Serin

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Serine
Danh pháp IUPACSerine
Tên khác2-Amino-3-hydroxypropanoic acid
Nhận dạng
Số CAS56-45-1
PubChem617
DrugBankDB00133
ChEBI17115
ChEMBL11298
Ảnh Jmol-3Dảnh
SMILES
đầy đủ
  • C([C@@H](C(=O)O)N)O

InChI
đầy đủ
  • 1/C3H7NO3/c4-2(1-5)3(6)7/h2,5H,1,4H2,(H,6,7)
UNII452VLY9402
Thuộc tính
Bề ngoàiwhite crystals or powder
Khối lượng riêng1.603 g/cm³ (22 °C)
Điểm nóng chảy 246 °C (519 K; 475 °F) phân hủy
Điểm sôi
Độ hòa tan trong nướcsoluble
Độ axit (pKa)2.21 (carboxyl), 9.15 (amino)[1]
Trừ khi có ghi chú khác, dữ liệu được cung cấp cho các vật liệu trong trạng thái tiêu chuẩn của chúng (ở 25 °C [77 °F], 100 kPa).
KhôngN kiểm chứng (cái gì ☑YKhôngN ?)

Serine (ký hiệu là Ser hoặc S)[2][3] là một axit ɑ-amin được sử dụng trong quá trình sinh tổng hợp protein. amino acid này chứa một nhóm α-amino (tồn tại ở dạng −NH3 + trong điều kiện sinh học), một nhóm axit α-carboxyl (ở dạng giảm protonCOO trong điều kiện sinh học) và một chuỗi bên gồm một nhóm hydroxymethyl (xem hydroxyl), điều này khiến nó thành một amino acid phân cực. amino acid này là không thiết yếu ở con người, có nghĩa là cơ thể có thể tự tổng hợp nó. Serine được mã hóa bởi các codon UCU, UCC, UCA, UCG, AGU và AGC.

Chức năng[sửa | sửa mã nguồn]

Trao đổi chất[sửa | sửa mã nguồn]

Serine rất quan trọng trong quá trình trao đổi chất ở chỗ nó tham gia vào quá trình sinh tổng hợp của các purinepyrimidine. Nó cũng là tiền chất của một số amino acid bao gồm glycinecysteine, và cả tryptophan nếu ở vi khuẩn. Serine cũng là tiền chất của nhiều chất chuyển hóa khác, bao gồm sphingolipidfolate, nguồn cung cấp chính của các mảnh một-carbon trong quá trình sinh tổng hợp.

Vai trò cấu trúc[sửa | sửa mã nguồn]

Serine đóng một vai trò quan trọng trong chức năng xúc tác của nhiều enzyme. Nó đã được chứng minh là có mặt ở các vị trí hoạt động của chymotrypsin, trypsin, và nhiều enzym khác. Chất độc thần kinh và nhiều chất được sử dụng trong thuốc trừ sâu đã được chứng minh là có tác dụng bằng cách gắn vào chuỗi bên serine trong trung tâm hoạt tính của enzyme acetylcholine esterase, ức chế hoàn toàn enzyme này.

Chuỗi bên serine cũng thường được liên kết bằng liên kết hydro; các motif nhỏ phổ biến được hình thành là điểm ngoặt ST, motif ST (thường ở đầu của xoắn alpha) và kẹp ST (thường là ở giữa xoắn alpha).

Là một thành phần (chuỗi bên) của protein, chuỗi bên của nó có thể trải qua quá trình glycosyl hóa liên kết O, có thể có liên quan chức năng đến bệnh tiểu đường.[cần giải thích]

Đây cũng là một trong ba chuỗi bên amino acid thường được phosphoryl hóa bởi kinase trong quá trình truyền tín hiệu tế bào ở sinh vật nhân chuẩn. Chuỗi bên serine được phosphoryl hóa thường được gọi là phosphoserine.

Serine protease là một loại protease phổ biến.

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Dawson, R.M.C., et al., Data for Biochemical Research, Oxford, Clarendon Press, 1959.
  2. ^ “Nomenclature and Symbolism for Amino Acids and Peptides”. IUPAC-IUB Joint Commission on Biochemical Nomenclature. 1983. Lưu trữ bản gốc ngày 9 tháng 10 năm 2008. Truy cập ngày 5 tháng 3 năm 2018.
  3. ^ Bản mẫu:IUPAC-IUB amino acids 1983.