở Eritrea và Ethiopia như một ngôn ngữ phụng vụ cho các nhà thờ Tewahedo Chính thống giáo.

Nhóm ngôn ngữ Nam bán đảo Ả Rập ngày càng bị lấn át bởi tiếng Ả Rập chiếm ưu thế hơn (cũng là một ngôn ngữ Semit) trong hơn một thiên niên kỷ. Ethnologue liệt kê sáu thành viên hiện đại của nhánh Nam bán đảo Ả Rập và 15 thành viên của nhánh Ethiopia.[3]

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Bender, L (1997), "Upside Down Afrasian", Afrikanistische Arbeitspapiere 50, pp. 19-34
  2. ^ Kitchen, Andrew, Christopher Ehret, et al. 2009. "Bayesian phylogenetic analysis of Semitic languages identifies an Early Bronze Age origin of Semitic in the Near East." Proceedings of the Royal Society B: Biological Sciences 276 no. 1665 (June 22)
  3. ^ “South”. Ethnologue. Truy cập ngày 4 tháng 7 năm 2017.

Bản mẫu:Ngôn ngữ tại Yemen Bản mẫu:Ngôn ngữ tại Oman