Blagoevgrad (tỉnh)

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Blagoevgrad (tỉnh)
Област Благоевград
Map of Bulgaria indicating Blagoevgrad (tỉnh)
Thủ phủ Blagoevgrad
Dân số 364.076[1]
Diện tích 6.449.5 km²
Các đô thị Bansko, Belitsa, Blagoevgrad,
Gotse Delchev, Garmen,
Kresna, Pvàrich, Razlog, Sandanski, Satovcha,
Simitli, Strumyani,
Hadzhidimovo, Yakoruda
Biển số xe E
Múi giờ EET
(UTC+2; UTC+3 trong mùa Hè)

Tỉnh Blagoevgrad (tiếng Bulgaria: област Благоевград, oblast Blagoevgrad hay Благоевградска област, Blagoevgradska oblast), trong một số ngữ cảnh nhất định cũng được biết với tên Pirin Macedonia[2] (tiếng Bulgaria: Пиринска Македония, Pirinska Makedoniya), là một tỉnh (oblast) ở tây nam Bulgaria. Về phía bắc và đông, tỉnh này giáp 4 tỉnh khác của Bulgari, về phía nam giáp với Hy Lạp còn về phía tây giáp với Cộng hòa Macedonia. Tỉnh này có 11 đô thị với 12 thị xã. Thành phố chính của tỉnh là Blagoevgrad, các thị xã khác là Bansko, Gotse Delchev, Melnik, Pvàrich, Razlog, SandanskiSimitli.

Địa lý và khí hậu[sửa | sửa mã nguồn]

Tỉnh có diện tích 6.449,5 km² với dân số 341.245 người. Đây là tỉnh rộng thứ 3 ở Bulgaria, sau Burgastỉnh Sofia, chiếm 5,8% diện tích quốc gia này. Tỉnh Blagoevgrad có các núi, hay một phần của Rila (đỉnh cao nhất của Balkans — đỉnh Musala 2925 m), Pirin (đỉnh cao nhất — Vihren 2914 m), Rhodopes, Slavyanka, Belasitsa, Vlahina, Maleshevo, OgrazhdenStargach. Có hai sông chính là sông Strumasông Mesta chảy qua tỉnh này. Dân cư tập trung chủ yếu dọc theo các thung lũng.

Khí hậu đa dạng từ lục địa ôn hòa đến Địa Trung Hải ở phía cực nam. Ở tỉnh này có một số vườn quốc gia bảo vệ đa dạng sinh học. Đất đồng bằng chiếm 38,8% còn đất có rừng chiếm 52%.

Lịch sử[sửa | sửa mã nguồn]

Tỉnh Blagoevgrad ban đầu thuộc một phần của Thrace cổ đại với bộ lạc Thrace Maedi[3]. Alexander Đại đế đã thành lập thị trấn đầu tiên của mình Alexandrupolis vào năm 340 trước Công nguyên. Sau đó thị trấn có lẽ đã bị những kẻ cướp người Thrace phá hủy[4].

Các đô thị[sửa | sửa mã nguồn]

Bản đồ Blagoevgrad

Blagoevgrad được chia thành các đô thị sau:

Nhân vật nổi bật[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Population by address registration up to 14 tháng 9 năm 2007. Source: ГРАО. Rvàrieved on 3 tháng 10 năm 2007. (tiếng Bulgaria)
  2. ^ Dù trong lịch sử đã được người Bulgari sử dụng nhưng thuật ngữ Pirin Macedonia ngày nay bị người Bulgari coi là xúc phạm vì họ cho rằng thuật ngữ này được những người theo chủ nghĩa Macedonia sử dụng rộng rãi như một phần của ý niệm đòi lại đất của Macedonia Thống nhất. Tuy nhiên, nhiều người ở quốc gia này cũng cho rằng từ này chỉ đơn thuần là thuật ngữ địa lý sử dụng trong lịch sử. Do đó việc sử dụng thuật ngữ này gây tranh cãi.
  3. ^ Aufstieg und Niedergang der römischen Welt Page 234 By Hildegard Temporini, Wolfgang Haase ISBN 3-11-006875-3, 9783110068757
  4. ^ http://www.livius.org

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]