Pluto (manga)

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Pluto
プルートウ
(Purūtō)
Thể loạiKhoa học viễn tưởng, trinh thám
Manga
Tác giảUrasawa Naoki
Ý tưởng: Tezuka Osamu
Cộng tác: Nagasaki Takashi
Nhà xuất bảnShogakukan
Đối tượngSeinen
Tạp chíBig Comic Original
Đăng tải9 tháng 9 năm 20035 tháng 4 năm 2009
Số tập8
 Cổng thông tin Anime và manga

Pluto (プルートウ Purūtō?) là một loạt manga do Urasawa Naoki sáng tác và được xuất bản trên tờ Big Comic Original của Shogakukan từ năm 2003 đến 2009 với các chapters thu vào 8 volumes tankōbon. Pluto được Urasawa sáng tác dựa theo bộ truyện tranh Tetsuwan Atomu (Astro Boy) của Tezuka Osamu, đoạn cốt truyện chính xác "The Greatest Robot on Earth" (地上最大のロボット Chijō saidai no robotto?) và tên gọi sau đoạn chief villain. Urasawa giải thích lại câu chuyện như những vụ hình sự bí ẩn hồi hộp với sự tham gia của Gesicht, một robot thám tử trinh thám Châu Âu (Europol) cố gắng giải quyết vụ việc của một chuỗi những cái chết của người và robot. Pluto với nội dung nói về cuộc điều tra của Gesicht, cậu bé người máy Atom, và nhiều người khác chống lại âm mưu sử dụng người máy hủy diệt Pluto để thống trị thế giới. Takashi Nagasaki đã ghi nhận như đồng tác giả của series. Macoto Tezuka, con trai của Osamu Tezuka đã giám sát series, và Tezuka Productions đã ghi lại như sự hợp tác.

Sau khi ra mắt công chúng Pluto đã nhận được đánh giá rất cao và nhận được một số giải thưởng quan trọng về mangaNhật Bản. Pluto chiến thắng giải Tezuka Osamu Cultural Prize lần IX, một giải thưởng xuất sắc (Excellence Prize) tại Japan Media Arts Festival lần VII, và Seiun Award 2010 cho hạng mục Best Comic (Manga xuất sắc nhất). Tại Pháp, manga Pluto thắng giải Intergenerational Award tại Angoulême International Comics FestivalPrix Asie-ACBD award năm 2011. Loạt manga được cấp phép và phát hành tiếng Anh tại Bắc Mỹ bởi Viz Media, dưới tên gọi Pluto: Urasawa x Tezuka. Năm 2010, hơn 8.5 triệu tập đã được bán hết.

Nội dung[sửa | sửa mã nguồn]

Pluto là một siêu phẩm manga với lớp nhân vật là những người máycảm xúc, suy nghĩ, sống chung với con người. Cốt truyện của Pluto xoay quanh những cuộc điều tra của Gesicht, một thanh tra người máy Đức làm việc cho tổ chức cảnh sát châu Âu Europol. Gesicht phải tập trung điều tra những vụ án mạng liên tục xảy ra với những người máy mạnh nhất, vốn là biểu tượng được yêu mến trên toàn thế giới. Trước tình cảnh đó, Gesicht một thanh tra người máy, vốn là một trong 7 người máy, đã đứng lên bảo vệ những người bạn của mình và tìm ra thủ phạm. Atom, cậu bé người máy duy nhất còn lại trong cuộc thảm sát người máy của Pluto, là nguồn hy vọng duy nhất để Gesicht tìm ra chân tướng sự việc và giúp ông chống lại Pluto. Điểm chung của những nạn nhân người máy này là họ đều từng phục vụ trong cuộc chiến ở Trung Đông nhằm tiêu diệt nhà nước độc tài ở đây. Lần lượt từng thành viên của đội người máy tham gia chiến tranh Trung Đông lần thứ 39 bị giết, người duy nhất còn lại là Atom, cậu bé người máy là nguồn hy vọng duy nhất để chống lại thủ phạm của các vụ án mạng, người máy hủy diệt Pluto. Trải qua cuộc điều tra, Gesicht cũng nhận ra rằng các người máy đã bị lừa khi tham gia cuộc chiến ở Trung Đông bởi một nguyên nhân hoàn toàn không có thực, và nhà nước Persia không hề độc tài mà chỉ là bình phong để hiệp chủng quốc Thracia nắm giữ vị thế của mình.

Nhân vật[sửa | sửa mã nguồn]

Gesicht (ゲジヒト, Gejihito, tiếng Đức có nghĩa là "khuôn mặt")
Lồng tiếng bởi: Shinshū Fuji  
Anh là thanh tra người máy Đức của Europol. Gesicht là một người máy có vẻ ngoài hoàn toàn giống con người, anh được chế tạo từ Zeronium, loại hợp kim bền vững nhất thế giới và có khả năng bắn ra một vụ nổ tàn khốc bằng cách sử dụng hợp kim làm vỏ. Anh và vợ, Helena, đều có hình dáng giống con người.
Atom (アトム, Atomu)
Lồng tiếng bởi: Yoko Hikasa
Một cậu bé người máy Nhật Bản có sức mạnh vô địch từng là đại sứ hòa bình vào cuối Chiến tranh Trung Đông. Atom chính là nhân vật chính của bộ truyện Tetsuwan Atomu. Trí tuệ nhân tạo và cảm biến của cậu tiên tiến hơn bảy robot vĩ đại khác trên thế giới. Cậu cũng là người máy hàng đầu thế giới duy nhất sống sót sau cái chết của các người máy khác.
Mont Blanc (モンブラン, Mon Buran)
Lồng tiếng bởi: Hiroki Yasumoto
Người máy miền núi, niềm tự hào của Thụy Sĩ với sức mạnh và sự gần gũi với con người. Mont-Blanc là thành viên đầu tiên của nhóm người máy tham chiến ở Trung Đông bị giết. Mont-Blanc đã chiến đấu trong Chiến tranh Trung Đông lần thứ 39. Được con người yêu mến, nhiều người thương tiếc cho Mont-Blanc vì cái chết bị phá hủy.
North #2 (ノース2号, Nōsu Ni-gō)
Lồng tiếng bởi: Koichi Yamadera  
Người máy phục vụ Scotland. Với sáu cánh tay máy, North #2 được chế tạo nhằm mục đích duy nhất là hủy diệt đối phương và trước đây là một trong những robot chiến đấu mạnh nhất trong Chiến tranh Trung Đông lần thứ 39, tuy nhiên North #2 lại là người yêu thích âm nhạc và xin làm việc cho một nhà soạn nhạc khó tính, Paul Duncan, một nhà soạn nhạc mù nổi tiếng.
Paul Duncan (ポール・ダンカン)
Lồng tiếng bởi: Michio Hazama
Nhạc sĩ mù được North #2 làm quản gia cho ông, có tính khí cộc cằn đặc biệt ghét máy móc.
Brando (ブランド, Burando)
Lồng tiếng bởi: Hidenobu Kiuchi
Một đô vật người máy chiến đấu Thổ Nhĩ Kỳ. Brando cùng vợ, cũng là một người máy, nhận nuôi rất nhiều con là những người bình thường. Anh đã chiến đấu bên cạnh Mont Blanc và Hercules trong Chiến tranh Trung Đông lần thứ 39. Nghề nghiệp sau chiến tranh của Brando là tham gia các cuộc thi đấu biểu diễn với các người máy khác.
Hercules (ヘラクレス, Herakuresu)
Lồng tiếng bởi: Rikiya Koyama
Người máy chiến đấu Hy Lạp. Cũng như Brando, sau khi chiến tranh Trung Đông kết thúc Heracles tham gia thi đấu biểu diễn.
Epsilon (エプシロン, Epushiro)
Lồng tiếng bởi: Mamoru Miyano
Người máy Úc có sức mạnh lượng tử nhưng lại có vẻ ngoài hiền lành và luôn tránh tham gia chiến tranh. Epsilon là người máy hàng đầu thế giới duy nhất không tham gia chiến tranh Trung Đông, thay vào đó anh lập ra một trại trẻ mồ côi để nuôi dưỡng những trẻ mồ côi nạn nhân của cuộc chiến này.
Uran (ウラン)
Lồng tiếng bởi: Minori Suzuki  
Cô bé người máy Nhật Bản, em gái của Atom và là người máy có giác quan và cảm giác như con người.
Brau 1589 (ブラウ1589 , Burau 1589)
Lồng tiếng bởi: Hideyuki Tanaka
Người máy đã giết con người tám năm trước câu chuyện. Hắn ta bị giam trong một cơ sở cải huấn trí tuệ nhân tạo, nơi Gesicht đến thăm hắn để biết ý tưởng về kẻ giết người mà anh đang cố gắng truy tìm.
Helena (ヘレナ, Herena)
Lồng tiếng bởi: Romi Park
Vợ của Gesicht; Giống như anh ấy, cô cũng là một người máy có hình dáng con người.
Tiến sĩ Tenma (天馬博士, Tenma-hakase)
Lồng tiếng bởi: Eizou Tsuda
Một nhà khoa học thiên tài về robot và từng là người đứng đầu Bộ Khoa học Nhật Bản. Ông đã tạo ra Atom và là người có thẩm quyền về trí tuệ nhân tạo.
Tiến sĩ Ozhanomizu (お茶の水博士, Ochanomizu-hakase)
Lồng tiếng bởi: Toshio Furukawa
Nhà khoa học Nhật Bản, người tạo ra Uran và đảm nhận việc chăm sóc Atom sau khi Tenma rời đi. Ông là thành viên của Nhóm khảo sát Bora, một nhóm thanh tra do Liên hợp quốc cử đến Ba Tư để tìm kiếm robot hủy diệt hàng loạt.
Giáo sư Hoffman (ホフマン博士, Hofuman-hakase)
Lồng tiếng bởi: Hiroshi Yanaka
Người tạo ra zeronium và Gesicht.
Tiến sĩ Abullah (アブラー博士, Aburā-hakase)
Lồng tiếng bởi: Kazuhiro Yamaji
Nhà khoa học Ba Tư người tạo ra đội ngũ người máy chiến đấu cho viên độc tài. Ông đã mất phần lớn cơ thể và gia đình trong Chiến tranh Trung Đông lần thứ 39, phần lớn cơ thể của ông hiện là linh kiện robot thay thế.
Adolf Haas (アドルフ・ハース, Adorufu Hāsu)
Lồng tiếng bởi: Masafumi Kimura
Một thương nhân người Đức là thành viên của nhóm chống robot và nghi ngờ Gesicht đã giết anh trai mình.
Ilsa Haas (イルサ・ハス, Irusa Hāsu)
Lồng tiếng bởi: Chika Fujimura
Vợ của Adolf khinh thường anh rể vì tội giết hàng loạt trẻ em robot.
Takashi (たかし)
Lồng tiếng bởi: Mariko Nagai
Cháu trai của Ochanomizu có chú chó robot tên là Bobby.
Darius XIV (ダリウス14世, Dariusu 14-sei)
Lồng tiếng bởi: Shōzō Iizuka (tập 4–5), Yasuhiro Mamiya (tập 8)
Vị vua cuối cùng của Ba Tư phải đối mặt với tội ác chiến tranh trong cuộc chiến tranh Trung Đông lần thứ 39.
Tiến sĩ Roosevelt (ルーズベルト, Dokutā Rūzuberuto)
Lồng tiếng bởi: Marina Inoue
Một siêu máy tính có tri giác mạnh mẽ, thuộc Hợp chủng quốc Thracia, có hình đại diện duy nhất với thế giới bên ngoài là một con gấu bông.
Tổng thống Alexander (アレクサンダー大統領, Arekusandā-daitōryō)
Lồng tiếng bởi: Kenyu Horiuchi
Tổng thống của Hợp chủng quốc Thracia.
Arnold (アーノルド, Ānorudo)
Lồng tiếng bởi: Yuuki Hoshi
Một trợ lý robot.
Sahad (サハド, Sahado)
Lồng tiếng bởi: Toshihiko Seki  
Một người máy do Tiến sĩ Abullah tạo ra và được coi như con ruột của mình sau cái chết của cả gia đình ông.
Muhammed Ali (モハメド・アリ, Mohamedo Ari)
Lồng tiếng bởi: Wakana Minami
Một robot cấp thấp bán hoa đi theo Gesicht.
Pluto
Lồng tiếng bởi: Toshihiko Seki
Người máy hủy diệt, một người máy cực kỳ mạnh mẽ được tạo ra bởi Giáo sư Abullah và cũng là thủ phạm các vụ giết hại người máy khác.

Phát triển[sửa | sửa mã nguồn]

Naoki UrasawaTakashi Nagasaki bắt đầu Pluto sau hơn một năm đàm phán để có được quyền chuyển thể Astro Boy của Osamu Tezuka. Khi ngày sinh chính thức của Astro/Atom là ngày 7 tháng 4 năm 2003 đang đến gần, Urasawa ban đầu dự định thực hiện một bộ manga giới hạn hoặc một bộ manga duy nhất để kỷ niệm. Nhưng do tầm quan trọng của nhân vật, anh đã đề xuất tham gia "nghiêm túc" lâu dài vào phần "Người máy vĩ đại nhất trên trái đất", phần mà anh ấy yêu thích nhất. Sau khi đọc lại, anh cảm thấy thiếu một số cảnh hoặc khác với những gì anh nhớ, trước khi nhận ra rằng mình đã tạo ra phiên bản câu chuyện của riêng mình trong đầu. Ban đầu, Urasawa đưa ra ý tưởng như thể sẽ có người khác tạo ra nó. Sau khi nhiều người, bao gồm cả Nagasaki, nói với anh rằng anh nên là người làm điều đó, Urasawa cho biết ý tưởng xuất phát từ các cuộc thảo luận về câu chuyện dường như "quá tốt để để bất kỳ ai khác làm."

Urasawa, Nagasaki và một biên tập viên từ Shogakukan đã tiếp cận Tezuka Productions với ý tưởng này. Con trai của Tezuka là Macoto Tezka đã được thông báo về ý tưởng này vào mùa đông năm 2002. Nhưng với một bản chuyển thể anime mới và các sự kiện khác đã được thực hiện, anh ấy không muốn có cảm giác như thể họ đang tận dụng dịp đặc biệt này. Anh cảm thấy sẽ có rất nhiều cơ hội để các họa sĩ khác làm việc đó sau này và lịch sự từ chối Urasawa. Tuy nhiên, Urasawa vẫn kiên trì và yêu cầu một cuộc họp để anh ấy xem những bản phác thảo thô và giải thích loại câu chuyện mà anh muốn tạo ra. Macoto gặp Urasawa, Nagasaki và những người khác vào ngày 28 tháng 3 năm 2003. Macoto bắt Urasawa hứa không bắt chước cha mình mà kể câu chuyện theo phong cách của riêng mình, thậm chí còn yêu cầu ông suy nghĩ lại về thiết kế nhân vật.

Khi làm việc cho 20th Century Boys (1999–2006), Urasawa bị thương ở vai và thậm chí còn tính đến việc nghỉ vẽ manga. Bởi vì anh không chắc liệu cơ thể mình có thể chịu đựng được hay không nên Pluto đã được xuất bản mỗi tháng một lần trên tạp chí Big Comic Original nửa tháng một lần. Fusanosuke Tsume chỉ ra rằng trong Pluto Urasawa không chỉ có đề cập đến các phần Astro Boy khác mà còn đến các tác phẩm khác của Tezuka, chẳng hạn như các nhân vật Tawashi và Nakamura; xe cảnh sát được thiết kế trông giống một con chó; cuộc gặp gỡ của Uran với động vật; và một cô hầu gái robot lỗi thời. Anh nghi ngờ phần cuối cùng liên quan đến tập "Tương lai" của Phoenix.

Mặc dù mọi người thường gọi Pluto là một tác phẩm kinh điển dành cho trẻ em, nhưng Urasawa cảm thấy rằng ý tưởng rằng tác phẩm của Tezuka mang tính vui vẻ là một quan niệm sai lầm phổ biến. Anh mô tả phần "Người máy vĩ đại nhất trên trái đất" không phải là "kể về một người máy chính trực hạ gục những người máy xấu xa, mà nói về sự trống rỗng của chiến tranh. Khi tôi đọc nó khi tôi khoảng 4 tuổi, tôi cảm thấy như mình đã đã được kể một câu chuyện rất sâu sắc, có ý nghĩa dành cho người lớn. Tôi nghĩ mọi người đều cảm thấy như vậy khi đọc nó. Nó thực sự chưa bao giờ dành cho trẻ em."  Anh cũng giải thích thêm rằng thông qua anime và nhiều bản chuyển thể khác nhau, nó đã "được mô phỏng lại thành nội dung rất lành mạnh và an toàn, nhưng nếu bạn thực sự nhìn vào tác phẩm của Tezuka ở mức độ sâu hơn thì nó rất đen tối. Nếu bạn muốn chuyển thể hoặc làm lại một cách hợp lý bất kỳ tác phẩm nào của Tezuka, tất nhiên bạn sẽ kết thúc với một câu chuyện rất đen tối."

Vào năm 2019, khi được hỏi anh sẽ đưa ra lời khuyên gì cho một họa sĩ muốn chuyển thể một trong những tác phẩm của chính mình giống như anh đã làm Astro Boy, Urasawa trả lời "Đừng làm vậy!" Anh giải thích rằng dù hiểu rõ trách nhiệm của công việc này nhưng áp lực và sự đấu tranh gay gắt quá lớn nên anh sẽ không bao giờ tái phạm và sẽ khuyên một họa sĩ trẻ cũng nên tránh việc đó. Tương tự, Nagasaki cũng đã tuyên bố sẽ không tái phạm.

Phương tiện chuyển thể[sửa | sửa mã nguồn]

Manga[sửa | sửa mã nguồn]

Được viết và minh họa bởi Naoki Urasawa, đồng thời cũng đang làm việc cho 20th Century Boys, Pluto được đăng nhiều kỳ trên tạp chí manga seinen Big Comic Original của Shogakukan từ ngày 5 tháng 9 năm 2003 đến ngày 4 tháng 4 năm 2009. Tổng 65 chương riêng lẻ đã được thu thập và xuất bản thành 8 tập tankōbon, mỗi tập đều có phiên bản cao cấp bao gồm các trang màu từ tạp chí gốc của các chương được phát hành trước phiên bản thường; tập đầu tiên được xuất bản vào ngày 30 tháng 9 năm 2004 và tập cuối vào ngày 19 tháng 6 năm 2009. Takashi Nagasaki, người sau này tiếp tục hợp tác với Urasawa trong Billy BatMaster Keaton Remaster, được ghi nhận là người đồng tác giả của bộ truyện. Macoto Tezka, con trai của Osamu Tezuka, giám sát loạt phim và Tezuka Productions được liệt kê là đã hợp tác.

Nó được cấp phép và phát hành bằng tiếng Anh ở Bắc Mỹ bởi Viz Media, dưới tên Pluto: Urasawa x Tezuka.

Anime[sửa | sửa mã nguồn]

Một bộ anime chuyển thể của Studio M2 đã được công bố sẽ được sản xuất tại Liên hoan phim hoạt hình quốc tế Annecy 2017 vào tháng 6. Vào tháng 5 năm 2022, bản chuyển thể được xác nhận là vẫn đang được người sáng lập Studio M2 Masao Maruyama xác nhận là vẫn đang được sản xuất. Toshio Kawaguchi là đạo diễn của loạt phim, với Urasawa là cố vấn sáng tạo, Shigeru Fujita thiết kế nhân vật và giám sát hoạt hình, và Yugo Kanno soạn nhạc. Bộ phim được công chiếu độc quyền trên Netflix vào ngày 26 tháng 10 năm 2023 và bao gồm tám tập. Mỗi tập phim được sản xuất với sự hỗ trợ từ một studio khác và chuyển thể một trong các tập manga.

Tiếp nhận[sửa | sửa mã nguồn]

Manga[sửa | sửa mã nguồn]

Pluto đã được trao giải cho manga xuất sắc tại Hội chợ Nghệ thuật truyền thông Nhật Bản năm 2005. Cũng trong năm này bộ truyện đã được nhận giải thưởng cao quý Giải Văn hóa Tezuka Osamu, giải thưởng mà Urasawa từng được trao cho bộ truyện Monster. Cũng trong năm 2005, Pluto đứng đầu Kono Manga ga Sugoi! danh sách dành cho độc giả nam, khảo sát những người trong ngành truyện tranh và xuất bản. ​​Năm 2010, bộ manga đã được trao Giải thưởng Seiun lần thứ 41 cho Truyện tranh hay nhất và giành giải Bộ truyện hay nhất tại Giải thưởng Truyện tranh Lucca của Ý. Tại Pháp, manga đã giành được giải thưởng Prix Asie-ACBD năm 2010 tại Japan Expo và Giải thưởng Liên thế hệ năm 2011 tại Liên hoan Truyện tranh Quốc tế Angoulême.

Hiệp hội Dịch vụ Thư viện dành cho Thanh thiếu niên Hoa Kỳ đã vinh danh Pluto là một trong Mười Tiểu thuyết đồ họa hàng đầu dành cho Thanh thiếu niên năm 2009, tương tự như vậy, Tạp chí Thư viện Trường học đã đề cử bộ truyện này là một trong những Truyện tranh hay nhất dành cho thanh thiếu niên. Tại Lễ trao giải Eisner năm 2010, ấn bản tiếng Anh của Viz đã được đề cử cho Series giới hạn hoặc Story Arc hay nhất và Ấn bản Hoa Kỳ hay nhất của Tài liệu quốc tế—Châu Á, ngoài ra, Urasawa còn được đề cử cho giải Nhà văn/Họa sĩ xuất sắc nhất cho cả Pluto20th Century Boys. Ấn bản của Viz cũng được đề cử cho Giải thưởng Harvey ở hạng mục Ấn bản Mỹ hay nhất về Tài liệu nước ngoài.

Joseph Luster của Otaku USA gọi Pluto là "hoàn toàn đáng kinh ngạc" và cảm thấy cần phải đọc nó, "không chỉ dành cho những người hâm mộ truyện tranh mà còn đối với những người hâm mộ những câu chuyện hấp dẫn, chắc chắn." Anh nói rằng, như một sự tái hiện lại một tác phẩm khác, nó "vượt lên trên cả nhiệm vụ và không có nhiều bộ truyện khác có thể khiến tôi phải kêu gọi tìm tập tiếp theo như bộ này." Trong bài đánh giá của mình, Deb Aoki của About.com khẳng định Pluto "sẽ thu hút bạn bằng cách kể chuyện tuyệt vời và sẽ khiến trái tim bạn tan nát vì chiều sâu cảm xúc khác thường của nó." và xếp hạng tập đầu tiên là 5/5. Cô cũng nói rằng bộ truyện gợi lên "những câu hỏi kích thích tư duy về robot và ý nghĩa của việc trở thành con người." Nhà phê bình manga Jason Thompson đã chỉ ra những ám chỉ rõ ràng của bộ truyện đến Chiến tranh Iraq ngoài đời thực; Hợp chủng quốc Thracia (Hợp chủng quốc Hoa Kỳ) đã xâm chiếm Ba Tư (Iraq) sau khi tuyên bố sai sự thật rằng họ có robot hủy diệt hàng loạt (vũ khí hủy diệt hàng loạt). Xem lại tập bảy, Carlo Santos của Anime News Network cảm thấy câu chuyện trở nên thú vị hơn rất nhiều với tất cả các kết thúc lỏng lẻo được gắn chặt và nói rằng Urasawa đã làm rất tốt việc tích hợp thiết kế của Tezuka với phong cách riêng của mình. Tuy nhiên, anh viết rằng "Urasawa tiếp tục thêm những chi tiết nhỏ vô nghĩa vào câu chuyện: đề cập đến Pinocchio, một bài hát thiếu nhi rùng rợn, một vết nứt mang tính biểu tượng trên tường. Có lẽ tất cả đều có một sự thống nhất theo chủ đề nào đó trong đầu anh ấy". Santos hết sức khen ngợi tập cuối cùng, nói rằng nó hoạt động ở mọi cấp độ; với những quan điểm triết học về chiến tranh, nhân loại và trí tuệ nhân tạo, cùng những cảm giác yêu, ghét, hy vọng và tuyệt vọng giằng xé trái tim.

Anime chuyển thể[sửa | sửa mã nguồn]

Bản chuyển thể anime Netflix năm 2023 đã nhận được đánh giá tích cực từ các nhà phê bình. Ali Griffiths của Digital Spy cho biết, "Pluto đặt ra tiêu chuẩn vàng mới cho phim hoạt hình gốc của Netflix." Devin Meenan của Slashfilm đã so sánh độ phức tạp và các nhân vật với tiểu thuyết đồ họa Watchmen. Elijah Gonzalez của tạp chí Paste hoan nghênh sự mới mẻ của câu chuyện về các chủ đề được giới thiệu lần đầu tiên trong định luật về người máy của Isaac Asimov. Joshua Rivera của Polygon gọi Pluto là "một trong những bí ẩn giết người khoa học viễn tưởng hay nhất mà bạn có thể xem trong năm nay".

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]