Simo Hayha

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Trung uý Simo Hayha với khẩu súng trường Model 28 của mình

Simo Hayha là một xạ thủ bắn tỉa của quân đội Phần Lan trong Chiến tranh Liên Xô-Phần Lan (1940). Ông là một trong những huyền thoại về số địch thủ bị hạ trong lịch sử bắn tỉa. Quân Liên Xô đặt cho ông biệt danh "Cái chết trắng" (tiếng Nga: Белая смерть, tiếng Phần Lan: Valkoinen Kuolema).

Cuộc đời[sửa | sửa mã nguồn]

Simo Hayha sinh ngày 17 tháng 12 năm 1905 tại thị trấn nhỏ Rautjarvi của Phần Lan. Ông bắt đầu phục vụ trong quân đội từ 1925. Trong Chiến tranh Liên Xô-Phần Lan, Simo Hayha tham gia bảo vệ vùng Kollaa và bằng một khẩu súng trường M28 (đây thực chất là loại súng Mosin Nagant của Nga do Phần Lan tự sản xuất). Khẩu súng có ống ngắm nhưng ông không sử dụng mà dùng thước ngắm thông thường vì nếu có nắng, kính ngắm sẽ lóe sáng làm lộ vị trí trong môi trường tuyết rơi, mặt khác các mục tiêu của ông thường không quá xa (khoảng 400 mét trở lại) do địa hình chiến trường phần lớn là rừng cây. Tuy nhiên ở cự ly gần thì cây rừng có thể chặn mất tầm nhìn và tiếng súng nổ lớn có thể làm lộ vị trí xạ thủ. Mặc dù là một tay bắn tỉa cừ khôi nhưng khi được trang bị một khẩu tiểu liên Suomi M-31 SMG, ông tiếp tục dùng nó nâng bảng số địch thủ bị hạ của mình.

Đến khi chiến tranh kết thúc, quân đội Phần Lan tuyên bố Simon đã tiêu diệt được 505 lính đối phương (khoảng 200 khác được tuyên bố bị ông hạ bằng súng tiểu liên). Tuy nhiên vì bất kỳ lính Liên Xô bị hạ nào đều nằm ở trận địa đối phương, không thể đến gần để kiểm chứng nên một số nguồn cho rằng con số 505 này thực ra đã được quân đội Phần Lan phóng đại để cổ vũ binh sĩ của họ. Mặt khác, có nhiều mục tiêu mà Simon nghĩ là đã bắn trúng thực ra không hề trúng đạn mà họ chỉ đơn giản chỉ nằm thụp xuống để né tránh. Chính Simo Hayha cũng không rõ chính xác thành tích của mình, trong một bài phỏng vấn ông chỉ xác nhận thành tích của mình ước lượng khoảng hơn 200, sau đó ông đã thôi không tính nữa. Việc phóng đại thành tích này phù hợp với thực tế rằng Simo Hayha đã được sử dụng như một vũ khí tuyên truyền: báo chí Phần Lan đã tạo ra những huyền thoại về ông ngay từ đầu cuộc chiến tranh [1][2]

Khi các chỉ huy Liên Xô biết được rằng có rất nhiều binh lính dưới quyền của họ bị bắn tỉa tiêu diệt, họ đã nghĩ rằng đó là những tổn thất chấp nhận được của chiến tranh. Thế nhưng khi các vị chỉ huy nhận được thông tin cho biết toàn bộ những người này đều thiệt mạng dưới họng súng của một người lính Phần Lan, họ đã quyết định phải hành động. Ban đầu phía Hồng quân điều đến một tay súng chống bắn tỉa để tiêu diệt Hayha. Thế nhưng khi thi thể của tay súng chống bắn tỉa này được đưa về, Hồng quân quyết định cử hẳn một đội bắn tỉa xuống để giải quyết vấn đề nhức nhối này.

Một thời gian sau, khi cả đội bắn tỉa này không hoàn thành nhiệm vụ, họ quyết định tung ra cả một tiểu đoàn bắn tỉa để truy lùng tay súng bắn tỉa bí ẩn này của đối phương. Thế nhưng cả tiểu đoàn bắn tỉa đó đã phải gánh chịu nhiều thương vong mà vẫn không tìm ra tung tích của Hayha. Khả năng ngụy trang và ẩn nấp của người lính bắn tỉa này thì rất điêu luyện. Trong thời tiết giá lạnh và mặt đất phủ đầy tuyết, Hayha mặc bộ đồ ngụy trang trắng toát. Hayha sử dụng khẩu súng trường với thước ngắm kim loại để giảm tiết diện bộc lộ của bản thân, bởi việc sử dụng kính ngắm đòi hỏi xạ thủ phải vươn đầu lên để ngắm bắn.

Hayha còn sử dụng một chiến thuật rất khôn ngoan là nén chặt tuyết ở ngay phía trước nòng súng để khi bắn tuyết không bị tung lên khiến anh bị lộ vị trí. Anh cũng ngậm tuyết ở trong miệng để hơi thở không bị ngưng đọng và bộc lộ vị trí của xạ thủ. Ngoài ra, thể hình bé nhỏ của ông (chỉ cao 1,52 mét) cũng tạo thuận lợi cho việc ẩn nấp và ngụy trang.

Tuy nhiên cuối cùng thì Simo Hayha cũng đã bị một xạ thủ bắn tỉa Liên Xô đánh bại. Trong một trận đánh vào ngày 6 tháng 3/1940, một xạ thủ bắn tỉa Liên Xô đã phát hiện ra Hayha, và xạ thủ này đã bắn một phát đạn chính xác vào mặt Simo Hayha. Viên đạn bắn vỡ hàm và phá hủy gò má trái của ông. Vết thương khủng khiếp này đã khiến Hayha bị mất nửa khuôn mặt, ông hôn mê và được các đồng đội tìm thấy trên chiến trường. Mặc dù vậy, Hayha đã may mắn không chết và tỉnh lại trong bệnh viện sau đó 7 ngày, đúng ngày hòa bình được công bố. Do vết thương này, cuộc đời quân ngũ của Hayha coi như đã kết thúc.

Ngày 13 tháng 3 năm 1940, chiến tranh kết thúc và ông được đích thân Thống chế Carl Gustaf Emil Mannerheim, người chỉ huy quân đội Phần Lan thăng cấp bậc. Không ai khác trong lịch sử bắn tỉa đã từng hạ được nhiều địch thủ hơn ông. Mặc dù vậy, ông không tiếp tục tham gia cuộc chiến tranh Tiếp diễn sau đó bởi vết thương trên mặt khiến ông không thể chiến đấu được nữa.

Simo Hayha qua đời ngày 1 tháng 4 năm 2002.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Дело запутывается ещё тем, что достижения Хяюхя использовали как оружие пропаганды: пресса создала миф о герое уже в самом начале войны
  2. ^ [1]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]