Nhiễm sắc thể tương đồng

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
As this karyotype displays, a diploid human cell contains 22 pairs of homologous chromosomes and 2 sex chromosomes. The cell has two sets of each chromosome; one of the pair is derived from the mother and the other from the father. The maternal and paternal chromosomes in a homologous pair have the same genes at the same loci, but possibly different alleles.

Một cặp nhiễm sắc thể tương đồng là một bộ gồm một nhiễm sắc thể mẹ và một nhiễm sắc thể bố bắt cặp với nhau bên trong tế bào trong kì giảm phân. Nhiễm sắc thể tương đồng có cùng gien ở cùng lô-cut nơi chúng cung cấp các điểm dọc theo mỗi nhiễm sắc thể cho phép một cặp nhiễm sắc thể sắp đúng hàng với nhau trước khi tách ra trong quá trình giảm phân.[1] Đây là nền tảng của di truyền Mendel, thứ mô tả đặc điểm của các quy luật vật chất di truyền từ một sinh vật sang tế bào phát triển bố mẹ con cái của nó ở một thời điểm và không gian cụ thể.[2]

Tổng quan[sửa | sửa mã nguồn]

Nhiễm sắc thể là những sự sắp xếp theo đường kẻ của deoxyribonucleic acid (DNA) cô đặc và các protein histone,thứ hình thành nên một tổ hợp gọi là chất nhiễm sắc.[2] Nhiễm sắc thể tương đồng được tạo nên từ các cặp nhiễm sắc thể có độ dài, vị trí tâm động, kiểu nhuộm màu xấp xỉ như nhau, đối với những gien có cùng lô-cut tương ứng. Một nhiễm sắc thể tương đồng được kế thừa từ mẹ của sinh vật; cái còn lại được kế thừa từ bố của sinh vật. Sau khi nguyên phân xảy ra ở tế bào con, chúng sẽ có số lượng gien chính xác, là sự kết hợp của gien của hai bố mẹ. Trong các sinh vật lưỡng bội (2n), bộ gien được tạo nên từ một bộ mỗi cặp nhiễm sắc thể tương đồng, khác với các sinh vật thể tứ bội có hai bộ gồm mỗi cặp nhiễm sắc thể tương đồng.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ “Homologous chromosomes”. 2. Philadelphia: Saunders/Elsevier. 2008. tr. 815, 821–822. ISBN 1-4160-2255-4. 
  2. ^ a ă Griffiths JF, Gelbart WM, Lewontin RC, Wessler SR, Suzuki DT, Miller JH (2005). Introduction to Genetic Analysis. New York: W.H. Freeman and Co. tr. 34–40, 473–476, 626–629. ISBN 0-7167-4939-4. 

Đọc thêm[sửa | sửa mã nguồn]

  • Gilbert SF (2003). Developmental biolog. Sunderland, Mass.: Sinauer Associates. ISBN 0-87893-258-5. 
  • OpenStaxCollege (25 tháng 4 năm 2013). “Meiosis”. Rice University.