Đây là một bài viết cơ bản. Nhấn vào đây để biết thêm thông tin.

Nhảy múa

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm

Các vũ công múa ba lê
Các thành viên của một vũ đoàn

Nhảy múa (bao gồm các hoạt động nhảymúa) hay còn gọi là khiêu vũ khi nhảy đôi (Hán Việt: vũ đạo, 舞蹈), tùy từng trường hợp còn gọi là nhảy đầm hay dẩy đầm, một loại hình nghệ thuật biểu diễn bao gồm các chuỗi chuyển động của con người được chọn lọc có chủ đích. Động tác này có giá trị thẩm mỹbiểu tượng, được người biểu diễn và người quan sát trong một nền văn hóa cụ thể thừa nhận là điệu múa hay điệu nhảy. [nb 1] Hoạt động nhảy múa có thể được phân loại và mô tả theo vũ đạo của nó, theo các tiết mục chuyển động, hoặc theo giai đoạn lịch sử hoặc nơi xuất xứ của loại hình nhảy múa tương ứng.[4]

Một sự khác biệt quan trọng cần được để ý giữa các bối cảnh sân khấu và nhảy múa có sự tham gia,[5] mặc dù hai thể loại này không phải lúc nào cũng hoàn toàn tách biệt; cả hai đều có thể có các chức năng đặc biệt, cho dù mang tính xã hội, nghi lễ, thi đấu, khiêu dâm, võ thuật, hoặc mang tính thiêng liêng/phụng vụ. Các hình thức vận động khác của con người đôi khi được cho là có chất lượng giống như nhảy múa, bao gồm võ thuật, thể dục dụng cụ, cổ vũ sự kiện, trượt băng nghệ thuật, bơi đồng bộ, diễu hành duyệt binh và nhiều hình thức điền kinh khác.

Trình diễn và tham gia[sửa | sửa mã nguồn]

Các thành viên của một vũ đoàn jazz của Mỹ biểu diễn một vũ đieẹu chính thức của nhóm trong một khung cảnh khiêu vũ của buổi hòa nhạc

Múa sân khấu, còn được gọi là biểu diễn hoặc múa hòa nhạc, chủ yếu nhằm mục đích biểu diễn, thường là màn trình diễn trên sân khấu của các vũ công điêu luyện. Nó thường kể một câu chuyện, có thể sử dụng kịch câm, trang phụcphong cảnh, hoặc nếu không, nó có thể chỉ diễn giải phần đệm âm nhạc, vốn thường được sáng tác đặc biệt. Ví dụ như múa ba lêmúa hiện đại của phương Tây, múa cổ điển Ấn Độ và các bài hát và ca múa của Trung Quốc và Nhật Bản. Hầu hết các hình thức cổ điển tập trung vào khiêu vũ đơn thuần, nhưng khiêu vũ trình diễn cũng có thể xuất hiện trong opera và các hình thức sân khấu âm nhạc khác.

Mặt khác, nhảy múa có sự tham gia, cho dù là khiêu vũ dân gian, khiêu vũ giao tiếp xã hội, khiêu vũ nhóm như nhảy dây, vòng tròn, dây chuyền hoặc hình vuông, hoặc một vũ điệu với một đối tác như thường thấy trong khiêu vũ phương Tây, đều được thực hiện chủ yếu vì một mục đích chung, chẳng hạn như giao tiếp xã hội hoặc tập thể dục, của những người tham gia hơn là người xem. Những điệu nhảy như vậy hiếm khi có bất kỳ câu chuyện kể nào. Một điệu nhảy tập thể và một điệu múa ba lê, một điệu nhảy đối tác xã hội và một điệu nhảy pas de deux, khác nhau rất nhiều. Thậm chí một màn khiêu vũ đơn lẻ có thể được thực hiện chỉ với lòng ham thích biểu diễn của vũ công. Các vũ công có sự tham gia của tất cả các vũ công thường sử dụng các động tác và bước giống nhau, nhưng, ví dụ, trong nền văn hóa cuồng nhiệt của nhạc khiêu vũ điện tử, đám đông lớn có thể tham gia vào các điệu nhảy tự do, không phối hợp với những người xung quanh. Mặt khác, một số nền văn hóa đặt ra các quy tắc nghiêm ngặt đối với các điệu múa cụ thể, trong đó, ví dụ, đàn ông, phụ nữ và trẻ em có thể hoặc buộc phải tham gia.

Nguồn gốc[sửa | sửa mã nguồn]

Các vũ công thời đồ đá ở Bhimbetka

Bằng chứng khảo cổ học cho các điệu nhảy thời kỳ đầu bao gồm những bức tranh 9.000 năm tuổi ở Ấn Độ tại Khu cư trú Đá Bhimbetka, và những bức tranh ở lăng mộ Ai Cập mô tả các hình tượng múa, có niên đại c. 3300 năm TCN. Người ta đã đề xuất rằng trước khi phát minh ra ngôn ngữ viết, khiêu vũ là một phần quan trọng trong các phương pháp truyền khẩu và biểu diễn để truyền lại những câu chuyện từ thế hệ này sang thế hệ khác.[6] Việc sử dụng khiêu vũ trong trạng thái xuất thần ngây ngất và các nghi lễ chữa bệnh (như được quan sát thấy ngày nay trong nhiều nền văn hóa "nguyên thủy" đương đại, từ rừng nhiệt đới Brazil đến sa mạc Kalahari) được cho là một yếu tố ban đầu khác trong sự phát triển xã hội của khiêu vũ.[7]

Các tài liệu tham khảo về khiêu vũ có thể được tìm thấy trong lịch sử được ghi chép rất sớm; Khiêu vũ Hy Lạp (horos) được Plato, Aristotle, PlutarchLucian nhắc đến.[8] Kinh thánhTalmud đề cập đến nhiều sự kiện liên quan đến khiêu vũ, và chứa hơn 30 thuật ngữ khiêu vũ khác nhau.[9] Trong đồ gốm Trung Quốc ngay từ thời kỳ đồ đá mới, các nhóm người được miêu tả đang nhảy múa trong một hàng nắm tay nhau,[10] và từ tiếng Trung sớm nhất có nghĩa là "khiêu vũ" được tìm thấy trong xương dùng để bói toán.[11] Vũ điệu được mô tả kỹ hơn trong tác phẩm Lã thị Xuân Thu.[12][13] Múa nguyên thủy ở Trung Quốc cổ đại gắn liền với các nghi lễ ma thuật và phù thủy.[14]

Tượng đồng Hy Lạp mô tả một vũ công mặc đồ trùm và che mặt, thế kỷ 3 - 2 trước Công nguyên, Alexandria, Ai Cập.

Trong thiên niên kỷ đầu tiên trước Công nguyên ở Ấn Độ, nhiều văn bản đã được viết ra nhằm cố gắng hệ thống hóa các khía cạnh của cuộc sống hàng ngày. Natyashastra của Bharata Muni (nghĩa đen là "văn bản của nghi lễ kịch") là một trong những văn bản trước đó. Nó chủ yếu đề cập đến kịch, trong đó khiêu vũ đóng một phần quan trọng trong văn hóa Ấn Độ. Nó phân loại khiêu vũ thành bốn loại - thế tục, nghi lễ, trừu tượng và, diễn giải - và thành bốn loại khu vực. Văn bản trình bày chi tiết các cử chỉ tay khác nhau (mudras) và phân loại các chuyển động của các chi, các bước khác nhau, v.v. Truyền thống khiêu vũ liên tục mạnh mẽ kể từ đó đã tiếp tục ở Ấn Độ, cho đến thời hiện đại, nơi nó tiếp tục đóng một vai trò trong văn hóa, nghi lễ và đặc biệt là ngành công nghiệp giải trí Bollywood. Nhiều hình thức múa đương đại khác cũng có thể bắt nguồn từ các điệu múa lịch sử, truyền thống, nghi lễdân tộc.

Nhảy múa và âm nhạc[sửa | sửa mã nguồn]

Các cô gái nhảy múa trong buổi hòa nhạc nhạc pop, Sofia, Bulgaria.

Mặc dù không bắt buộc, khiêu vũ thường được biểu diễn với phần đệm của âm nhạc và có thể được biểu diễn cùng lúc với bản nhạc đó. Một số điệu nhảy (chẳng hạn như múa máy) có thể cung cấp phần đệm âm thanh riêng thay cho (hoặc ngoài) âm nhạc. Nhiều hình thức âm nhạc và khiêu vũ ban đầu được tạo ra cho nhau và thường xuyên được biểu diễn cùng nhau. Các ví dụ đáng chú ý về sự ghép nối âm nhạc / khiêu vũ truyền thống bao gồm jig, waltz, tango, discosalsa. Một số thể loại âm nhạc có hình thức múa song song như nhạc baroquemúa baroque; các loại khiêu vũ và âm nhạc khác có thể dùng chung danh pháp nhưng được phát triển riêng biệt, chẳng hạn như nhạc cổ điểnba lê cổ điển.

Nhảy múa và nhịp điệu[sửa | sửa mã nguồn]

Nhịp điệu và điệu nhảy có mối liên hệ sâu sắc trong lịch sử và thực tiễn. Vũ công người Mỹ Ted Shawn đã viết; "Khái niệm về nhịp điệu làm nền tảng cho tất cả các nghiên cứu về khiêu vũ là thứ mà chúng ta có thể nói mãi mà vẫn chưa kết thúc." [15] Một nhịp điệu âm nhạc đòi hỏi hai yếu tố chính; đầu tiên, một xung lặp lại thường xuyên (còn được gọi là "nhịp" hoặc "tactus") thiết lập nhịp độ và thứ hai, một mẫu điểm nhấnphần nghỉ thiết lập đặc tính của đồng hồ hoặc mẫu nhịp điệu cơ bản. Xung cơ bản có thời lượng gần bằng với một bước hoặc cử chỉ đơn giản.

Nhịp điệu tango cơ bản

Các điệu nhảy thường có nhịp độ và nhịp điệu đặc trưng. Tango, ví dụ, thường được nhảy theo nhịp 2
4
với khoảng 66 nhịp mỗi phút. Bước chậm cơ bản, được gọi là "chậm", kéo dài trong một nhịp, sao cho bước đầy đủ "phải-trái" bằng một nhịp 2
4
. Bước tiến và đi lùi cơ bản của điệu nhảy được tính - "chậm-chậm" - trong khi nhiều hình ảnh bổ sung được tính là "chậm - nhanh-nhanh.[16]

Cũng giống như các nhịp điệu âm nhạc được xác định bởi một mô hình nhịp mạnh và yếu, vì vậy các chuyển động cơ thể lặp đi lặp lại thường phụ thuộc vào các chuyển động cơ bắp "mạnh" và "yếu" xen kẽ.[17] Với sự luân phiên trái-phải, tiến-lùi và lên-xuống này, cùng với sự đối xứng hai bên của cơ thể con người, tự nhiên có nhiều điệu nhảy và nhiều bản nhạc ở dạng duple và quad. Tuy nhiên, vì một số chuyển động như vậy đòi hỏi nhiều thời gian hơn trong một giai đoạn so với giai đoạn khác - chẳng hạn như thời gian cần thiết để nâng một chiếc búa dài hơn thời gian gõ búa - một số nhịp điệu nhảy được chia tự nhiên như nhau thành 3 bước.[18] Đôi khi, như trong các điệu múa dân gian của vùng Balkan, các điệu múa truyền thống phụ thuộc nhiều vào các nhịp điệu phức tạp hơn. Hơn nữa, các điệu nhảy phức tạp bao gồm một chuỗi các bước cố định luôn yêu cầu các cụm từ và giai điệu có độ dài cố định nhất định đi kèm với chuỗi bước đó.

Hình ảnh[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

 1. ^ Sondra Horton Fraleigh (1987). Dance and the Lived Body: A Descriptive Aesthetics. University of Pittsburgh Pre. tr. 49. ISBN 978-0-8229-7170-2. 
 2. ^ Joann Kealinohomoku (1970). Copeland, Roger; Cohen, Marshall, biên tập. An Anthropologist Looks at Ballet as a Form of Ethnic Dance (PDF). What is Dance? Readings in Theory and Criticism (ấn bản 1983) (New York: Oxford University Press). Bản gốc (PDF) lưu trữ ngày 4 tháng 1 năm 2011. 
 3. ^ Judith Lynne Hanna (1983). The performer-audience connection: emotion to metaphor in dance and society. University of Texas Press. ISBN 978-0-292-76478-1. 
 4. ^ Foster, Susan Leigh. (2011). Choreographing empathy: kinesthesia in performance. Routledge. ISBN 978-0-415-59656-5. OCLC 963558371. 
 5. ^ Canadian National Arts Centre – Dance Forms: An Introduction
 6. ^ Nathalie Comte. "Europe, 1450 to 1789: Encyclopedia of the Early Modern World". Ed. Jonathan Dewald. Vol. 2. New York: Charles Scribner's Sons, 2004. pp 94–108.
 7. ^ Guenther, Mathias Georg. 'The San Trance Dance: Ritual and Revitalization Among the Farm Bushmen of the Ghanzi District, Republic of Botswana.' Journal, South West Africa Scientific Society, v. 30, 1975–76.
 8. ^ Raftis, Alkis, The World of Greek Dance Finedawn, Athens (1987) p25.
 9. ^ Kadman, Gurit (1952). “Yemenite Dances and Their Influence on the New Israeli Folk Dances”. Journal of the International Folk Music Council 4: 27–30. JSTOR 835838. doi:10.2307/835838. 
 10. ^ “Basin with design of dancers” (bằng tiếng en-US). National Museum of China. Bản gốc lưu trữ ngày 11 tháng 8 năm 2017. Truy cập ngày 23 tháng 5 năm 2017.  Pottery from the Majiayao culture (3100 BC to 2700 BC)
 11. ^ Kʻo-fen, Wang (1985). The history of Chinese dance. Foreign Languages Press. tr. 7. ISBN 978-0-8351-1186-7. OCLC 977028549. 
 12. ^ Li, Zehou; Samei, Maija Bell (2010). The Chinese aesthetic tradition. University of Hawaiʻi Press. tr. 5. ISBN 978-0-8248-3307-7. OCLC 960030161. 
 13. ^ Sturgeon, Donald. “Lü Shi Chun Qiu”. Chinese Text Project Dictionary (bằng tiếng Chinese). Truy cập ngày 23 tháng 5 năm 2017. Original text: 昔葛天氏之樂,三人操牛尾,投足以歌八闋 
 14. ^ Schafer, Edward H. (tháng 6 năm 1951). “Ritual Exposure in Ancient China”. Harvard Journal of Asiatic Studies 14 (1/2): 130–184. ISSN 0073-0548. JSTOR 2718298. doi:10.2307/2718298. 
 15. ^ Shawn, Ted, Dance We Must, 1946, Dennis Dobson Ltd., London, p. 50
 16. ^ Imperial Society of Teachers of Dancing, Ballroom Dancing, Teach Yourself Books, Hodder and Stoughton, 1977, p. 38
 17. ^ Lincoln Kirstein, Dance, Dance Horizons Incorporated, New York, 1969, p. 4
 18. ^ Shawn, Ted, Dance We Must, 1946, Dennis Dobson Ltd., London, p. 49

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]


Lỗi chú thích: Đã tìm thấy thẻ <ref> với tên nhóm “nb”, nhưng không tìm thấy thẻ tương ứng <references group="nb"/> tương ứng, hoặc thẻ đóng </ref> bị thiếu