Những con Hổ giải phóng Tamil

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm

nhỏ|Cờ của hổ Tamil

Những con Hổ giải phóng Tamil (viết tắt: Hổ Tamil) là tổ chức quân đội chiến đấu đòi độc lập cho người Tamil ở vùng đông bắc đảo quốc Sri Lanka. Lực lượng này được lãnh đạo bởi Velupillai Prabhakaran. Trên thực tế phong trào này bao gồm cả hoạt động vũ trang và hoạt động dân sự. Chính quyền dân sự do họ lập nên bao gồm tư pháp, cảnh sát, tài chính và quản lý văn hóa.

Tan rã[sửa | sửa mã nguồn]

Tự bản thân LTTE bắt đầu tan vỡ khi một trong số các chỉ huy cấp cao dưới quyền Prabhakaran, được biết đến là Karuna, đầu hàng Chính phủ. Với sự giúp đỡ của Karuna, các tỉnh phía đông lại thuộc về tay Chính phủ năm 2007. Prabhakaran chỉ còn kiểm soát ở phía bắc. Tuy nhiên, quyết định chuyển đổi từ một lực lượng du kích sang một quân đội thông thường có thể là một sai lầm.

Trong chiến dịch cuối cùng, quân đội Sri Lanka đã truy lùng nhiều tháng trời, mặc dầu có nhiều lời đồn rằng thủ lĩnh có thể đã trốn thoát bằng thuyền ra vịnh Ba Tư, Đông Phi hoặc Đông Nam Á. Nhưng cuối cùng, nhóm nòng cốt còn khoảng 250 người trung thành. Cuối cùng, nếu như thông tin về cái chết Prabhakaran dường như đã kết thúc ở Mullivaikal.

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]