The Elephant Man (phim)

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
The Elephant Man
Đạo diễnDavid Lynch
Sản xuất
Kịch bản
Dựa trênThe Elephant Man and Other Reminiscences
của Sir Frederick Treves, 1st Baronet
Diễn viên
Âm nhạcJohn Morris (composer)
Quay phimFreddie Francis
Dựng phimAnne V. Coates
Hãng sản xuất
Phát hành
Công chiếu
Độ dài
124 phút
Quốc giaHoa Kỳ
Vương quốc Anh[2]
Ngôn ngữTiếng Anh
Kinh phí$5 triệu USD
Doanh thu$26 triệu USD (North America)[3]

The Elephant Man là một bộ phim lịch sử Mỹ-Anh năm 1980 về Joseph Merrick (người mà kịch bản gọi là John Merrick), một người đàn ông bị biến dạng nghiêm trọng ở London vào cuối thế kỷ 19. Bộ phim có sự tham gia của đạo diễn David Lynch và các ngôi sao như John Hurt, Anthony Hopkins, Anne Bancroft, John Gielgud, Wendy Hiller, Michael Elphick, Hannah Gordon và Freddie Jones. Phim được sản xuất bởi Jonathan SangerMel Brooks, người sau đó đã cố tình bỏ mặc để tránh sự nhầm lẫn từ những khán giả có thể mong đợi một bộ phim hài.

The Elephant Man là một thành công vô cùng quan trọng với tám đề cử giải Oscar, bao gồm Phim hay nhất, Đạo diễn xuất sắc nhất, Kịch bản chuyển thể hay nhất và Nam diễn viên xuất sắc nhất. Sau khi nhận được sự chỉ trích rộng rãi vì không tôn vinh hiệu ứng trang điểm của bộ phim, Viện Hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật Điện ảnh đã được nhắc nhở tạo ra Giải thưởng Hàn lâm cho Trang điểm và Tạo mẫu tóc đẹp nhất vào năm sau. Bộ phim cũng đã giành được giải thưởng BAFTA cho Phim hay nhất, Nam diễn viên xuất sắc nhất và Thiết kế sản xuất xuất sắc nhất và được đề cử cho giải Quả cầu vàng. Nó cũng đã giành được một giải thưởng César của Pháp cho phim nước ngoài hay nhất.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ The Times, ngày 8 tháng 10 năm 1980, in large article on page 9 by John Higgins: "The Elephant Man, which opens tomorrow at the ABC, Shaftesbury Avenue, is also likely to establish the reputation of its director, David Lynch." Read in The Times Digital Archive on ngày 28 tháng 10 năm 2013
  2. ^ “The Elephant Man (1980)” Lưu trữ 2020-09-10 tại Wayback Machine. BFI. Truy cập ngày 22 tháng 2 năm 2019
  3. ^ “The Elephant Man (1980)”, Box Office Mojo, Internet Movie Database, truy cập ngày 4 tháng 7 năm 2010

Đọc thêm[sửa | sửa mã nguồn]

  • Shai Biderman & Assaf Tabeka. "The Monster Within: Alienation and Social Conformity in The Elephant Man" in: The Philosophy of David Lynch 207 (University Press of Kentucky, 2011).
  • Durbach, Nadja (2009), “Monstrosity, Masculinity, and Medicine: Reexamining 'the Elephant Man'”, The Spectacle of Deformity: Freak Shows and Modern British Culture, Berkeley: Nhà xuất bản Đại học California, ISBN 0-520-25768-5, OCLC 314839375

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]