Tiếng K’iche’

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
(đổi hướng từ Tiếng Quiche)
Jump to navigation Jump to search
K’iche’
Qatzijob'al
Phát âm [kʼiˈtʃeʔ]
Sử dụng tại Guatemala
Khu vực Vùng cao nguyên
Tổng số người nói Khoảng chừng 1,7 triệu
Dân tộc Người K'iche'
Phân loại Maya
Ngôn ngữ tiền thân
Địa vị chính thức
Ngôn ngữ thiểu số được công nhận trong
Guatemala[1]
Quy định bởi Academia de Lenguas Mayas de Guatemala (ALMG)
Mã ngôn ngữ
ISO 639-3 quc
Glottolog kich1262[2]

Tiếng K’iche’ ([kʼiˈtʃeʔ], cũng gọi là Qatzijob'al "tiếng của ta"), hay tiếng Quiché, là một ngôn ngữ Maya tại Guatemala, được nói bởi người K'iche' ở miền cao nguyên trung tâm. Với hơn một triệu người nói (khoảng 7% dân số Guatemala), tiếng K'iche' là ngôn ngữ phổ biến thứ nhì tại đây sau tiếng Tây Ban Nha, ngôn ngữ này cũng hiện diện trong một số cộng đồng người K'iche' ở México. Đa số người nói tiếng K'iche' cũng biết tiếng Tây Ban Nha.

Phương ngữ Trung được sử dụng phổ biến nhất trong truyền thông và giáo dục. Tỉ lệ biết chữ ở người nói tiếng K'iche' không cao, nhưng ngôn ngữ này đang ngày một được giảng dạy phổ biến và được sử dụng trên radio. Tác phẩm nổi tiếng nhất viết bằng tiếng K'iche' cổ điểnPopol Vuh (Popol Wu'uj trong cách viết hiện đại).

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Congreso de la República de Guatemala. “Decreto Número 19-2003. Ley de Idiomas Nacionales”. Truy cập ngày 22 tháng 6 năm 2009. 
  2. ^ Nordhoff, Sebastian; Hammarström, Harald; Forkel, Robert và đồng nghiệp biên tập (2013). “K'iche'. Glottolog. Leipzig: Max Planck Institute for Evolutionary Anthropology.