Phùng Văn Khầu

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Jump to navigation Jump to search

Phùng Văn Khầu (sinh năm 1930), là đại tá pháo binh, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân trong trận Điện Biên Phủ, có nhiều công trận trên chiến trường đánh Mỹ, là người hùng chống tiêu cực trong thời bình.

Quá trình hoạt động[sửa | sửa mã nguồn]

Phùng Văn Khầu, là người dân tộc Nùng, sinh năm 1930 tại Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng. Năm 1940, ông thoát ly tham gia Việt Minh. Lúc ấy ông mới 10 tuổi. Năm 1949, ông gia nhập quân đội và được chọn vào binh chủng pháo binh.

Tháng 3 - 1954, ông tham gia đánh đồi E1, mở màn cho trận quyết chiến chiến lược Điện Biên Phủ. Trong trận này ông đã lập công xuất sắc tiêu diệt cứ điểm E1 của quân Pháp trong khi khẩu đội của ông hy sinh và bị thương gần hết. Chỉ còn một mình với một khẩu sơn pháo, ông đã bắn trúng để phá hủy mục tiêu, tạo điều kiện cho bộ binh xông lên chiếm lĩnh trận địa. Ông được phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng Vũ trang Nhân dân ngay sau khi chiến dịch Điện Biên Phủ kết thúc. Năm 1957, ông vinh dự được cử đi tham dự Đại hội Thanh niên và Sinh viên Thế giới lần thứ 5 tại Ba Lan.[1]

Trong những năm đánh Mỹ, ông đã tham dự những trận đánh lớn như Tà Cơn, Khe Sanh, Hạ Lào, Quảng Trị,...

Năm 1986, ông về hưu với quân hàm đại tá. Sau khi về hưu rồi, ông vẫn tham gia các công tác xã hội và xông xáo trên mặt trận mới - chống tiêu cực. Và ông được xem là Người Hùng chống tiêu cực trong thời bình.[2]

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ TRẦN LƯU (5 tháng 4 năm 2009). “Anh hùng Phùng Văn Khầu - Ký ức chiến thắng và những kỷ niệm về Bác Hồ”. CHÍNH TRỊ (Báo SÀI GÒN GIẢI PHÓNG). Bản gốc lưu trữ ngày 5 tháng 4 năm 2009. Truy cập 28/10/2010.  Kiểm tra giá trị ngày tháng trong: |archivedate=, |accessdate= (trợ giúp)
  2. ^ Phóng sự (7 tháng 5 năm 2009). “Xưa anh hùng, nay "người hùng" chống tiêu cực”. Phóng sự (Báo Lao động). Bản gốc lưu trữ ngày 7 tháng 5 năm 2009. Truy cập 28/10/2010.  Kiểm tra giá trị ngày tháng trong: |archivedate=, |accessdate= (trợ giúp)

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]