Prosopis cineraria

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Prosopis cineraria
Khejri.jpg
Phân loại khoa học
Giới (regnum)Plantae
(không phân hạng)Angiosperms
(không phân hạng)Eudicots
(không phân hạng)Rosids
Bộ (ordo)Fabales
Họ (familia)Fabaceae
Chi (genus)Prosopis
Loài (species)P. cineraria
Danh pháp hai phần
Prosopis cineraria
(L.) Druce
Danh pháp đồng nghĩa

Adenanthera aculeata Roxb.[1]
Mimosa cineraria L.
Prosopis spicigera L.[2]

Prosopis spicata Burm.[1]

Prosopis cineraria là một loài cây trong họ Đậu (Fabaceae). Đây là loài bản địa vùng khô cằn của Tây Átiểu lục địa Ấn Độ (gồm toàn bộ hay một phần Afghanistan, Iran, India, Oman, Pakistan, Ả Rập Xê Út, Bahrain, Các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất và Yemen). Nó là một loài du nhập tại một vài nơi ở Đông Nam Á, như Indonesia.[1] Một cá thể nổi tiếng là cây Shajarat al-Hayah (Cây Sự sống) chừng 400 năm tuổi ở Bahrain, mọc giữa một hoang mạc trơ trụi thiếu nguồn nước.

Đây là loài cây biểu tượng của hai bang RajasthanTelangana, Ấn Độ, và cũng là quốc thụ của Các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE). Trong chiến dịch "Give a Ghaf", công dân UAE được khuyến khích trồng cây để chống sa mạc hoá.[3]

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ a ă â Prosopis cineraria (L.) Druce”. Catalogue of Life. Integrated Taxonomic Information System and Species2000. 15 tháng 3 năm 2012. Truy cập ngày 21 tháng 3 năm 2012. 
  2. ^ “{{{name}}}”. Germplasm Resources Information Network (GRIN) online database. Truy cập ngày 31 tháng 12 năm 2009. 
  3. ^ Philp, Myra (17 tháng 6 năm 2013). “UAE groups help to save ghaf trees on UN 'Combat Desertification Day'. 7DAYS in Dubai (Al Sidra Media). Bản gốc lưu trữ ngày 12 tháng 10 năm 2013. Truy cập ngày 21 tháng 3 năm 2018. 

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]