Vinh Xương Công chúa

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Vinh Xương công chúa
榮昌公主
Công chúa nhà Minh
Thông tin chung
Phối ngẫu Dương Xuân Nguyên
Hậu duệ Dương Quang Quỳ
Dương Quang Cao
Dương Quang Đán
Dương Quang Ích
Dương Quang Long
Tên đầy đủ Chu Hiến Anh
朱軒媖
Thân phụ Minh Thần Tông
Thân mẫu Hiếu Đoan Hiển hoàng hậu
Sinh 1582
Mất 1647

Vinh Xương Công chúa (chữ Hán: 榮昌公主; 1582 - 1647), tên là Chu Hiến Anh (chữ Hán: 朱軒媖), là con gái trưởng của Minh Thần Tông Vạn Lịch hoàng đế và Hiếu Đoan Hiển hoàng hậu Vương Hỉ Thư.

Tiểu sử[sửa | sửa mã nguồn]

Chu Hiến Anh là nhi nữ duy nhất của hoàng hậu Vương Hỉ Thư. Từ sau khi hạ sinh công chúa, bà mắc nhiều bệnh nên không thể hoài thai được nữa.

Năm 14 tuổi, Minh Thần Tông phong hiệu cho con gái của mình là Vinh Xương Công chúa (榮昌公主). Cùng năm đó, công chúa thành hôn với Dương Xuân Nguyên (杨春元; 1582 - 1616). Năm 1600, bà hạ sinh người con trai đầu lòng, tên là Dương Quang Quỳ (杨光夔). Năm 1606, mẹ của Dương Xuân Nguyên qua đời, phò mã hết sức đau buồn, nhịn ăn. Bảy ngày sau cái chết của mẹ mình, Xuân Nguyên cũng qua đời, Vinh Xương công chúa trở thành goá phụ với 5 người con trai[1].

Minh thực lục chép rằng, Vinh Xương công chúa vẫn giữ mối quan hệ với các anh chị em trong hoàng tộc và thường được mời về triều đình tham dự các buổi lễ, yến tiệc[1].

Năm 1621, Chu Do Hiệu lên ngôi, tức Minh Hy Tông (con của Minh Quang Tông, cháu nội của Minh Thần Tông), tôn hiệu cho bà là Vinh Xương Thái trưởng công chúa (榮昌大長公主).

Phò mã đào quy[sửa | sửa mã nguồn]

Năm Vạn Lịch thứ 32 (1604), công chúa có xảy ra mâu thuẫn với chồng. Minh Thần Tông biết được, đã hạ dụ trách mắng con rể của mình. Dương Xuân Nguyên phớt lờ chỉ dụ, lên kiệu quay về quê nhà ở Cố An. Vạn Lịch đế tức giận đã trục xuất cha của Xuân Nguyên ra khỏi triều đình, cho người đuổi theo bắt phò mã quay về kinh thành[1]. Tuy nhiên, Dương Xuân Nguyên hối hận nên sau đó đã tự quay về kinh. Phò mã bị đưa tới Quốc tử giám để nghe thuyết giảng về khuôn phép trong 100 ngày[1]. Cha của Xuân Nguyên sau đó được phục tước. Sự kiện này được gọi là Phò mã đào quy (驸马逃归).

Cuộc sống sau này[sửa | sửa mã nguồn]

Năm 1644, quân của Lý Tự Thành nổi dậy, vị vua cuối cùng của nhà Minh - Minh Tư Tông Sùng Tinh đế buộc phải tự tử. Bốn người con trai của bà đều bị giết trong cuộc chiến chống quân nổi dậy. Tháng 6 năm đó, quân Thanh tràn vào Bắc Kinh. Công chúa phải bỏ lại tất cả tài sản của cải và được đưa về quê chồng ở Cố An cùng với người con trai duy nhất còn sống sót và 13 người cháu nội[2].

Năm 1647, Vinh Xương công chúa cũng tạ thế, thọ được 65 tuổi.

Hậu duệ[sửa | sửa mã nguồn]

  1. Dương Quang Quỳ (杨光夔), lên 8 tuổi được phong Cẩm y vệ
  2. Dương Quang Cao (杨光皋)
  3. Dương Quang Đán (杨光旦)
  4. Dương Quang Ích (杨光益)
  5. Dương Quang Long (杨光龙), thiệt mạng trong cuộc nổi dậy của nông dân

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ a ă â b Minh Thần Tông thực lục, quyển 394
  2. ^ Nguyên văn: "公主的五个儿子中有三个遇难,一个夭折了,入清后只剩下了一个儿子和十三个孙子"