Viện Liên hiệp nghiên cứu hạt nhân Dubna

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Joint Institute
for Nuclear Research (JINR)
Объединённый институт ядерных
исследований, ОИЯИ
Trụ sở chính của Viện tại Dubna
Thành lập26 tháng 3 năm 1956; 67 năm trước (1956-03-26)[1]
Trụ sở chínhDubna, Moskva (tỉnh),  Nga
Thành viên
Ngôn ngữ chính
Tiếng AnhTiếng Nga
Director General
Grigory Trubnikov (ru)
Trang webwww.jinr.ru

Viện Liên hợp Nghiên cứu Hạt nhân Dubna là một cơ quan nghiên cứu trong lĩnh vực hạt nhân, hạt cơ bản được thành lập năm 1956 tại Dubna (Liên Xô).

Ở Dubna, trong số các phòng thí nghiệm chủ yếu được đầu tư xây dựng, phòng thí nghiệm phản ứng hạt nhân mang tên Flerov (FLNR) có một vị trí đặc biệt. Ở đây, nguyên tố siêu uran, siêu nặng được chọn là đối tượng nghiên cứu trọng tâm.

Viện Liên hợp Nghiên cứu Hạt nhân Dubna được thành lập muộn hơn so với một số viện nghiên cứu hạt nhân khác trên thế giới và cạnh tranh gay gắt với Trung tâm ion nặng GSI ở Darmstad (Đức) và Viện nghiên cứu Lý Hoá RIKEN ở Tokyo (Nhật), và đặc biệt sự tồn tại từ bao năm nay của Phòng thí nghiệm Quốc gia thuộc Đại học California ở Berkley (LBNL) ở nước (Mỹ) đồ sộ về trang bị, hùng hậu về nhân tài và kinh nghiệm đầy mình với trên mười nguyên tố siêu nặng được phát hiện. Hầu hết các phát minh ở Dubna đều gặp các tranh chấp rắc rối về bản quyền tác giả và cần đến sự phân xử của các "toà án nghề nghiệp", Hiệp hội Vật lý Cơ bản và Ứng dụng (IUPAP) hay Hiệp hội Hoá học Cơ bản và Ứng dụng (IUPAC).

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ “JINR”.
  2. ^ “Egypt became full-fledged JINR Member State – Výzkumné infrastruktury”.

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]