Quốc kỳ Canada

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm

Canada
Flag of Canada.svg
Tên Lá Phong,
The Maple Leaf,
l'Unifolié
Sử dụng Quốc kỳ Lá cờensign
Tỉ lệ 1:2
Ngày ra đời 15 tháng 2 năm 1965
Thiết kế bởi George F.G. Stanley

Quốc kỳ Canada,[1] hay còn được biết đến là Cờ Lá Phong (tiếng Anh: Maple Leaf) hay l'Unifolié (tức "lá phong" trong tiếng Pháp), là lá cờ màu đỏ tươi có hình vuông màu trắng ở giữa. Chính giữa là hình lá phong cách điệu 11 điểm màu đỏ. Nó được thông qua và dùng từ năm 1965 cho tới nay để chính thức thay cờ Liên hiệp của Anh Quốc được dùng trước đó. Phù hiệu đỏ Canada đã được chính thức sử dụng từ những năm 1890 và đã được thông qua bởi sắc lệnh của Hội Đồng "ở bất cứ nơi nào hoặc sự kiện nào cũng có thể làm phất lên một lá cờ đặc trưng của Canada".[2][3]

Vào năm 1964, Thủ tướng Lester B. Pearson chỉ định một ủy ban để bàn việc thiết kế một lá cờ đặc trưng riêng cho Canada. Việc này châm ngòi cho một loạt tranh cãi về việc thay đổi quốc kỳ, nhưng cuối cùng thiết kế của George F. G. Stanley cũng được chọn và nó xuất hiện lần đầu tiên vào ngày 15 tháng 2 năm 1965; đây cũng còn gọi là Ngày Quốc kỳ Canada được tổ chức hàng năm.[4]

Có nhiều lá cờ khác được tạo ra để cho các cơ quan chính phủ và lực lượng quân sự dùng. Hầu hết các lá cờ đó có mô típ lá phong theo những phong cách thiết kế khác nhau. Cờ Liên hiệp Hoàng gia cũng còn được dùng chính thức ở Canada nhưng với tư cách như là biểu tượng thành viên của Khối Thịnh vượng chung Anh. Ngoài ra, cờ của các tỉnh bang British Columbia, OntarioManitoba cũng chứa biểu tượng cờ Liên hiệp trong đó[5].

Thiết kế[sửa | sửa mã nguồn]

Quốc kỳ Canada tại Bảo tàng Hàng hải Đại Tây DươngHalifax, Nova Scotia, Canada
Bản vẽ

Cờ Lá phong có chiều dài bằng hai lần chiều rộng. Dải màu đỏ mỗi bên có có bề rộng bằng một nửa dải trắng hình vuông (sọc nằm ở giữa trên một lá cờ có ba giải màu ở giữa).[6] Ở chính giữa nền trắng là hình lá phong màu đỏ tươi giống màu đỏ hai dải hai bên[7].

Thật ra, lá phong được dùng như một biểu tượng về thiên nhiên và môi trường trước từ những năm 1700, khi nước Canada ra đời[8]. Có ý kiến cho rằng 10 điểm trên lá cờ đại diện cho mười tỉnh bang và 1 điểm cho các vùng lãnh thổ như những ngôi sao trên cờ của Úc[9].

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ “You were asking...”. Canadian Heritage. Truy cập ngày 14 tháng 1 năm 2012. 
  2. ^ Stacey, C. P. biên tập (1972). “19. Order in Council on the Red Ensign, 1945”. Historical documents of Canada 5. New York: St. Martin's Press. tr. 28. ISBN 0-7705-0861-8. 
  3. ^ “First "Canadian flags"”. Department of Canadian Heritage. 24 tháng 9 năm 2007. Truy cập ngày 16 tháng 12 năm 2008. 
  4. ^ Lỗi chú thích: Thẻ <ref> sai; không có nội dung trong thẻ ref có tên flagfest
  5. ^ Fraser, Alistair. The Royal Union Flag. Pennsylvania State University. 
  6. ^ Lỗi chú thích: Thẻ <ref> sai; không có nội dung trong thẻ ref có tên colours
  7. ^ “Emblems of Canada”. The Canadian Encyclopedia. Truy cập ngày 25 tháng 3 năm 2008. 
  8. ^ “The Maple Leaf”. Department of Canadian Heritage. Truy cập ngày 13 tháng 4 năm 2008. 
  9. ^ “You were asking...”. Department of Canadian Heritage. Truy cập ngày 13 tháng 4 năm 2008. 

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]

Bản mẫu:CanadaFlags

Bản mẫu:Canada topics


Bản mẫu:Nationalflags