Tân Yên (thị trấn)

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm

Vị trí địa lý[sửa | sửa mã nguồn]

Là trung tâm của huyện Hàm Yên, nằm tại trục Quốc lộ 2 cách thành phố Tuyên Quang về phía Bắc ~40 km, từ km36+500 đến km45, phía bắc giáp xã Yên Phúsông Lô, phía nam giáp xã Thành Long, phía đông giáp xã Thái Sơn và phía tây giáp xã Nhân Mục.

Điều kiện tự nhiên[sửa | sửa mã nguồn]

Thị trấn Tân Yên nằm trong vùng thung lũng có nền địa hình đa dạng, trải dài dọc hai bên tuyến quốc lộ 2. Là khu vực được giới hạn bởi đường ranh giới tự nhiên do 2 dãy núi chạy dọc từ Bắc xuống Nam tạo thành. Nhìn chung địa hình có xu hướng dốc dần từ Nam đến Bắc. Toàn bộ đồi núi bao phủ rừng tái sinh và rừng già, mật độ che phủ cao. Đất đai màu mỡ thuận lợi cho sự phát triển của cây công nghiệp. Thị trấn Tân Yên nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới gió mùa. Nhiệt độ trung bình năm khoảng 22oC, độ ẩm không khí biến động giữa các mùa và các tháng không chênh lệch nhiều nên độ ẩm bình quân là 87%, mùa mưa kéo dài từ tháng 4 đến tháng 10, lượng mưa chiếm từ 70 đến 80%, hướng gió thịnh hành về mùa đông là gió Đông Bắc và về mùa hè là gió Đông Nam (số liệu năm 2002).

Các tổ nhân dân[sửa | sửa mã nguồn]

 1. Bắc Mục
 2. Bắc Yên
 3. Tân Bắc
 4. Tân Phú
 5. Đồng Bàng
 6. Cống Đôi
 7. Tân Tiến
 8. Cầu Mới
 9. Tân Thịnh
 10. Tân An
 11. Tân Kỳ
 12. Tân Trung
 13. Yên Thịnh
 14. Tân Yên
 15. Tân Cương
 16. Tân Quang
 17. Tân Bình
 18. Ba Trãng

Diện tích, dân số[sửa | sửa mã nguồn]

Diên tích tự nhiên là 3.323 ha Dân số là 9746 người, với 2727 hộ (năm 2010). Gồm 10 dân tộc sinh sống, trong đó chủ yếu là dân tộc Kinh. Các dân tộc khác là: Tày, Dao, Cao lan, Mường, Hoa, La chi, Nùng, Thái,...

Kinh tế xã hội[sửa | sửa mã nguồn]

Sản xuất nông nghiệp, trồng cây công nghiệp nguyên liệu giấy là chủ yếu, còn lại là kinh doanh và các dịch vụ ngành nghề khác.

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]


Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]