Sông Mantaro

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm
Mantaro
Rio Mantaro 511.jpg
Quang cảnh sông Mantaro
Lưu vựcBồn địa Amazon
Dòng chảy
Thượng nguồnHồ Junin
Cửa sôngsông Ene
Các quốc gia lưu vực Peru

Sông Mantaro (tiếng Tây Ban Nha: Río Mantaro, tiếng Quechua: [Hatunmayo] lỗi: {{lang}}: văn bản có thẻ đánh dấu in xiên (trợ giúp)) là một dòng sâu dài chảy qua phần trung tâm của Peru. Tên gọi trong tiếng Quechua của sông nghĩa là "sông vĩ đại". Từ "Mantaro" có thể xuất phát từ tiếng Ashaninka, những người sống ở hạ du dọc theo sông Ene.

Sông khởi nguồn tại hồ Junín ở độ cao 4.080 m và chảy qua Junín, Yauli, Jauja, ConcepciónHuancayo tại vùng Junín, và sau đó chảy qua các vùng HuancavelicaAyacucho, rồi lại quay lại vùng Junín tại tỉnh Satipo và ở đây sông hợp nhất với sông Apurimac để tạo thành sông Ene. Lưu của sông cũng bao gồm một số phần của vùng Pasco. Sông thuộc lưu vực sông Amazon. Chi lưu chính của sông là sông Cunassông Ichu.

Sông Mantaro chảy từ đông bắc đến đông nam qua thung lũng Mantaro. Thung lũng này là nguồn cung cấp thực phẩm quan trọng nhất cho thủ đô Lima.

Tổ hợp Thủy điện Mantaro nằm tại tỉnh Tayacaja của vùng Huancavelica, và cung cấp 31% điện năng được sản xuất ra tại Peru.[1]

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ “Complejo Hidroenergético del Mantaro” (bằng tiếng Tây Ban Nha). ElectroPeru.