Polandball

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Nhân vật đại diện cho Ba Lan mang hình quả bóng có màu quốc kỳ Ba Lan (nhưng lộn ngược)

Polandball, hay còn được gọi là countryball, là một meme Internet do người dùng tạo ra có khởi nguồn từ diễn đàn hình ảnh Krautchan.net vào cuối năm 2009. Những meme như thế này được đăng với số lượng lớn trên các trang truyện tranh trực tuyến. Mỗi quốc gia trên thế giới được thể hiện bằng một nhân vật có dạng hình tròn với quốc kỳ của quốc gia đó và các nhân vật thường giao tiếp với nhau bằng một dạng tiếng Anh không chuẩn. Các nhân vật này thường đùa cợt về quan niệm phổ biến về một quốc gia, quan hệ quốc tế và các xung đột lịch sử.

Nguồn gốc[sửa | sửa mã nguồn]

Một nhóm các nhân vật Polandball

Polandball được bắt nguồn từ một "cuộc chiến mạng" giữa những người dùng internet Ba Lan và người các nước khác trên drawball.com. Trang web này cho phép người dùng vẽ bất cứ thứ gì họ muốn lên một vòng tròn. Một ý tưởng được đưa ra trong cộng đồng mạng Ba Lan với mục đích vẽ quốc kỳ Ba Lan vào vòng tròn trên. Thực tế hàng nghìn người Ba Lan đã cùng nhau làm chủ bức tranh với nửa màu trắng ở trên màu đỏ, cùng dòng chữ "POLSKA" ở trung tâm. Sau đó, với sự hợp tác của các thành viên trang 4chan, vòng tròn này đã bị vẽ thành một chữ thập ngoặc kiểu phát xít Đức).[1][2]

Krautchan.net là 1 diễn đàn hình ảnh tiếng Đức. Tuy nhiên phân ban /int/ thuộc trang này thì lại có nhiều người dùng nói tiếng Anh hơn. Một thành viên krautchan người Anh có nickname là Falco đã vẽ ra Polandball như là 1 cách để "troll" Wojak, 1 thành viên người Ba Lan trên diễn đàn này.

Nội dung[sửa | sửa mã nguồn]

Polandball là những mẩu chuyện mà trong đó mỗi quốc gia được vẽ thành 1 nhân vật hình tròn. Những mẩu chuyện Polandball thường nói về lịch sử, địa lý, quan hệ ngoại giao của các nước trên thế giới. Các nhân vật thường nói chuyện với nhau bằng tiếng Anh không chuẩn.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Orliński, Wojciech (ngày 5 tháng 8 năm 2014). “Wyniosłe lol zaborców, czyli Polandball” (bằng tiếng Ba Lan). Gazeta Wyborcza. Bản gốc lưu trữ ngày 1 tháng 1 năm 2012. Truy cập ngày 6 tháng 8 năm 2014. 
  2. ^ Zapałowski, Radosław (ngày 15 tháng 2 năm 2010). “Znowu lecą z nami w... kulki” (bằng tiếng Ba Lan). Cooltura. Bản gốc lưu trữ ngày 5 tháng 8 năm 2014. Truy cập ngày 6 tháng 8 năm 2014.