Bước tới nội dung

Quốc huy México

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Quốc huy México
Escudo Nacional de México
Phiên bản

niêm phong của Chính phủ México

Phiên bản đen trắng của niêm phong của chính phủ Mexico (Tuyến tính)
Chi tiết
Thuộc sở hữuHợp chúng quốc México
Được thông qua16 tháng 9 năm 1968
(phiên bản mới nhất, bởi Francisco Eppens Helguera)
Huy hiệu trên khiênTrên đỉnh Xương rồng Nopal bệ, một người México Đại bàng vàng nuốt chửng một Rắn đuôi chuông, tất cả đều thích hợp
Vật bao quanhSồilá nguyệt quế, tất cả đều thích hợp

Quốc huy Mexico là một biểu tượng quan trọng của nền chính trị và văn hóa của México trong nhiều thế kỉ. Hình ảnh trên quốc huy Mexico thể hiện một câu chuyện truyền thuyết của người Aztec bản địa kể về hành trình đi tìm kinh đô mới của họ. Quốc huy hiện nay của Mexico được chính thức thông qua sử dụng vào này 16 tháng 9 năm 1968, sau nhiều lần chỉnh sửa.

Hình ảnh[sửa | sửa mã nguồn]

Quốc huy Mexico có hình ảnh của một con đại bàng với cái mỏmóng vuốt đang quắp một con rắn đang đậu trên cành cây xương rồng mọc trên một tảng đá bên hồ nước. Theo truyền thuyết của người Aztec thì có một vị thần đã truyền cho họ một lời mách bảo rằng khi nào gặp một con đại bàng mang con rắn đậu trên cành cây xương rồng như trên thì đó chính là nơi đóng đô mới của người Aztec. Người Aztec đã thành lập nên kinh đô Tenochtitlan bên bờ hồ Texcoco và xây dựng nên một đế chế huy hoàng và hùng mạnh trước khi bị người Tây Ban Nha sang xâm lược vào đầu thế kỉ 16. Ngày nay, Technotitlan chính là thành phố Mexico hiện đại, thủ đô và cũng là thành phố lớn nhất Mexico.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]