Stream

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Một webcast điển hình, được truyền phát qua một trình đa phương tiện

Stream hay còn gọi là truyền phát hay truyền thông truyền phát (tiếng Anh: streaming media) là một hoạt động mà các định dạng truyền thông đa phương tiện được nhận và giới thiệu đến người sử dụng trong khi đang được vận chuyển bởi một nhà cung cấp. Động từ "stream" trong tiếng Anh ám chỉ quá trình vận chuyển tài nguyên đa phương tiện; thuật ngữ này chỉ giới hạn trong cách thức vận chuyển của quá trình trung gian, thay vì là quá trình trung gian, và hoàn toàn khác biệt với quá trình tải xuống.

Một khách hàng có thể bắt đầu hiển thị một dữ liệu (như một bộ phim) trước khi toàn bộ tập tin được truyền đi. Việc phân biệt các cách thức truyền tải truyền thông chủ yếu dựa vào các mạng viễn thông, với phần lớn hệ thống truyền tải là truyền phát cố hữu (ví dụ như radio, máy thu hình) hoặc không phải truyền phát cố hữu (ví dụ như sách, băng video, CD âm thanh). Ví dụ, trong thập niên 1930, nhạc elevator (nhạc công cộng) đang ở trong thời kỳ mới phổ biến của truyền thông truyền phát; ngày nay truyền hình Internet đã trở thành một dạng phổ thông của dạng truyền thông này. Thuật ngữ "truyền thông truyền phát" (tiếng Anh: streaming media) còn có thể áp dụng cho các phương tiện truyền thông khác ngoài video và tệp âm thanh như phụ đề đóng trực tiếp, băng giấy, và văn bản thời gian thực, tất cả đều được gọi chung là "văn bản truyền phát" (tiếng Anh: streaming text). Thuật ngữ "stream" được sử dụng lần đầu tiên vào đầu những năm 1990 làm một công cụ giúp cho video theo yêu cầu trên các mạng IP được thực hiện tốt hơn; cũng trong thời gian này các video thường được gọi chung là "video được lưu trữ và chuyển tiếp" (tiếng Anh: store and forward video),[1] một thuật ngữ hoàn toàn sai lệch.

Truyền phát trực tiếp một bể cá qua một máy quay

Live stream hay truyền phát trực tiếp là một thuật ngữ nói về phần nội dung được truyền tải trực tiếp qua Internet, đòi hỏi phải có một thiết bị truyền thông xác định (ví dụ như máy quay video, hệ thống trao đổi âm thanh, phần mềm chụp màn hình), một bộ mã hóa để số hóa nội dung, một nhà xuất bản truyền thông và một mạng lưới phân phối nội dung để phân phối và cung cấp nội dung.

Lịch sử[sửa | sửa mã nguồn]

Trong đầu những năm 1920, George Owen Squier đã được cấp bằng sáng chế cho một hệ thống truyền tải và phân phối các tín hiệu qua đường dây điện.[2] Đây là cơ sở kỹ thuật cho những gì sau này sẽ trở thành Muzak, một công nghệ stream âm nhạc liên tục cho các khách hàng thương mại mà không cần sử dụng đài thu thanh.

Đã có nhiều nỗ lực để hiển thị các tập tin truyền thông trên các máy tính từ những ngày đầu tiên của nền công nghiệp máy tính vào giữa thế kỷ 20. Tuy nhiên, chỉ có một ít công việc vận hành được thực hiện qua nhiều thập kỷ, chủ yếu là do chi phí cao và khả năng hạn chế về phần cứng máy tính. Từ cuối những năm 1980 tới xuyên suốt thập niên 1990, máy tính cá nhân bắt đầu trở nên mạnh mẽ, đủ để hiển thị các tập tin truyền thông khác nhau. Và các vấn đề kỹ thuật chủ yếu liên quan đến stream là:

  • CPUbăng thông mainboard đủ mạnh để hỗ trợ tốc độ các dữ liệu yêu cầu.
  • Tạo các đường dẫn đứt đoạn có độ trễ thấp trong hệ điều hành nhằm tránh khỏi lỗi thiếu bộ đệm.

Tuy nhiên, các mạng máy tính vẫn hạn chế, cả về mạng lưới, đường truyền, băng thông,... Việc hiển thị các tập tin truyền thông được thực hiện bằng cách bằng cách tải về một tập tin kỹ thuật số từ một máy chủ từ xa và sau đó lưu nó vào một ổ đĩa cứng trên máy tính của người dùng cuối hoặc lưu trữ nó làm một tập tin kỹ thuật số và phát lại từ đĩa CD-ROM.

Thu âm[sửa | sửa mã nguồn]

Có thể thu âm trực tiếp một loại hình truyền thông đang được stream thông qua một số trình đa phương tiện xác định, ví dụ như VLC media player.

Quyền tác giả[sửa | sửa mã nguồn]

Nội dung tác quyền của stream có thể bao gồm việc tạo ra các phiên bản vi phạm của sản phẩm. Stream, hoặc xem trực tiếp nội dung trên Internet, là hoàn toàn hợp pháp ở châu Âu, kể cả khi nội dung đó đã có bản quyền.[3]

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

Đọc thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]