Solomon

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Vua Solomon
Vua Israel
Piero della Francesca- Legend of the True Cross - the Queen of Sheba Meeting with Solomon; detail.JPG
Solomon và nữ hoàng Sheba
Tại vị khoảng 971 - 931 TCN
Tiền nhiệm David
Rehoboam
Thông tin chung
Hậu duệ Rehoboam
Thân phụ David
Thân mẫu Bathsheba
Sinh khoảng 1011 TCN
Jerusalem
Mất khoảng 931 TCN
Jerusalem

Nhiều tài liệu lịch sử cho răng Vua Solomon sống vào khoảng năm 965-928 trước công nguyên, ông là nhà chính trị gia, nhà cầm binh lỗi lạc đồng thời ông cũng là một vị quân vương xuất sắc của Vương quốc Israel thống nhất.

Trị vì[sửa | sửa mã nguồn]

Ông còn là một con người khôn ngoan, có tham vọng lớn. Ông có một số lượng tài sản khổng lồ và được coi là người giàu nhất lịch sử nhân loại. Thời gian ông trị vì là thời gian cực thịnh của vương quốc Israel:áp dụng chính sách đối ngoại kết thân với các nước láng giềng nhằm phát triển về kinh tếthương nghiệp, về đối nội thì củng cố chế độ phong kiến tập quyền, tăng cường tổ chức và phát triển lại quân đội, cải cách lại hành chính.Đồng thởi ông cũng cho xây nhiều đền đài và lăng tẩm để lại nhiều công trình kiến trúc tuyệt mỹ, nhiều di sản nghệ thuật quý báu làm cho người đời sau phài thán phục.

Sai lầm[sửa | sửa mã nguồn]

Sự phát triển không đồng đều giữa hai khu vực Bắc và Nam Israel dẫn đến việc sau khi ông mất đất nước rơi vào những mâu thuẫn nội bộ và Israel thống nhất cuối cùng bị chia làm 2 nước là: IsraelJudah.

Công lao[sửa | sửa mã nguồn]

Thời kì ông trị vì được biết đến như "thời đại hoàng kim của đất nước Israel thống nhất". Trong lịch sử Do Thái ông được xem là một vị quân vương anh hùng, hình tượng của ông ảnh hưởng rất lớn đến nền văn học của hậu thế.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]