Pazardzhik (tỉnh)

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Pazardzhik
Област Пазарджик
—  Tỉnh  —
Vị trí của Pazardzhik ở Bulgaria
Vị trí của Pazardzhik ở Bulgaria
Pazardzhik trên bản đồ Thế giới
Pazardzhik
Pazardzhik
Quốc giaBulgaria
Tỉnh lỵPazardzhik
Huyện11
Chính quyền
 • Thống đốcAngel Cholakov
Diện tích
 • Tổng cộng4,459 km² km2 (Lỗi định dạng: giá trị đầu vào không hợp lệ khi làm tròn mi2)
Dân số
 • Tổng cộng317,358 GRAO (14,09,2007)
Múi giờEET (UTC+2)
 • Mùa hè (DST)EEST (UTC+3)
Mã ISO 3166BG-13 sửa dữ liệu
Biển số xePA

Pazardzhik là một tỉnh ở phía nam Bulgaria, có diện tích 4.458 km². Với độ cao dao động từ 190 đến 370 m trên mực nước biển, Pazardzhik có dân số 319.358 người (1998).

Tỉnh này có các con sông chảy qua như: Maritsa, sông Topolnitsasông Luda Yana.

Kinh tế[sửa | sửa mã nguồn]

Một nhà thờ ở Batak.

Ngành kinh tế chính của tỉnh này là công nghiệp. Các ngành công nghiệp của tỉnh gồm thủy điện, khai thác đồng với các mỏ lớn nằm xung quanh Panagyurishte (Asarel và Medet), Elshitsa, Tsar AsenMina Radka. Ngành chế tạo máy móc thiết bị được tập trung ở Pazardzhik, Panagyurishte, Velingrad. Ngành dược nằm ở Peshtera, ngành giấy đặt ở Belovo. Ngành gỗ tập trung ở Batak, Peshtera, RakitovoVelingrad. Ngành dệt tập trung ở Pazardzhik, PanagyurishteVelingrad. Ngoài ra ngành nông nghiệp cũng có vai trò quan trọng. Các nông sản gồm táo, dâu tây, nho, lúa mỳ, lúa mạch, gạo. Ngành chăn nuôi khá phát triển ở vùng núi.

Tỉnh này cũng có ngành du lịch tại phía nam, nơi có các núi Rhodope, nơi có nhiều rừng và hồ nhân tạo. Hồ lớn nhất được đập Batak tạo nên. Có các khu nghỉ dưỡng suối nước nóng ở Velingrad, Strelcha, Banya, Varvara.

Tỉnh này cũng có nhà thờ cổ gần thị xã Belovo. Một số phế tích pháp đài nằm quanh tỉnh, trong đó nổi bật nhất là Tsepina, và các phế tích gần BataStrelcha.

Các đô thị chính[sửa | sửa mã nguồn]

đập Batak

Thành phố chính của tỉnh là Pazardzhik, các đô thị khác là Batak, Belovo, Bratsigovo, Kostandovo, Lesichovo, Panagyurishte, Peshtera, Rakitovo, Septemvri, Strelcha, và Velingrad.

Các đô thị ở tỉnh Pazardzhik xếp theo dân số:

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]