Bước tới nội dung

Sark

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Sèr / Cerq (Sercquiais)
Sercq (tiếng Pháp)
Tên bản ngữ
Quốc kỳ Sark
Quốc kỳ

Sark trên bản đồ Eo biển Manche
Sark
Sark
Sark
Sark
Sark
Sark
Sark
Sark
Vị trí của Sark (circled)

ở the Bailiwick of Guernsey (red)

Map of Sark within the Bailiwick
Tổng quan
Ngôn ngữ chính thứctiếng Anh
• Ngôn ngữ địa phương Sercquiais
Chính trị
Chính phủSelf-governing dependency under a parliamentary constitutional monarchy
Charles III
• Seigneur
Christopher Beaumont
Lập phápChief Pleas
Địa lý
Diện tích 
• Tổng cộng
5,45 km2
mi2
Dân số 
• Ước lượng 2015
492[1]
110.09/km2
285,1/mi2
Kinh tế
Đơn vị tiền tệ (GBP)
Thông tin khác
Múi giờUTC±00:00
• Mùa hè (DST)
UTC+01:00
Cách ghi ngày thángdd/mm/yyyy
Giao thông bênleft
Mã điện thoại+44
Tên miền Internet.cq (reserved)[2]

Sark (tiếng Sercquiais: Sèr hoặc Cerq) là một phần của Quần đảo Eo biển, toạ lạc ở phía Tây Nam Eo biển Anh, ngoài khơi bờ biển Normandy, Pháp. Đây là một thái ấp hoàng gia, cùng với một số thực thể khác cấu thành nên Địa hạt Guernsey (một trong 3 Lãnh địa vương quyền của Vương quốc Anh), với bộ luật riêng dựa trên luật Norman và Nghị viện riêng. Nó có dân số khoảng 500 người.[1] Sark (bao gồm đảo Brecqhou gần đó) có diện tích 2,10 dặm vuông (5,44 km2).[4] Little Sark là một bán đảo được nối bởi một eo đất tự nhiên nhưng cao và rất hẹp với phần còn lại của Đảo Sark.

Sark là một trong số ít nơi còn lại trên thế giới cấm ô tô lưu thông trên đường và chỉ cho phép máy kéo, xe đạp và xe ngựa kéo.[5] Năm 2011, Sark được chỉ định là Cộng đồng Dark Sky và là Đảo Dark Sky đầu tiên trên thế giới.[6]

Địa lý[sửa | sửa mã nguồn]

La Coupée

Sark bao gồm hai phần chính, Greater Sark, nằm ở tọa độ khoảng 49°25′B 2°22′T, và Little Sark ở phía nam. Chúng được nối với nhau bằng một eo đất hẹp gọi là La Coupée dài 300 foot (91 m) và có độ sụt mỗi bên là 330 foot (100 m).[7] Lan can bảo vệ đã được bổ sung vào năm 1900; trước đó, trẻ em sẽ bò bằng tay và đầu gối để tránh bị thổi bay qua mép. Một con đường bê tông hẹp bao phủ toàn bộ eo đất được xây dựng vào năm 1945 bởi các tù nhân chiến tranh Đức dưới sự chỉ đạo của các Kỹ sư Hoàng gia. Do bị cô lập, cư dân của Little Sark nói tiếng Sercquiais riêng biệt, phương ngữ Norman bản địa của hòn đảo.[8]

"Le Moulin" windmill, c. 1905

Điểm cao nhất trên Sark là 374 foot (114 m) trên mực nước biển.[7] Một chiếc cối xay gió, có từ năm 1571, được tìm thấy ở đó, những cánh buồm của nó đã bị dỡ bỏ trong Thế chiến thứ hai. Điểm cao này được đặt tên là Le Moulin, theo tên cối xay gió. Vị trí này cũng là điểm cao nhất trong Địa hạt Guernsey. Little Sark có một số mỏ Galen.[9] Tại Port Gorey, có thể nhìn thấy tàn tích của các mỏ bạc[10]. Ngoài khơi phía nam của Little Sark là Hồ bơi Venus và Hồ bơi Adonis, cả hai hồ bơi tự nhiên có nước được làm mới khi thủy triều lên.

Toàn bộ hòn đảo bị xâm thực rộng rãi bởi thuỷ triều các hang động tự nhiên cung cấp môi trường sống độc đáo cho nhiều sinh vật biển, đáng chú ý là hải quỳ, một số loài chỉ có thể tiếp cận an toàn khi thủy triều xuống.

Sark được tạo thành chủ yếu từ đá Amphibolitgranit Gneis, bị xâm nhập bởi các tấm magma gọi là diorit thạch anh. Các nghiên cứu địa chất gần đây (1990–2000)[11] và xác định niên đại thời đại đá của các nhà địa chất từ Đại học Oxford Brookes cho thấy rằng đá núi lửa có thể hình thành vào khoảng 620–600 triệu năm trước trong Kiến tạo sơn Cadomian Hậu Tiền Cambri. Các tấm diorit thạch anh đã bị xâm nhập trong sự kiện Biến dạng Cadomian và sự kiện biến chất.

Tất cả các loại đá ở Sark (và của Quần đảo Eo biển của Guernsey và Alderney gần đó) được hình thành trong quá trình hoạt động địa chất trong lớp vỏ lục địa phía trên một khu vực hút chìm cổ đại. Bối cảnh địa chất này tương tự như đới hút chìm ngày nay của mảng Thái Bình Dương va chạm và hút chìm bên dưới mảng lục địa Bắc và Nam Mỹ.

Sark cũng thực thi quyền tài phán đối với đảo Brecqhou, chỉ cách Greater Sark vài trăm feet về phía tây. Nó là một đảo tư nhân, nhưng gần đây nó đã được mở cửa cho một số du khách. Từ năm 1993, Brecqhou thuộc sở hữu của David và Frederick Barclay, hai anh em và đồng sở hữu của The Daily Telegraph cho đến khi David Barclay qua đời vào năm 2021. Hai anh em tranh giành quyền kiểm soát hòn đảo này của Sark. Các ứng cử viên được ủng hộ bởi các lợi ích kinh doanh khác nhau của họ trên đảo đã không giành được bất kỳ ghế nào trong các cuộc bầu cử được tổ chức vào năm 2008[12] và 2010.[13]

Lịch sử[sửa | sửa mã nguồn]

Lịch sử ban đầu[sửa | sửa mã nguồn]

Vào thời cổ đại, Sark gần như chắc chắn bị chiếm đóng bởi Venelli, bộ tộc GallicBán đảo Cotentin. Họ đã bị chinh phục bởi Julius Caesar của Đế chế La Mã vào khoảng năm 56 trước Công nguyên trong Chiến tranh Gallic. Khoảng 3 thập kỷ sau dưới thời Augustus, Gallia Celtica được chia thành 3 phần, với khu vực này là một phần của Gallia Lugdunensis, với thủ đô là Lugdunum, nay là Lyon. Một bộ phận sau này được đặt tên là Lugdunensis secunda (Lyonnaise 2). Một thị trấn Unelli, nay là Coutances, được đặt tên là Constantia vào năm 298 bởi hoàng đế La Mã Constantius Chlorus.

Khoảng năm 430, giáo phận Coutances (sau này thuộc dưới giáo phận chính tòa Rouen) được thành lập tại Coutances, có khoảng giới hạn tương tự như Lyonnaise 2nd.

Vào năm 933, Sark được bao gồm trong Công quốc Normandy, dựa trên các ranh giới truyền thống của Lugdunensis secunda và giáo phận chính tòa Rouen. Sau khi Norman xâm chiếm nước Anh vào năm 1066, hòn đảo này đã được liên kết với Vương quốc Anh. Vào thế kỷ XIII, cướp biển người Pháp Eustace the Monk, sau khi phục vụ vua John, đã sử dụng Sark làm căn cứ hoạt động.

Trong thời kỳ Trung cổ, hòn đảo này được cư dân là các cộng đồng tu viện. Tuy nhiên, vào thế kỷ 16, hòn đảo đã trở nên không người ở và được cướp biển sử dụng làm nơi trú ẩn và căn cứ.

Năm 1565, các nhà quý tộc Hellier de Carteret đã được hoàng hậu Elizabeth I ban cho quyền cai trị để bảo vệ mình chống lại những tên cướp biển, nhà Seigneur đã trở thành lãnh chúa cai trị nơi này.

Nhà cai trị đảo quốc đã quyết định cho thuê 40 mảnh đất (được biết đến là "Tenements") với một mức thuê thấp cho bốn mươi gia đình, chủ yếu từ St Ouen, với điều kiện xây dựng và duy trì một ngôi nhà trên mỗi mảnh đất và "người thuê" phải cung cấp một người đàn ông, trang bị một khẩu súng, để phòng thủ đảo. 40 tenements vẫn tồn tại đến ngày nay, mặc dù có những thay đổi nhỏ.(Năm 2015, kỷ niệm 450 năm của sự kiện này đã được tổ chức với việc xây dựng một đài kỷ niệm hiện đại, Sark Henge.) Một nỗ lực sau của các gia đình để thiết lập một hiến pháp dưới một thẩm phán, như ở Jersey, đã bị chính quyền Guernsey ngăn cản vì họ không bằng lòng với bất kỳ nỗ lực nào để cướp Sark khỏi quyền lực của họ.

Rất nhiều đạo luật, đặc biệt là liên quan đến thừa kế và sự cai trị của Seigneur đã thay đổi rất ít kể từ khi họ ban hành năm 1565 dưới thời nữ hoàng Elizabeth I.Một ví dụ đó là chỉ duy nhất lãnh chúa đảo quốc nhà Seigneur được quyền nuôi chim bồ câu và chó cái chưa triệt sản.Điều này được chấm dứt vào năm 2008 khi bất cứ ai cũng có quyền nuôi chim bồ câu[14]

Lịch sử gần đây[sửa | sửa mã nguồn]

Các sự kiện năm 1884

Năm 1844, trong tình trạng cần tiền để tiếp tục vận hành mỏ bạc trên đảo, người Seigneur hiện tại, Ernest le Pelley, đã nhận được sự cho phép của hoàng gia để thế chấp lãnh thổ của Sark cho tay buôn cướp địa phương John Allaire. Sau khi công ty vận hành mỏ phá sản, le Pelley không thể tiếp tục trả tiền thế chấp và, vào năm 1849, con trai của ông, Pierre Carey le Pelley, người Seigneur mới, buộc phải bán lãnh thổ cho Marie Collings với tổng số tiền là £1,383.

Thời kỳ Đức Quốc Xã chiếm đóng

Trong Chiến tranh thế giới II, đảo Sark cùng với các đảo Channel khác đã bị quân Đức chiếm đóng từ năm 1940 đến năm 1945. Quân đội Đức bắt đầu cai trị đảo Sark vào ngày 4 tháng 7 năm 1940. Lính Đức đã chiếm đảo và các lực lượng Anh đã tiến hành nhiều cuộc tấn công. Cuộc tấn công Operation Basalt, vào đêm 3-4 tháng 10 năm 1942, bắt giữ một tù nhân, và Hardtack 7 là một cuộc đổ bộ thất bại của Anh vào tháng 12 năm 1943. Sark cuối cùng được giải phóng vào ngày 10 tháng 5 năm 1945, một ngày sau Guernsey.

Cuộc xâm lược đảo quốc của Andre Gardes

Vào tháng 8 năm 1990,một nhà vật lý hạt nhân thất nghiệp người Pháp tên là Andre Gardes đã tiến hành một cuộc xâm lược đảo Sark vì y cho rằng y mới là người kế vị và cai trị hợp pháp của đảo quốc.Tuy nhiên Andre không có khả năng chiêu mộ binh lính.Ông một mình mang một bộ quân phục và một khẩu súng tiến hành xâm lược đảo

Trước ngày diễn ra cuộc xâm lược một ngày,ông ta đến đảo và dán các tờ giấy tuyên bố chiến tranh như các tờ rơi của Đức Quốc Xã.

Dù mọi người tỏ ra không mấy quan tâm,viên cảnh sát tình nguyện duy nhất của đảo Sark vẫn phải làm đúng chức trách.Anh chuẩn bị lên kế hoạch phòng thủ.

Đầu tiên,viên cảnh sát đi tìm Andre.Không mất quá lâu để anh thấy tên này đang ngồi nạp đạn cho khẩu súng trường tự động.Anh tiếp cận chào hỏi và xin được xem khẩu súng.Thấy anh lịch sự,ông ta liền đưa cho viên cảnh sát tình nguyện xem.Lập tức anh ta đấm tên xâm lược gục xuống,nhanh chóng kết thúc cuộc chiến tranh.Ông đã được kết án 7 ngày, ông đã thụ án tại Guernsey. Gardes cố gắng làm điều này một lần nữa vào năm sau, nhưng bị nhận ra tại Guernsey, bị bắt giữ và bàn giao cho chính phủ Pháp.Đây cũng chính là cuộc chiến tranh cuối cùng của đảo quốc Sark tính đến thời điểm hiện tại

Chuyển đổi sang hệ thống chính quyền mới

Năm 2008,đảo quốc chuyển từ thể chế quân chủ phong kiến sang thể chế dân chủ

Cụ thể kể từ năm 2008,quyền lực tối cao của nhà Seigneur buộc phải chia cho 40 chủ đất khác của đảo.Cùng với đó,một cơ quan chuyên trách việc quản lý được thành lập với số thành viên là 28[15]

Trạng thái cộng đồng Dark Sky[sửa | sửa mã nguồn]

Chính trị[sửa | sửa mã nguồn]

Chế độ phong kiến cũ

Trước cải cách năm 2008,Sark bị chi phối bởi Chief Pleas, quốc hội phong kiến, bao gồm 40 hòn đảo vô chủ và đứng đầu là "nhà Seigneur".Hiến pháp được nhà chúa ban hành.[16]

Sau cải cách dân chủ năm 2008

Đảo Sark tổ chức bầu cử lần đầu tiên vào tháng 12-2008, trở thành lãnh thổ cuối cùng ở châu Âu xóa bỏ chế độ phong kiến. Những cuộc bầu cử đầu tiên đã phá vỡ không khí yên bình vốn có ở nơi đây và người dân trên đảo vẫn đang thích nghi dần với sự xáo trộn mà những cuộc bầu cử mang lại. Người Sark vốn có truyền thống khước từ những ảnh hưởng không mong đợi, họ rất kén chọn những gì mình thu nhận.

Luật pháp và giấy phép là những khái niệm mới đối với người dân nơi đây. Cho đến mãi gần đây, một điều luật của nữ hoàng Elizabeth đã cho phép người dân đảo Sark làm khá nhiều việc họ muốn. Đảo Sark được định ra luật riêng, chế độ thuế và những quy định riêng thông qua nghị viện của mình - The Chief Pleas.

Giờ đây,đảo Sark được quản lý bởi một hệ thống nhà nước được chia sẻ quyền lực giữa quốc chúa nhà Seigneur và 40 chủ đất,cùng với đó một cơ quan quản lý cũng được thành lập với 28 thành viên.

Sercquiais[sửa | sửa mã nguồn]

Kinh tế[sửa | sửa mã nguồn]

Dân cư[sửa | sửa mã nguồn]

Vận tải[sửa | sửa mã nguồn]

Tôn giáo[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

 1. ^ The Guernsey pound is not a separate currency, but a local issue of standard pound sterling.

Trích dẫn[sửa | sửa mã nguồn]

 1. ^ a b Too many people – or not enough? Jersey's population dilemma Lưu trữ 13 tháng 7 2018 tại Wayback Machine, Jersey Evening Post, 9 April 2015
 2. ^ “Registration form for 'CQ'.
 3. ^ “ISO 3166: CQ”.
 4. ^ “The official website for the Island of Sark”. Sark Tourism. 23 tháng 1 năm 2014. Truy cập ngày 1 tháng 2 năm 2014.
 5. ^ Walden, Lisa (16 tháng 8 năm 2020). “The idyllic car-free island of Sark is looking for 500 new residents”. Country Living. Truy cập ngày 6 tháng 8 năm 2021.
 6. ^ Palca, Joe (tháng 2 năm 2011). “Lights Out: Tiny Sark Named First 'Dark-Sky' Island”. NPR. Truy cập ngày 6 tháng 8 năm 2021.
 7. ^ a b “Sark Home Page”. Island Life. 10 tháng 12 năm 2008. Truy cập ngày 7 tháng 12 năm 2012.
 8. ^ Lỗi chú thích: Thẻ <ref> sai; không có nội dung trong thẻ ref có tên Sercquiais
 9. ^ “Galena from Le Pelley's Shaft, Little Sark, Channel Islands”. Hudson Institute of Mineralogy. Truy cập ngày 5 tháng 12 năm 2017.
 10. ^ “Sark (Channel Islands)”. uk-fusion.com. Bản gốc lưu trữ ngày 20 tháng 4 năm 2008.
 11. ^ Miller, Brent V; Samson, Scott D; D'Lemos, Richard S (tháng 10 năm 1999). “Time span of plutonism, fabric development, and cooling in a Neoproterozoic magmatic arc segment: U–Pb age constraints from syn-tectonic plutons, Sark, Channel Islands, UK”. Tectonophysics. 312 (1): 79–95. Bibcode:1999Tectp.312...79M. doi:10.1016/S0040-1951(99)00172-9.
 12. ^ “Sark goes to the polls”. This is Guernsey. 8 tháng 12 năm 2010. Bản gốc lưu trữ ngày 24 tháng 5 năm 2013.
 13. ^ Indyjourno (29 tháng 6 năm 2012). “Sark and the Barclays Brothers – Indymedia Ireland”. www.indymedia.ie. Truy cập ngày 4 tháng 12 năm 2017.
 14. ^ VnExpress. “Đảo Sark, nhà nước phong kiến ​​cuối cùng ở châu Âu”. vnexpress.net. Truy cập ngày 29 tháng 5 năm 2024. zero width space character trong |tựa đề= tại ký tự số 31 (trợ giúp)
 15. ^ Bổ Não (29 tháng 5 năm 2024), #94 BỔ NÃO: Chiếc Máy Bay TỆ NHẤT Nhân Loại, truy cập ngày 29 tháng 5 năm 2024
 16. ^ “Du lịch Anh: Sark - Thời gian ngưng đọng tại đảo quốc phong kiến cuối cùng của Tây Âu”. www.tourchauau.net. Truy cập ngày 29 tháng 5 năm 2024.

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]