Trần Nghĩa (diễn viên)

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm
Trần Nghĩa
Tran Nghia.png
Trần Nghĩa tại buổi ra mắt Mắt biếc
Tên khai sinhTrần Tuấn Nghĩa
Sinh13 tháng 1, 1993 (28 tuổi)
Hà Nội, Việt Nam
Nghề nghiệpDiễn viên, người mẫu
Hoạt động2015 - nay

Trần Nghĩa, tên khai sinh Trần Tuấn Nghĩa, là nam diễn viên người Việt Nam.

Trần Nghĩa trước đây là sinh viên trường Trường Đại học Kinh tế, Đại học Quốc gia Hà Nội, nhưng sau hai năm học, anh quyết định chuyển sang ngành sân khấu điện ảnh từ năm thứ 2 và đã tốt nghiệp Đại học Sân khấu Điện ảnh Hà Nội.

Sự nghiệp diễn viên[sửa | sửa mã nguồn]

Người mẫu ảnh[sửa | sửa mã nguồn]

Trước khi thật sự tạo dấu ấn ở điện ảnh Trần Nghĩa từng là gương mặt hot boy trên mạng xã hội, và tham gia đóng phim truyền hình. Chàng thanh niên Hà Nội cũng được biết đến nhiều trong vai trò người mẫu (ảnh). Hình ảnh của Trần Nghĩa trong bộ ảnh Tokyo Dream - Memorie of Harajuku do nhiếp ảnh gia Minh Nhơn (Lê Nguyễn Tuấn Minh) thực hiện bất ngờ đã được tạp chí Vogue Italy chọn đăng trên số ra ngày 30 tháng 4 năm 2018. Bộ ảnh Tokyo Dream - Memorie of Harajuku là bộ ảnh thứ hai mà Trần Nghĩa và Lê Nguyễn Tuấn Minh kết hợp với nhau. Bộ ảnh đầu tiên lấy cảm hứng từ những hình ảnh miền nhiệt đới pha nét cổ kính của đô thị thủ đô Hà Nội, cũng đã được trình làng ngày 22 tháng 11 năm 2017.

Diễn viên điện ảnh[sửa | sửa mã nguồn]

Trần Nghĩa bắt đầu nghề diễn với một số vai thứ ở lĩnh vực phim truyền hình; bộ phim đầu tiên trong sự nghiệp của anh là : Ánh sáng trước mặt - vai Phúc của đạo diễn Hồng Sơn & Danh Dũng; tiếp theo đó là vai phụ thầy giáo Sứ trong phim : Lặng yên dưới vực sâu - đạo diễn Đào Duy Phúc ; đồng thời tham gia đóng nhiều MV ca nhạc (Một bước yêu vạn dặm đau, Cô đơn không muốn vê nhà...). Sự nghiệp của anh bắt đầu khởi sắc, và anh bắt đầu được các đạo diễn chú ý đến kể từ sau khi đóng nhân vật nam chính - Hạnh - trong phim Cuộc đời của Yến. Sau phim này, Trần Nghĩa đã nhận được nhiều vai diễn khác trong các phim truyện truyền hình như: Lặng yên dưới vực sâu (đã đạt nhiều giải thưởng trong nước), Chiều ngang qua phố cũ (đã đạt giải phim truyền hình hay nhất tại Liên hoan phim Tokyo 2017), ...

Thế nhưng, phải đợi đến cuộc gặp gỡ với đạo diễn Victor Vũ trong dự án phim Mắt biếc, chuyển thể từ tác phẩm truyện dài cùng tên của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh, tên tuổi của Nghĩa mới được đông đảo công chúng biết đến và trở thành diễn viên ấn tượng và triển vọng. Để được chọn đóng vai nam chính của Mắt biếc, Trần Nghĩa đã vượt qua hơn 1400 ứng viên casting khác. Hẳn nhiên, với đôi mắt đầy biểu cảm và đượm buồn, ngoại hình cao gầy, khuôn mặt lãng tử; cùng với sự đầu tư nghiêm túc cho vai diễn, có sự đồng cảm, chăm chút tỉ mỉ trong việc trong quá trình hóa thân vào nhân vật, Trần Nghĩa đã xuất sắc hoàn thành vai diễn Ngạn - chàng trai yêu chân thành si tình - và được giới chuyên môn đánh giá là gương mặt sáng giá của điện ảnh Việt Nam năm 2019-2020.

Hóa thân vào vai diễn của Nghĩa trong phim Mắt biếc xuất thần đến mức khán giả phải thừa nhận Nghĩa sinh ra để đóng vai thầy giáo Ngạn. Về vai diễn nam chính này, Trần Nghĩa chia sẻ: " (...) Tôi bị áp lực vì đạo diễn đã đánh cược vào mình, một người mới. Tôi nghĩ, tôi phải làm việc gấp 3-4 lần người khác, để không được sai sót. Và phải là Ngạn thực sự của "Mắt biếc", chứ không phải là Trần Nghĩa đi đóng phim" ".

Sau sự thành công của vai Ngạn, Trần Nghĩa tiếp tục thử thách mình vào một vai diễn không có nội tâm sâu sắc, hài hước, ngây ngô và chưa trải sự đời đó là nhân vật Nhân trong Nhà Trọ BaLaNha - đạo diễn Khải Anh.

Giải thưởng[sửa | sửa mã nguồn]

  • 2019: Diễn viên chính phim điện ảnh xuất sắc nhất của Hội Điện ảnh Thành phố Hồ Chí Minh 2019 với phim Mắt biếc (ĐD Victor Vũ)

Các phim đã tham gia[sửa | sửa mã nguồn]

2013 : phim truyền hình đầu tiên “ Ánh sáng trước mặt “ - ĐD Hoàng Sơn & ĐD Danh Dũng ( vai Phúc ) hãng phim VFC

2014 : Lặng yên dưới vực sâu - ĐD Đào Duy Phúc (vai thầy giáo Sứ) hãnh phim VFC

2015: phim điện ảnh đầu tiên Cuộc đời của Yến - ĐD Đinh Tuấn Vũ (vai Hạnh - lúc thanh niên ).

2016: Chiều ngang qua phố cũ - ĐD Trịnh Lê Phong (vai Thuận) hãng phim VFC


2018: Ráng chiều ấm áp - ĐD Nguyễn Hồng Chi, BK Trần Đình Khương (vai Hải) hãng phim TFS

2019: Mắt biếc - ĐD Victor Vũ (vai Ngạn)

2020: Nhà trọ Balanha — ĐD Nguyễn Khải Anh (vai Nhân) hãnh phim VFC

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

https://giaoducthoidai.vn/van-hoa/ve-dien-trai-cuon-hut-ngoai-doi-cua-tran-nghia-nam-chinh-mat-biec-4054507-l.html

https://news.zing.vn/bo-tu-mat-biec-deu-la-hot-boy-hot-girl-quen-mat-voi-dan-mang-post969982.html

https://tuoitre.vn/tran-nghia-ngan-cua-mat-biec-doat-giai-thuong-dien-anh-20200103220032288.htm

ketnoidoanhnhan.com.vn/nghe-sy/chiem-nguong-phong-cach-quai-cua-dien-vien-tran-nghia-trong-bo-anh-tokyo-dream.html

https://www.facebook.com/tuannghia1301?epa=SEARCH_BOX