Bước tới nội dung

Satanh

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Satanh dùng làm ga giường

Xa-tanh là từ gốc Pháp satin, Satanh hay vải satanh, vải satin là loại vải đặc trưng bởi bề mặt ngoài bóng còn bề mặt trong khá nhám. Vật liệu dệt satanh là lụa, nylon hoặc polyester, mặc dù một số người quan niệm satanh chỉ làm từ lụa.[1] Tiếng Việt cho đến đầu thế kỷ 20 gọi loại hàng bằng lụa bóng này là vóc.[2]

Satanh thường dùng làm vỏ áo bóng chày, quần short thể thao, đồ lót, áo ngủ, áo và váy dành cho phụ nữ nhưng đôi khi cũng được dùng làm vật liệu may quần lót, áo sơmicà vạt cho nam. Nó cũng được sử dụng trong việc sản xuất giày sử dụng trong múa ba lê. Các ứng dụng khác bao gồm vải trang trí nội thất, vải bọc ghế và tấm trải giường.

Nguồn gốc[sửa | sửa mã nguồn]

Thời trung cổ, satanh được làm bằng lụa, với giá rất đắt và chỉ được tầng lớp thượng lưu sử dụng. Satanh trở nên nổi tiếng ở châu Âu từ thế kỉ 12. Tên gọi satanh xuất phát từ tên thành phố cảng Quảng Châu của Trung Quốc, trong tiếng Ả rập trung cổ là Zayton.[3] Trong giai đoạn sau của thời kì Trung cổ, đây là cảng tập kết, trung chuyển lụa để theo con đường tơ lụa trên biển đến châu Âu.

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Chambers Twentieth Century Dictionary, 1977.
  2. ^ De Beauregard, Crépin. Nouveau vocabulaire français-tonkinois et tonkinois-français. Paris: Librairie maritime et coloniale, 1907. Tr 98
  3. ^ Tellier, Luc-Normand (2009). Urban world history: an economic and geographical perspective. Presses de l'Université du Québec. tr. 221. ISBN 978-2-7605-1588-8. Truy cập ngày 28 tháng 11 năm 2010.