Rùa tai đỏ

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Rùa tai đỏ
RedEaredSlider05.jpg
Rùa tai đỏ
Tình trạng bảo tồn
Phân loại khoa học
Giới (regnum)Animalia
Ngành (phylum)Chordata
Lớp (class)Sauropsida
Reptilia
Phân lớp (subclass)Anapsida
Bộ (ordo)Testudines
Họ (familia)Emydidae
Chi (genus)Trachemys
Loài (species)T. scripta
Phân loài (subspecies)T. s. elegans

Wied-Neuwied, 1839
Danh pháp ba phần
Trachemys scripta elegans
(Wied-Neuwied, 1839)
Trachemys Scripta Elegans Map.svg
Danh pháp đồng nghĩa[2]

Rùa tai đỏ hay còn gọi là rùa vạch đỏ - tên gọi này xuất phát từ hình dáng bên ngoài: hai viền màu đỏ ở ngay phía sau mắt, danh pháp khoa học Trachemys scripta elegans. Rùa tai đỏ có xuất xứ từ Bắc Mỹ, chúng sống tại thung lũng Mississippi. Hiện nay được nuôi làm cảnh phổ biến trên thế giới, xuất hiện tại Việt Nam vào khoảng 10 năm nay. Đây là một loại động vật ăn tạp hung dữ, chúng ăn tất cả các loài cá bé hơn nó và các động vật thủy sinh khác và là loài xâm lấn đối với môi trường tự nhiên.

Đặc điểm sinh học[sửa | sửa mã nguồn]

Rùa tai đỏ mới sinh chỉ dài khoảng 1 cm khi trưởng thành khoảng 15 cm, chiều dài tối đa khoảng 25 cm (chiều dài này được tính theo độ dài từ điểm đầu của mai đến điểm cuối của mai rùa). Chúng có thể sống đến 40 - 70 năm(tùy vào môi trường sống).

Chúng được xếp hạng gần cuối trong số 206 động vật xâm hại môi trường. Khi thoát ra môi trường chúng sẽ làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến cân bằng sinh thái bản địa do khả năng tàn phá của mình.[3]

Rùa tai đỏ

Giới tính[sửa | sửa mã nguồn]

Với rùa tai đỏ từ 3 tuổi trở lên, giới tính của chúng có thể được phân biệt dựa trên hình thái của móng chân trước hoặc phần đuôi.

Con đực có móng chân trước dài và sắc nhọn trong khi móng chân trước của con cái lại ngắn và tròn hơn. Ngoài ra đuôi của con đực dài và dày hơn so với đuôi của con cái.

Ngoài ra còn phân biệt con đực dựa và phần bụng hơi lỏm

Đặc điểm thú vị[sửa | sửa mã nguồn]

  • Lưỡi không di động nên chúng chỉ có thể nuốt thức ăn khi ở dưới nước.
  • Con đực quyến rũ con cái bằng cách bơi ngược trước mặt và rung cặp móng chân trước.

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Hình ảnh[sửa | sửa mã nguồn]

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Tortoise & Freshwater Turtle Specialist Group. (1996). Trachemys scripta. In: IUCN 2009. IUCN Red List of Threatened Species. Version 2009.1. <www.iucnredlist.org>. Downloaded on ngày 17 tháng 8 năm 2009.
  2. ^ Fritz, Uwe; Havaš, Peter (2007). “Checklist of Chelonians of the World”. Vertebrate Zoology 57 (2): 207–208. Bản gốc (PDF) lưu trữ ngày 17 tháng 12 năm 2010. Truy cập ngày 29 tháng 5 năm 2012. 
  3. ^ Động vật xâm hại

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]


E