Văn Khương

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm

Văn Khương (chữ Hán: 文姜), còn gọi là Tề Văn Khương (齊文姜), là một công chúa của nước Tề thời Xuân Thu và là phu nhân của Lỗ Hoàn công, mẹ của Lỗ Trang công, các vị quân chủ của nước Lỗ trong lịch sử Trung Quốc.

Văn Khương nổi tiếng có nhan sắc xinh đẹp và việc loạn luân với người anh khác mẹ là Tề Tương công, dẫn đến việc Tương công giết chết chồng bà là Lỗ Hoàn công khi sự việc bị phanh phui. Vì sự việc tai tiếng trứ danh một thời này, Văn Khương được đời sau chép vào Nghiệt bế truyện (孽嬖傳) của Liệt nữ truyện.

Với nhan sắc diễm lệ và điển tích trứ danh, Văn Khương được liệt vào một trong Xuân Thu tứ đại mỹ nữ (春秋四大美女) bên cạnh Hạ Cơ, Tức QuyTây Thi.

Thân thế[sửa | sửa mã nguồn]

Theo Sử ký, bà là con gái của Tề Hy công và là em gái của Tề Tương côngTề Hoàn công. Công tử Chư Nhi (sau là Tề Tương công) là anh cùng cha khác mẹ, chỉ lớn hơn nàng độ vài tuổi, diện mạo phương phi, ra chiều trang nhã, nhưng phải cái tính đam mê sắc dục. Từ nhỏ đến lớn, Chư Nhi và Văn Khương thường lui tới, gần gũi nhau, do đó trong tình anh em lại có ẩn thêm một mối tình luyến ái. Tề Hy công vốn chiều con không bắt buộc giữ gìn khuôn phép, nên về sau sanh điều tệ hại. Hai người đã lén tư thông với nhau[1][2][3]. Họ (tính) của nàng là Khương (姜) và Văn (文) là hiệu của nàng[1][4]; vì nàng mặt hoa, mày liễu, nhan sắc tuyệt vời, lại thêm học hành thông thái, thi phú rất giỏi, nên đương thời người ta thường gọi nàng là Văn Khương.

Khi Văn Khương đến tuổi gả chồng, vì Tề Hy công muốn giao hảo với nước Lỗ nên hứa hôn Văn Khương với Lỗ Hoàn công. Năm 709 TCN, Lỗ Hoàn công sai Công tử Huy sang nước Tề đón Văn Khương về, sắc phong nàng làm chính thất Phu nhân (夫人). Tề Hy công đích thân đưa tiễn bà đến đất Khoan, và Lỗ Hoàn công cũng đến đất Khoan đón vợ[5].

Năm 706 TCN, Văn Khương sinh ra một người con trai. Người con này có ngày sinh trùng với cha, do đó được đặt tên là Cơ Đồng (姬同). Đồng được lập làm Thế tử của nước Lỗ[1][4]. Về sau, nàng lại sinh thêm Công tử Hữu (公子友).

Cái chết của Lỗ Hoàn công[sửa | sửa mã nguồn]

Tháng 4 năm 694 TCN, Văn Khương cùng chồng về thăm nước Tề. Trước đó, hai nước đã có xung đột, vì Lỗ Hoàn công lại ủng hộ nước Kỷ, quốc gia vốn có tư thù với nước Tề. Khi xưa, tổ tiên nước Kỷ gièm pha hại chết tổ 9 đời của Văn Khương là Tề Ai công. Hai nước giảng hòa, hai vua anh vợ em rể là tề Tương công và Lỗ Hoàn công lại gặp nhau ở đất Lạc. Văn Khương gặp lại anh Tề Tương công, nảy sinh tình cảm như cũ nên lại tư thông với nhau[2]. Lỗ Hoàn công biết chuyện rất giận, trách mắng Văn Khương và nói rằng Thế tử Đồng không phải con mình mà là con Tề Tương công[6].

Văn Khương nói lại với Tề Tương công. Nhà vua xấu hổ, tính chuyện giết Lỗ Hoàn công, bèn mời Lỗ Hoàn công đến dự tiệc, chuốc cho Hoàn công uống say. Sau đó, Tương công sai Công tử Bành Sinh (公子彭生) đưa Lỗ Hoàn công ra xe và dặn giết Hoàn công. Bành Sinh bế vua Lỗ lên xe, nhân đó bóp gãy xương sườn giết chết Lỗ Hoàn công.

Khi xe vua Lỗ về đến nước, mọi người thấy vua Lỗ đã chết, người nước Lỗ trách nước Tề. Khi đó, Tề Tương công bèn quy tội cho Bành Sinh, ra lệnh giết Bành Sinh để xin lỗi nước Lỗ[2].

Thái phu nhân[sửa | sửa mã nguồn]

Con trai Văn Khương và Lỗ Hoàn công là Thế tử Cơ Đồng lúc đó 13 tuổi lên nối ngôi, tức là Lỗ Trang công. Chồng chết, trở thành quả phụ, thế là Văn Khương công khai đi lại tư thông với anh ruột Tề Tương công, không thèm về nước Lỗ nữa[4]. Vì còn ít tuổi và vốn sợ mẹ, Lỗ Trang công không ngăn cản được.

Để hai nhà thêm thân, Văn Khương bắt Lỗ Trang công lấy con gái Tề Tương công, đó là Ai Khương. Vì Ai Khương còn nhỏ, Lỗ Trang công bị muộn con, Văn Khương lại ép Trang công lấy cả em gái Ai Khương là Thúc Khương (叔姜).

Năm 686 TCN, Tề Tương công bị hai tướng Liên Xưng (連稱) và Quản Chí Phủ (管至父) làm binh biến giết chết. Từ đó bà ở nước Lỗ mà không sang Tề nữa. Tuổi cao, những năm cuối đời bà lại sang nước Cử, láng giềng của nước Lỗ và nước Tề.

Tháng 7 năm 673 TCN, Văn Khương qua đời. Bà hoạt động trong khoảng gần 40 năm, không rõ bao nhiêu tuổi; lúc đó Lỗ Trang công đã 34 tuổi.

Trong nhiều đời sau, các vua nước Lỗ vẫn lấy con gái nước Tề làm phu nhân.

Những người con khác[sửa | sửa mã nguồn]

Ngoài Trang công, Văn Khương và Hoàn công còn có hai người con trai khác tên là Cơ Thúc Nha (姬叔牙) và Cơ Quý Hữu (姬季友). Lỗ Hoàn công cũng có một người con trai lớn tuổi hơn tên là Khánh Phụ (慶父) với một thê thiếp. Khánh Phụ, Thúc Nha và Quý Hữu là những người sáng lập ra ba gia tộc hùng mạnh mà sau này nằm quyền kiểm soát nước Lỗ. Họ được gọi là Tam Hoàn (三桓) do đều là hậu duệ của Hoàn công.

Gia tộc của Quý Hữu, được gọi là Quý Tôn thị (季孙氏), cuối cùng đã lập ra nước Phí (費国)[4][7]

Trong tiểu thuyết Đông Chu liệt quốc[sửa | sửa mã nguồn]

Chuyện tình loạn luân giữa Văn Khương và Tề Tương công bị tác giả Phùng Mộng Long lên án trong tác phẩm Đông Chu liệt quốc. Đặc biệt, hình ảnh Văn Khương được mô tả rất dâm dật. Tác giả quy trách nhiệm của việc anh em Văn Khương loạn luân là do Tề Hy công dạy con không nghiêm.

Sau cái chết của Lỗ Hoàn công, nước Lỗ ở vào tình thế khó trong quan hệ với nước Tề lớn mạnh và đang bị chèn ép. Đại phu nước Lỗ đã tham mưu cho vua con Lỗ Trang công cách xử lý vụ việc rất tài tình, khéo léo để giải quyết việc vua nước Lỗ bị chết ở nước ngoài một cách không minh bạch, để giữ thể diện cho nước Lỗ nhỏ bé trong quan hệ với nước Tề lớn mạnh, và trong chừng mực bớt đi cái xấu do chính phu nhân Văn Khương gây ra.

Sau khi Tề Tương công qua đời, bà sang nước Cử và tiếp tục tư thông với thầy thuốc nước Cử.

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ a ă â Hàn Triệu Kỳ (韩兆琦) biên tập (2010). Sử ký (史记) (bằng tiếng Trung). Bắc Kinh: Trung Hoa thư cục (中华书局). tr. 2639–2646. ISBN 978-7-101-07272-3. 
  2. ^ a ă â Sử ký Tư Mã Thiên, quyển thứ 32: Tề Thái công thế gia
  3. ^ Tả Khâu Minh (James Legge dịch sang tiếng Anh). “Quyển 2:Hoàn công”. Tả truyện (bằng tiếng Trung và tiếng Anh). Đại học Virginia. Truy cập 16 tháng 5 năm 2012.  Chương XII.
  4. ^ a ă â b Sử ký Tư Mã Thiên, quyển thứ 33: Lỗ Chu công thế gia
  5. ^ Xuân Thu tam truyện, tập 1, tr 132
  6. ^ Xuân Thu tam truyện, tập 1, tr 208
  7. ^ Tả Khâu Minh (James Legge dịch sang tiếng Anh). “Quyển 3:Trang công”. Tả truyện (bằng tiếng Trung và tiếng Anh). Đại học Virginia. Truy cập 16 tháng 5 năm 2012.  Chương II.