Vườn quốc gia Réunion

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Vườn quốc gia Réunion
Parc national de La Réunion.jpg
Lỗi Lua trong Mô_đun:Location_map tại dòng 506: Không tìm thấy trang định rõ bản đồ định vị. "Mô đun:Location map/data/ReunionLocatie.png", "Bản mẫu:Bản đồ định vị ReunionLocatie.png", và "Bản mẫu:Location map ReunionLocatie.png" đều không tồn tại.
Vị tríRéunion (Pháp)
Western Indian Ocean
Thành phố gầnSaint-Denis
Diện tích1.054,47 km2 (407,13 sq mi)
173 km2 (67 sq mi) (vùng lõi)
162 km2 (63 sq mi) (vùng đệm)
Thành lập2007
Cơ quan chủ quảnCục Vườn quốc gia Pháp [1]
Pitons, cirques và remparts của đảo Reunion
UNESCO logo.svg Welterbe.svg
Di sản thế giới của UNESCO
View on Mafate.jpg
Nhìn từ Roche Écrite
Thông tin khái quát
Quốc gia Pháp
KiểuThiên nhiên
Tiêu chuẩnvii, x
Tham khảo1317
Vùng UNESCOchâu Âu
Lịch sử công nhận
Công nhận2010 (kỳ họp thứ 34th)

Vườn quốc gia Réunion (Thống Nhất, tiếng Pháp: Parc national de La Réunion) là một vườn quốc gia trên đảo Réunion, một lãnh thổ hải ngoại của Pháp nằm ở phía tây khu vực Ấn Độ Dương. Được thành lập ngày 5 tháng 3 năm 2007,[1] vườn quốc gia này bảo vệ loài đặc hữu của hệ sinh thái núi cao, khu vực miền núi của Réunion. Vùng lõi của vườn quốc gia và một phần của vùng đệm đã được UNESCO công nhận là một di sản thế giới vào năm 2010, dưới cái tên "Pitons, Cirques và Remparts của đảo Reunion".

Vườn quốc gia Réunion được hình thành để bảo vệ các loài đặc hữu của hòn đảo này, trái ngược với vườn quốc gia GuianaGuiana thuộc Pháp, cũng được thành lập cùng một lúc nhưng để bảo vệ sự đa dạng sinh học trong phạm vi ranh giới của nó. Số lượng các loài đặc hữu trên đảo gấp ba lần so với quần đảo Hawaii và bốn lần so với Galapagos.[2]

Lịch sử hình thành[sửa | sửa mã nguồn]

Đề xuất để thành lập một khu bảo tồn tự nhiên trong khu vực lần đầu tiên được đưa ra đầu năm 1992. Ba năm sau, Hiến chương Réunion về Môi trường và Kế hoạch phát triển khu vực chính thức hình thành theo nguyên tắc cần phải có một vườn quốc gia tại Les Hauts (các đỉnh núi). Các khái niệm về phát triển bền vững là yếu tố cốt lõi, kế hoạch rõ ràng để kết hợp bảo vệ Réunion cả về yếu tố thiên nhiên lẫn văn hóa với thúc đẩy phát triển kinh tế.

Vào ngày 6 tháng 11 năm 2000, Bộ trưởng Bộ Sinh thái, Phát triển Bền vững và Năng lượng Dominique Voynet đưa ra quy trình để thành lập một vườn quốc gia trên đảo Réunion. Sau đó, ngày 7 tháng 2 năm 2001, một thỏa thuận làm việc đã được ký kết để nỗ lực hướng dẫn hướng tới việc thành lập vườn quốc gia.[3]

Sau một đợt nghiên cứu, tranh luận, đối thoại và đàm phán, Ban chỉ đạo đã ban hành báo cáo vào ngày 12 tháng 3 năm 2003. Dự ​​án Vườn Quốc gia Les Hauts nêu tham vọng và các nguyên tắc cho việc thành lập vườn quốc gia. Đó là ngay trước khi buổi điều trần cuối cùng vào cuối năm 2006, tên ban đầu như dự án là Vườn Quốc gia Les Hauts đã bị bỏ và thay vào đó là Vườn quốc gia Réunion.

Vườn quốc gia chính thức ra đời vào ngày 5 tháng 3 năm 2007 thông qua một nghị định,[1] với một lễ khánh thành chính thức vào ngày 9 tháng 7. Vườn quốc gia ngày nay là sự kết hợp của vườn quốc gia mới kết hợp với hai khu bảo tồn thiên nhiên từ trước đó là:

  • Khu dự trữ thiên nhiên Saint-Philippe Mare-Longue bảo vệ rừng Mare Longue tại Saint-Philippe
  • Khu dự trữ thiên nhiên Roche Écrite bảo vệ môi trường sống của các loài có nguy cơ tuyệt chủng của Réunion, đặc biệt là loài Phường chèo Réunion (Coracina newtoni). Đó là một khu rừng với nhiều loài chim đặc hữu, trên các sườn dốc của khối núi Roche Écrite ở độ cao 2.276 mét (7.470 ft). Được thành lập vào những năm 1990, nó thuộc địa phận hai xã Saint-DenisLa Possession.

Động thực vật[sửa | sửa mã nguồn]

Quản lý[sửa | sửa mã nguồn]

Đồng bằng Sables nhìn từ Morne Langevin.

Vườn quốc gia đã hỗ trợ khai thác các nguồn năng lượng địa nhiệt trên vùng đồng bằng Sables với sự tư vấn của Hội đồng khoa học và bất chấp thực tế là việc vườn quốc gia sớm có thể trở thành một di sản thế giới.

Ngân sách ban đầu của vườn quốc gia là 2 triệu Euro trong năm đầu tiên. Khi mở rộng hoạt động, ngân sách dự kiến sẽ tăng dần đến 8 triệu Euro. Trụ sở quản lý chính là tại La Plaine-des-Palmistes.

Vườn quốc gia được quản lý bởi Hội đồng quản trị bao gồm 88 thành viên. Hội đồng quản trị sẽ bầu ra 15 trong số các thành viên trong số đó để phục vụ như là một Ủy ban điều hành. Ủy ban này được sự cố vấn bởi một Hội đồng khoa học gồm 18 thành viên và 5 chuyên gia. Ban quản lý vườn quốc gia đang có kế hoạch kêu gọi để thành lập bổ sung một Hội đồng kinh tế, xã hội và văn hóa.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ a ă Conseil d'État (ngày 6 tháng 3 năm 2007). “Decree No. 2007-296 of ngày 5 tháng 3 năm 2007 Creating Réunion National Park, consolidated version”. Paris. Truy cập ngày 6 tháng 4 năm 2008. 
  2. ^ Notter, Jean-Cyrille (2008). “La Réunion au patrimoine mondial de l'Unesco? En bonne voie…” (bằng tiếng Pháp). Télé Mag Réunion. 
  3. ^ Signatories of the working agreement were Prefect Jean Daubigny; Paul Vergès, President of the Réunion Regional Council; and Jean-Luc Poudroux, President of the Réunion General Council.

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]