Hoàng Thái tử phi Masako

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
(đổi hướng từ Vương phi Masako)
Bước tới: menu, tìm kiếm
Masako
皇太子徳仁親王妃雅子
Hoàng Thái tử phi Nhật Bản
Crown Princess Masako of Japan.jpg
Thông tin chung
Phối ngẫu Hoàng thái tử Naruhito (kết hôn 1993–nay) «start: (1993-06-09)»"Hôn nhân: Hoàng thái tử Naruhito đến Hoàng Thái tử phi Masako" Location:Bản mẫu:Placename/adr (linkback://vi.wikipedia.org/wiki/Ho%C3%A0ng_Th%C3%A1i_t%E1%BB%AD_phi_Masako)
Hậu duệ Aiko, Công chúa Toshi
Tên đầy đủ Masako (雅子?)
Hoàng tộc Hoàng gia Nhật Bản
Thân phụ Hisashi Owada
Thân mẫu Yumiko Egashira
Sinh 9 tháng 12, 1963 (54 tuổi)
Tôn giáo Shinto

Hoàng Thái tử phi Masako (tiếng Nhật: 皇太子徳仁親王妃雅子) (Hán-Việt: Hoàng thái tử Đức Nhân thân vương phi Nhã Tử), tên ban đầu là Owada Masako (小和田雅子 Tiểu Hòa Điền Nhã Tử?) là vợ của Hoàng thái tử Nhật Bản Naruhito của Hoàng gia Nhật Bản. Bà là thái tử phi nổi tiếng thế giới vì việc sinh con gái của bà đã dấy lên dư luận ở Nhật Bản về việc phải sửa đổi hiến pháp mở đường cho nữ hoàng lên ngôi ở Nhật Bản cũng như hình ảnh cấm cung Nhật Bản với những luật lệ hà khắc.

Tiểu sử[sửa | sửa mã nguồn]

Masako sinh ngày 9 tháng 12 năm 1963, là con gái đầu trong một gia đình dòng dõi quý tộc. Cha của bà là Owada Hisashi là một chính khách cao cấp. Bà sống cùng cha mẹ ở Moskva cùng với cha mẹ từ khi mới 2 tuổi. Sau đó, bà quay về Nhật Bản và học tại trường tư thục dành cho nữ ở Tokyo. Khi cha bà trở thành giáo sư thỉnh giảng của Đại học Harvard thì bà tiếp tục chuyển qua sinh sống tại Hoa Kỳ. Bà có bằng cử nhân kinh tế của Đại học Harvard và thông thạo ngoại ngữ. Bà từng tham gia với tư cách phiên dịch trong các cuộc đàm phán với chính phủ Mỹ về các vấn đề liên quan đến chất siêu dẫn. Bà đã từng gặp Bill ClintonBoris Yeltsin.

Bà gặp thái tử khi đang học tại Tokyo vào năm 1986 và họ đã yêu nhau dù tên bà không nằm trong danh sách những cô dâu hoàng tộc bởi ông nội bà đã bị dính líu vào vụ bê bối Minamata. Họ đã tổ chức đám cưới ngày 9 tháng 7 năm 1993.

Cuộc sống hoàng cung của bà không hạnh phúc do áp lực từ quy tắc cuộc sống cung đình và phải sinh hoàng nam (bà đã sinh công chúa Aiko). Từ tháng 12 năm 2003, bà đã không tiếp tục tham gia các hoạt động ngoại giao với tư cách là một thái tử phi dù thái tử luôn bênh vực và yêu thương vợ.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]