Rajaram I

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm
Rajaram Maharaj
Vua của Maratha
Tại vị11 tháng 3 năm 1689 - 2 tháng 3 năm 1700
Đăng quang1689
Tiền nhiệmSambhaji
Kế nhiệmShivaji II
Thông tin chung
Hậu duệShivaji IISambhaji II
Hoàng tộcBonsle / Nhà Maratha
Thân phụShivaji
Thân mẫuSoyarabai
Sinh14 tháng 2 năm 1670
Pháo đài Rajgad
Mất2 hoặc 3 tháng 3 năm 1700
Maharashtra
An táng1700
Tôn giáoĐạo Hindu

Rajaram I hay Rajaram (24 tháng 2 năm 1670 - 2 tháng 3 năm 1700 Là vị vua (Chhatrapati) thứ ba của vương triều Đế quốc Maratha tại xứ Ấn Độ, ông là bào đệ của người tiền nhiệm Sambhaji, ông kế vị hoàng huynh của mình vào năm 1689 sau khi ông ta tử trận. Triều đại của ông kéo dài trong 11 năm từ năm 1689 đến năm 1700 đánh dấu một thời kỳ giao tranh ác liệt với Nhà Mughal.

Cuộc sống và gia đình[sửa | sửa mã nguồn]

Rajaram sinh ra trong một gia đình của gia tộc Bhonsle, Shivaji và người vợ trẻ hơn, Soyarabai vào ngày 14 tháng 2 năm 1670. Anh ta nhỏ hơn anh trai mình, Sambhaji mười ba tuổi. Với bản chất đầy tham vọng của Soyarabai, Rajaram đã được đặt lên ngai vàng Maratha sau cái chết của cha mình vào năm 1680. Tuy nhiên, Sambhaji đã nhanh chóng chiến thắng các tướng lĩnh Maratha về phía mình và giành lấy ngai vàng. Sau cái chết của Sambhaji, Rajaram được trao vương miện là Chhatrapati của bang Maratha.

Rajaram kết hôn ba lần. Cuộc hôn nhân đầu tiên của ông là vào năm mười tuổi với Jankibai, cô con gái năm tuổi của chỉ huy quân đội Shivaji, Prataprao Gujar. Những người vợ khác của ông là Tarabai, con gái của Hambirrao Mohite, chỉ huy quân đội, người kế vị Prataprao và Rajas Bạch từ gia đình Ghatge có ảnh hưởng của Kagal. Rajaram có ba con trai, Raja Karna, được sinh ra ngoài giá thú với một phụ nữ nô lệ, Shivaji II với Tarabai và Sambhaji II với Rajas Bạch.

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]