Tru di tam tộc

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm

Tru di tam tộc (chữ Hán: 誅夷三族) là một hình phạt tàn bạo thời phong kiến ở các nước châu Á như Việt Nam, Trung Hoa. TruDi đều mang nghĩa giết sạch, Tam tộc là ba họ gồm: họ cha, họ mẹ, họ vợ (hoặc họ chồng).[1]

Đối tượng bị hình phạt[sửa | sửa mã nguồn]

Hình phạt tru di tam tộc được áp dụng cho những tội phạm khi quân, phản quốc. Theo hình phạt này, 3 đời của người phạm tội là: đời cha mẹ và đời vợ (hoặc họ chồng), anh em và đời con cái sẽ bị xử tử.

Khi một người phạm tội bị kết án tru di tam tộc, những người trong cả ba đời của người đó từ trẻ đến già đều bị diệt. Đời nhà vợ trong trường hợp này bao gồm cả họ hàng của mẹ kếvợ lẽ cũng không loại trừ. Kể cả trong trường hợp chính những người mẹ, mẹ kế và những người vợ lẽ của người đó đã qua đời trước khi kết án thì họ hàng của họ vẫn phải thụ án. Do đó trong lịch sử, khi xảy ra án tru di tam tộc, thường có hàng trăm, thậm chí hàng ngàn người mang nhiều họ bị giết một lúc. Nhiều người có quan hệ họ hàng khá xa với người phạm tội cũng bị giết cùng.

Vụ án tru di tam tộc nổi tiếng nhất trong lịch sử Việt Nam chính là Vụ án Lệ Chi ViênNguyễn Trãi, công thần khai quốc nhà Hậu Lê bị kết án giết vua Lê Thái Tông.

Để tránh tai hoạ, những người cùng trong họ may mắn thoát nạn thường phải chạy đi nơi xa, mai danh ẩn tích, đổi sang họ khác. Sự truy nã của triều đình phong kiến đối với những người này kéo dài nhiều năm và chỉ dừng lại khi có lệnh cải chính chính thức của triều đình. Vì vậy có những trường hợp trốn tránh sau nhiều năm vẫn bị bắt giết. Điển hình là trường hợp cha con Nguyễn Văn Đức và Nguyễn Văn Đâu - con và cháu của vua Thái Đức Nguyễn Nhạc, dù nhà Tây Sơn đã mất năm 1802 nhưng họ vẫn bị nhà Nguyễn bắt và xử chém năm 1831 để đề phòng phản loạn chống triều đình, báo thù cũ.

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]