Tín hiệu Wow!

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Tấm ảnh trên là lời lý giải cho cái tên của âm thanh này. Một bản quét bản sao màu của bản in gốc trên máy tính, được thực hiện vài năm sau khi Tín hiệu Wow! xuất hiện. Nguồn/Nhà cung cấp hình ảnh: Đài thiên văn Big Ear RadioĐài quan sát vật lý thiên văn Bắc Mỹ (NAAPO).

Tín hiệu Wow! ("Wow!" Signal) là một tín hiệu lạ được phát ra từ vũ trụ do Tiến sĩ Jerry R. Ehman (nhà thiên văn học của viện SETI) ghi nhận được vào ngày 15 tháng 8 năm 1977 tại trạm thiên văn Big Ear trong khuôn viên trường Đại học Ohio, bang Ohio, Hoa Kỳ. Tín hiệu được tìm thấy một vài ngày sau khi Jerry R. Ehman xem lại các bản ghi trước đó. Bất ngờ với kết quả tìm được, ông đã để lại lời nhắn trên giấy là "Wow!" - thể hiện sự kinh ngạc, dẫn đến việc cái tên này được dùng rộng rãi. Chính kết quả này đã thu hút sự tập trung của các nhà khoa học. Nhiều nhà khoa học cho rằng tín hiệu lạ thường này được phát đi từ một nơi nào đó trong hoặc thậm chí ngoài Hệ Mặt Trời, có thể nằm ở chòm sao Cung Thủ.

Người ta đưa ra nhiều giả thiết về nguồn gốc của "Wow!", bao gồm các yếu tố tự nhiên và nhân tạo, tuy nhiên tới nay vẫn chưa có lời giải đáp thỏa đáng. Với nhiều người, "Wow!" là minh chứng cho sự tồn tại của sự sống ngoài Trái Đất.

Những kí hiệu ghi được[sửa | sửa mã nguồn]

Biểu diễn sự biến thiên cường độ tín hiệu của "Wow!" theo thời gian.

Những kí hiệu được khoanh tròn, 6EQUJ5, mô tả sự biến thiên cường độ của tín hiệu theo thời gian. Mỗi kí tự tương ứng với một giá trị cường độ, với chu kỳ là 12s. Một dấu cách biểu thị cường độ từ 0 đến 0,999.., các số 1-9 biểu hiện các cường độ tương ứng (1,000-9,999...), và cường độ từ 10,0 trở lên được biểu hiện bằng một chữ cái ('A' tương ứng với cường độ từ 10,0 đến 10,999..., 'B' từ 11,0 đến 11,999..., v.v.). Giá trị 'U' (có cường độ từ 30,0 đến 30,999...) là giá trị cao nhất phát hiện được bởi kính thiên văn vô tuyến.[1]

Người ta thường nghĩ rằng 6EQUJ5 tạo nên một thông điệp nào đó. Tuy nhiên đây chỉ đơn thuần là một luồng tín hiệu vô tuyến, trong đó 6EQUJ5 biểu thị cho sự biến thiên cường độ tín hiệu thu được theo thời gian, với thang đo cụ thể trong thí nghiệm.

Đoạn âm thanh ghi lại Tín hiệu Wow ở đây:https://www.youtube.com/watch?v=ZAKy_08klrg

Vị trí của Wow![sửa | sửa mã nguồn]

Do cấu trúc của kính thiên văn Big Ear gồm hai "loa", nhận tín hiệu theo hai hướng chéo nhau[2]. Tín hiệu Wow! đã được phát hiện ở một trong hai loa, nhưng loa còn lại không nhận được gì, và dữ liệu đã được xử lý theo cách mà không thể xác định được loa nào đã nhận được tín hiệu. Vì thế có hai giá trị xích kinh phỏng đoán:

 • 19h22m22s± 5s (loa dương)
 • 19h25m12s± 5s (loa âm)

Độ lệch được xác định một cách mơ hồ là -27°03 '± 20'. Các giá trị trước đó được biểu thị dưới dạng điểm phân B1950.0.[3]

Chuyển qua điểm phân J2000.0, các tọa độ trở thành RA = 19h25m31s ± 10s hoặc 19h28m22s± 10s và độ lệch là -26°57 '± 20'

Các vị trí tương ứng nằm trong chòm sao Cung Thủ, khoảng 2,5 độ về phía Nam của nhóm sao có độ sáng biểu kiến thứ 5 là Chi Sagittarii (χ Sagittarii), và khoảng 3.5 độ về phía Nam của mặt phẳng đường hoàng đạo. Tau Sagittarii là ngôi sao khả kiến gần nhất.

Thời gian biến đổi[sửa | sửa mã nguồn]

Tại thời điểm quan sát, kính thiên văn Big Ear đã được cố định và sử dụng sự thiên độ của Trái Đất để quét vùng bầu trời. Với tốc độ quay của Trái Đất và độ rộng của trạm quan sát của kính thiên văn, Big Ear có thể quan sát bất cứ điểm nào được cho chỉ trong thời gian 72 giây. Vì là một tín hiệu ngoài địa cầu, do đó nó sẽ được ghi lại trong vòng chính xác 72 giây, và cường độ được thu âm lại của những tín hiệu sẽ hiển thị một sự tăng dần cho 36 giây đầu tiên - một sự đạt đến đỉnh điểm tại trạm quan sát của kính thiên văn - rồi sau đó giảm sút. Những đặc tính đó đều xuất hiện trong tín hiệu "Wow!"

Vì vậy, cả hai độ dài của tín hiệu Wow!, 72 giây, và hình dạng của nó sẽ tương ứng với một hành tinh ngoàì địa cầu có thể có sự sống.

Tìm kiếm vị trí phát ra tín hiệu[sửa | sửa mã nguồn]

Trong bất kỳ trường hợp nào, các tín hiệu đã được dự kiến sẽ xuất hiện một chỉ còn ba phút trong mỗi của sừng, nhưng điều này không xảy ra.[4] Ehman đã không thành công trong việc nhìn cho sự tái xuất của các tín hiệu bằng cách sử dụng Big Ear trong tháng sau khi được phát hiện.[5]

Năm 1995 và 1996, Gray lại một lần nữa tìm kiếm các tín hiệu bằng cách sử dụng Very Large Array, điều đáng kể là nó nhạy cảm hơn Big Ear.[5]

Gray và Tiến sĩ Simon Ellingsen sau đó tìm kiếm các sự tái xuất của sự kiện vào năm 1999 bằng cách sử dụng kính thiên văn với chiều dài 26 mét của đài tín hiệu Mount Pleasant của trường đại học Tasmania, Úc.[6] Sáu cuộc quan sát kéo dài 14 giờ được thực hiện tại các vị trí trong vùng lân cận, nhưng đã không phát hiện bất cứ điều gì tương tự với những tín hiệu Wow.

Thông tin thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Kể từ khi phát hiện ra loại âm thanh này, các nhà khoa học ở khắp nơi đã cố gắng định vị và thu lại nó. Vào năm 19871989, Robert Gray META tại Đài thiên văn Oak Ridge nhưng không tìm kiếm được chút thông tin nào về "The Wow". Năm 1995 và1996, Gray lại một lần nữa tìm kiếm "The Wow" bằng một thiết bị mạnh hơn Big Ear nhiều lần, nhưng "The Wow" hoàn toàn không "tái xuất", và cho đến giờ cũng vậy. Với lý do đó, rất nhiều người đã tin rằng âm thanh này đến từ một vật thể lạ ngoài Trái Đất, hoặc hơn thế nữa là từ một "loài sinh vật sống" nào đó ngoài vũ trụ. Tuy nhiên giả thuyết này đã bị bác bỏ vì không đủ bằng chứng thuyết phục.

Thật đáng tiếc, bởi chỉ xuất hiện một lần duy nhất nên cũng không có ai ghi âm lại được "The Wow" cả.

Cuối năm 2015, đầu năm 2016, Antonio Paris và Evan Davies đăng bài đưa ra giả thiết dựa theo phương pháp ngoại suy rằng tín hiệu này do 2 sao chổi 266P/Christensen và P/2008 Y2 lúc đó đang bay qua gần vị trí biểu kiến của Chi Sagittarii.[7][8]

Thiên địa[sửa | sửa mã nguồn]

Hai vùng không gian trong chòm sao Nhân mã từ nơi mà Chà! tín hiệu có thể có nguồn gốc. Sự mơ hồ là do kính thiên văn được thiết kế như thế nào. Để rõ ràng, độ rộng (tăng lên bên phải) của các dải màu đỏ đã được phóng đại. Vị trí chính xác trên bầu trời nơi tín hiệu phát ra dường như không chắc chắn do thiết kế của kính thiên văn Big Ear, có hai sừng cấp dữ liệu, mỗi sừng nhận một chùm tia từ các hướng hơi khác nhau, trong khi quay theo vòng quay của Trái đất. Sự ồ lên! Tín hiệu được phát hiện trong một chùm nhưng không được phát hiện trong chùm khác, và dữ liệu được xử lý theo cách không thể xác định được chiếc còi nào trong hai chiếc còi đã nhận được tín hiệu. Do đó, có hai giá trị tăng lên bên phải (RA) có thể có cho vị trí của tín hiệu (được biểu thị bên dưới theo hai hệ quy chiếu chính):

Hai vùng không gian trong chòm sao Nhân mã từ nơi mà Tín hiệu Wow! có thể có nguồn gốc. Sự mơ hồ là do kính thiên văn được thiết kế như thế nào. Để rõ ràng, độ rộng (tăng lên bên phải) của các dải màu đỏ đã được phóng đại.

Vị trí chính xác trên bầu trời nơi tín hiệu phát ra dường như không chắc chắn do thiết kế của kính thiên văn Big Ear, có hai còi cấp dữ liệu, mỗi chiếc nhận một chùm tia từ các hướng hơi khác nhau, trong khi theo dõi Trái đất Vòng xoay. Sự ồ lên! Tín hiệu được phát hiện trong một chùm nhưng không được phát hiện trong chùm khác, và dữ liệu được xử lý theo cách không thể xác định được chiếc còi nào trong số hai chiếc còi đã nhận được tín hiệu.[9] Do đó, có hai giá trị right ascension (RA) có thể có cho vị trí của tín hiệu (được biểu thị bên dưới theo hai hệ quy chiếu):[3]

B1950 xuân phân J2000 xuân phân
RA (sừng dương) 19h22m24.64s ± 5s 19h25m31s ± 10s
RA (sừng âm) 19h25m17.01s ± 5s 19h28m22s ± 10s

Ngược lại, độ nghiêng được xác định rõ ràng là như sau:

B1950 xuân phân J2000 xuân phân
Độ nghiêng −27°03′ ± 20′ −26°57′ ± 20′

Tọa độ thiên hà cho sừng dương là l=11.7°, b=−18.9°, và cho sừng âm là l=11.9°, b=−19.5°, do đó cả hai đều ở khoảng 19 ° về phía đông nam của mặt phẳng thiên hà và khoảng 24 ° hoặc 25 ° phía đông của trung tâm thiên hà. Vùng trời được đề cập nằm về phía tây bắc của cụm sao cầu M55, trong chòm sao Sagittarius, khoảng 2,5 độ về phía nam của độ lớn thứ năm nhóm sao Chi Nhân mã, và cách mặt phẳng của ecliptic khoảng 3,5 độ về phía nam. Ngôi sao dễ nhìn thấy gần nhất là Tau Nhân mã.[10][11][12][13]

Ban đầu, không có ngôi sao giống Mặt trời nào gần đó được biết là nằm trong tọa độ ăng-ten, mặc dù theo bất kỳ hướng nào, mô hình ăng-ten sẽ bao gồm khoảng sáu ngôi sao giống Mặt trời ở xa như ước tính vào năm 2016. Năm 2022, một bài báo đăng trên Tạp chí Sinh vật học Quốc tế đã xác định được ba ngôi sao có khả năng giống Mặt trời trong các tọa độ hướng ăng-ten. Ngôi sao có đặc điểm tốt hơn, 2MASS 19281982-2640123, nằm cách xa 1.800 năm ánh sáng. Hai ứng cử viên khác, 2MASS 19252173-2713537 và 2MASS 19282229-2702492, không đủ đặc điểm nhưng vẫn có khả năng là những ngôi sao giống Mặt trời. Ngoài ra, 14 ngôi sao được phân loại khác tại tọa độ ăng-ten vẫn có thể giống với Mặt trời sau khi có thêm dữ liệu.

Các giả thuyết về nguồn gốc của tín hiệu Một số giả thuyết đã được đưa ra về nguồn gốc và bản chất của Wow! nhưng không có tín hiệu nào đạt được sự chấp nhận rộng rãi. Sự soi sáng giữa các vì sao của một tín hiệu liên tục yếu hơn - có hiệu ứng tương tự như hiện tượng lấp lánh trong khí quyển - có thể là một lời giải thích, nhưng điều đó không loại trừ khả năng tín hiệu có nguồn gốc nhân tạo. Mảng Very Large nhạy cảm hơn đáng kể đã không phát hiện ra tín hiệu và xác suất tín hiệu dưới ngưỡng phát hiện của Mảng rất lớn có thể được Big Ear phát hiện do sự soi giữa các vì sao là thấp. Các giả thuyết khác bao gồm một nguồn giống như ngọn hải đăng quay, một tín hiệu quét theo tần số hoặc một vụ nổ xảy ra một lần.

Ehman nói vào năm 1994: "Đáng lẽ chúng ta phải nhìn thấy nó lần nữa khi chúng ta tìm kiếm nó 50 lần. Có điều gì đó cho thấy đó là một tín hiệu có nguồn gốc từ Trái đất chỉ đơn giản là bị phản xạ từ một mảnh vụn không gian." Sau đó, ông đã phần nào rút lại sự hoài nghi của mình, sau khi nghiên cứu sâu hơn cho thấy những yêu cầu phi thực tế mà một vật phản xạ trong không gian cần phải có để tạo ra tín hiệu quan sát được. Tần số 1420 MHz của tín hiệu cũng là một phần của phổ được bảo vệ: dải tần dành riêng cho nghiên cứu thiên văn, trong đó việc truyền trên mặt đất bị cấm, mặc dù một nghiên cứu năm 2010 đã ghi lại một số trường hợp nguồn trên mặt đất gây nhiễu từ các dải tần lân cận hoặc truyền bất hợp pháp trong phổ . Trong một bài báo năm 1997, Ehman chống lại việc "đưa ra kết luận rộng lớn từ một nửa dữ liệu khổng lồ" - thừa nhận khả năng nguồn có thể là quân sự hoặc sản phẩm của con người sống trên Trái đất. Trong một cuộc phỏng vấn năm 2019 với John Michael Godier, Ehman nói: "Tôi tin rằng tín hiệu Wow! Chắc chắn có khả năng là tín hiệu đầu tiên từ trí thông minh ngoài trái đất."

Chủ tịch METI, Douglas Vakoch, nói với Die Welt rằng bất kỳ phát hiện tín hiệu SETI giả định nào đều phải được sao chép để xác nhận, và việc không có khả năng sao chép như vậy đối với Wow! tín hiệu có nghĩa là nó có ít độ tin cậy.

Giả thuyết đáng tin cậy Vào năm 2017, Antonio Paris, Trợ lý Giáo sư Thiên văn và Vật lý Thiên văn tại Đại học St. Petersburg, Florida, đề xuất rằng đám mây hydro bao quanh hai sao chổi, 266P / Christensen và 335P / Gibbs, hiện được biết là đã ở cùng một vùng trên bầu trời, có thể là nguồn gốc của Wow! dấu hiệu. Giả thuyết này đã bị các nhà thiên văn, bao gồm cả các thành viên của nhóm nghiên cứu Tai to ban đầu bác bỏ, vì các sao chổi được trích dẫn không nằm trong chùm tia vào đúng thời điểm. Hơn nữa, sao chổi không phát ra mạnh ở các tần số liên quan, và không có lời giải thích tại sao

Đoạn âm thanh ghi lại Tín hiệu Wow ở đây:https://www.youtube.com/watch?v=ZAKy_08klrg

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

 1. ^ Ehman, Jerry. “Explanation of the Code "6EQUJ5" On the Wow! Computer Printout”. Truy cập ngày 12 tháng 6 năm 2006.
 2. ^ “http://www.bigear.org/hotspots.htm”. Liên kết ngoài trong |title= (trợ giúp)
 3. ^ a b Robert Gray & Kevin Marvel (2001). “A VLA Search for the Ohio State 'Wow'. The Astrophysical Journal. 546 (2): 1171–1177. doi:10.1086/318272.Quản lý CS1: sử dụng tham số tác giả (liên kết) Lỗi chú thích: Thẻ <ref> không hợp lệ: tên “gray_2001” được định rõ nhiều lần, mỗi lần có nội dung khác
 4. ^ Shostak, Seth (ngày 5 tháng 12 năm 2002). “Interstellar Signal From the 70s Continues to Puzzle Researchers”. Space.com. Kiểm tra giá trị ngày tháng trong: |date= (trợ giúp)
 5. ^ a b Alexander, Amir (ngày 17 tháng 1 năm 2001). “The 'Wow!' Signal Still Eludes Detection”. The Planetary Society. Bản gốc lưu trữ ngày 26 tháng 4 năm 2007. Truy cập ngày 12 tháng 8 năm 2009. Kiểm tra giá trị ngày tháng trong: |date= (trợ giúp)
 6. ^ Robert Gray & S. Ellingsen (2002). “A Search for Periodic Emissions at the Wow Locale”. The Astrophysical Journal. 578 (2): 967–971. doi:10.1086/342646.Quản lý CS1: sử dụng tham số tác giả (liên kết)
 7. ^ Hydrogen Clouds from Comets 266/P Christensen and P/2008 Y2 (Gibbs) are Candidates for the Source of the 1977 “WOW” Signal Lưu trữ 2017-06-15 tại Wayback Machine Posted on ngày 1 tháng 1 năm 2016 by Prof. Antonio Paris. The Center for Planetary Science trang 25-31
 8. ^ Giải mã tín hiệu ngoài hành tinh 40 năm trước Hồng Hạnh. VnExpress 15/4/2016 | 11:29 GMT+7
 9. ^ “Big Ear's Twin Feed Horns”. Truy cập ngày 2 tháng 7 năm 2016.
 10. ^ Ehman, Jerry R. (28 tháng 5 năm 2010). “The Big Ear Wow! Signal (30th Anniversary Report)”. North American AstroPhysical Observatory. Truy cập ngày 2 tháng 7 năm 2016.
 11. ^ Caballero, Alberto (2022). “An approximation to determine the source of the WOW! Signal”. International Journal of Astrobiology (bằng tiếng Anh): 1–8. doi:10.1017/S1473550422000015. ISSN 1473-5504. S2CID 226307031.
 12. ^ Anderson, Paul Scott (2 tháng 12 năm 2020). “Did the Wow! signal come from this star?”. EarthSky (bằng tiếng Anh). Truy cập ngày 14 tháng 5 năm 2022.
 13. ^ published, Adam Mann (24 tháng 5 năm 2022). “Famous 'alien' Wow! signal may have come from distant, sunlike star”. Space.com (bằng tiếng Anh). Truy cập ngày 6 tháng 6 năm 2022.

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]