Quách phu nhân (Tống Hiếu Tông)

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
(đổi hướng từ Thành Mục hoàng hậu)
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Hiếu Tông Quách hoàng hậu
孝宗郭皇后
Thông tin chung
Phối ngẫu Tống Hiếu Tông
Thụy hiệu Thành Mục hoàng hậu
成穆皇后
Thân phụ Quách Giam
Thân mẫu Thục Quốc phu nhân
Sinh 1126
Mất 1156
An táng Vĩnh Phụ lăng (永阜陵)

Thành Mục Hoàng hậu (chữ Hán: 成穆皇后; 1126 - 1156), là chính thất đầu tiên của Tống Hiếu Tông Triệu Bá Tông, tuy nhiên danh vị Hoàng hậu của bà lại là truy phong, do bà mất trước khi Hiếu Tông lên ngôi.

Tiểu sử[sửa | sửa mã nguồn]

Hiếu Tông Thành Mục hoàng hậu Quách thị người Tường PhùKhai Phong, là con gái của Chiêu Khanh quân Tuyên sứ Quách Giam (郭瑊), sau truy phong Vinh vương (榮王); bà là cháu nội của Quách Trực Khanh (郭直卿), họ hàng xa với Quách Hoàng hậu của Tống Chân Tông. Mẹ không rõ gia thế, được tặng Thục Quốc phu nhân (淑國夫人), là người trong tôn thất nhà Tống. Quách thị còn có hai người em trai là Quách Sư Vũ (郭师禹) và Quách Sư Nguyên (郭师元) được ban làm Tuyên sứ. Quách Sư Vũ dưới thời Tống Quang Tông được phong Vĩnh Ninh Quận vương (永宁郡王), chức Thái bảo.

Quách thị thành thân với Hiếu Tông khi còn là một hoàng tử, được phong Ninh Quận phu nhân (寧郡夫人) và là sinh mẫu của 4 người con trai còn sống đến khi trưởng thành của Triệu Bá Tông, trong đó có Tống Quang Tông Triệu Đôn. Quách phu nhân đã không sống được tới ngày đăng cơ của Tống Hiếu Tông mà qua đời vào năm Thiệu Hưng thứ 26 (1156) khi mới tròn 30 tuổi, được Tống Cao Tông truy phong là Thục Quốc phu nhân (淑國夫人), sau cải phong Phúc Quốc phu nhân (福國夫人). Khi Bá Tông được phong Thái tử thì bà được truy phong làm Thái tử phi. 

Sau khi Tống Hiếu Tông lên ngôi, Hoàng đế mới truy tôn Quách thị làm Hoàng hậu, thuỵ là Cung Hoài Hoàng hậu (恭怀皇后), không lâu sau đổi thành Yên Mục Hoàng hậu (安穆皇后), sau đó mới cải thuỵ như hiện tại là Thành Mục Hoàng hậu (成穆皇后). Hợp táng với Hiếu Tông tại Vĩnh Phụ lăng (永阜陵).

Hậu duệ[sửa | sửa mã nguồn]

  1. Triệu Thực [赵愭; 1144 - 1167], thuỵ là Trang Văn thái tử (莊文太子), vợ là Quảng Quốc phu nhân Tiễn thị (广国夫人钱氏), lập làm Thái tử năm 1165 nhưng mất sớm.
  2. Triệu Khải [趙愷; 1146 - 1180], thuỵ là Ngụy Huệ Hiến vương (魏惠憲王), mất trước khi Hiếu Tông thoái vị.
  3. Tống Quang Tông Triệu Đôn [赵惇].
  4. Triệu Khác [趙恪], chết yểu, thuỵ là Thiệu Điệu Túc vương (邵悼肃王)

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  • Tống sử, liệt truyện 2, Hậu phi hạ - Hiếu Tông Thành Mục Quách Hoàng hậu