Scarus tricolor

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm
Scarus tricolor
Scarus tricolor Maldives.jpg
Cá đực
Scarus tricolor female Maldives.JPG
Cá mái
Tình trạng bảo tồn
Phân loại khoa học
Giới (regnum)Animalia
Ngành (phylum)Chordata
Lớp (class)Actinopterygii
Bộ (ordo)Perciformes
Họ (familia)Scaridae
Chi (genus)Scarus
Loài (species)S. tricolor
Danh pháp hai phần
Scarus tricolor
(Bleeker, 1847)

Scarus tricolor, thường được gọi là cá mó ba sắc, là một loài cá biển thuộc chi Scarus trong họ Cá mó. Loài này được mô tả lần đầu tiên vào năm 1847.

Phân bố và môi trường sống[sửa | sửa mã nguồn]

S. tricolor được phân bố rộng khắp Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương. Chúng được tìm thấy dọc theo vùng duyên hải Đông Phi, đến Natal, Nam Phi, Seychelles, Madagascar và các nhóm đảo xung quanh. Ở phía đông, được ghi nhận tại Maldives đến Polynesia thuộc Phápquần đảo Pitcairn. S. tricolor thường sống xung quanh các rạn san hô, đặc biệt là ở những khu vực có mật độ san hô phát triển dày đặc, độ sâu khoảng 10 – 40 m[1][2].

Mô tả[sửa | sửa mã nguồn]

S. tricolor trưởng thành dài khoảng 50 cm; có thân hình bầu dục thuôn dài; mõm tròn. Thùy đuôi cá đực khá dài, cá mái có đuôi bằng. Cá đực có thân màu xanh lục lam. Vảy có viền màu hồng vàng. Trên và dưới mắt có các lằn màu xanh lam, kể cả xung quanh mõm. Cá mái gần như là có màu đen tuyền, bụng thường ánh màu xanh lam. Mắt có màu vàng với vây hậu môn và cái đuôi màu đỏ cam[3][4][5].

Số ngạnh ở vây lưng: 9; Số vây tia mềm ở vây lưng: 10; Số ngạnh ở vây hậu môn: 3; Số vây tia mềm ở vây hậu môn: 9; Số vây tia mềm ở vây ngực: 15[2].

Thức ăn của S. tricolor chủ yếu là rong tảo và cỏ biển. S. tricolor trưởng thành thường sống đơn độc hoặc hợp thành các nhóm nhỏ. S. tricolor được đánh bắt làm thực phẩm[1][2].

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Rudie H. Kuiter, Timothy Godfrey (2014), Fishes of the Maldives – Indian Ocean, Nhà xuất bản Atoll Editions, tr.220 ISBN 978-1876410971

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ a ă “Scarus tricolor”. Sách Đỏ IUCN. 
  2. ^ a ă â “Scarus tricolor (Bleeker, 1847)”. Fishbase. 
  3. ^ Kuiter & Godfrey (2014), sđd
  4. ^ “Tricolour Parrotfish, Scarus tricolor Bleeker 1847”. Fishes of Australia. 
  5. ^ “Scarus tricolor”. Reef Life Survey.