Vonones I của Parthia

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm

Vonones I của Parthia (ΟΝΩΝΗΣ trên đồng tiền của ông) trị vì đế chế Parthia từ khoảng năm 8 đến 12 SCN. Ông là con trai cả vua Phraates IV của Parthia (cai trị khoảng 37-2 trước công nguyên) và đã được gửi đến La Mã làm một con tin trong những năm 20 trước Công nguyên làm người bảo đảm cho một hiệp ước của cha mình với Augustus.

Sau vụ ám sát Orodes III trong khoảng năm 6 SCN, Parthia thỉnh cầu Augustus một vị vua mới thuộc dòng dõi nhà Arsaces. Augustus gửi cho họ Vonones I, nhưng ông không thể tự duy trì bản thân mình là vua, ông đã được giáo dục như một người La Mã, và bị xem thường bởi giới quý tộc Parthia như một nô lệ của người La Mã. Một thành viên khác của nhà Arsaces, Artabanus II (cai trị c. 10-38), người đã sống giữa những người du mục ở phía đông của Parthia, người Dahan, được mời lên ngôi. Trong một cuộc nội chiến, ông bị đánh bại và bị trục xuất bởi Vonones I.

Các đồng tiền của Vonones với ngày tháng trong khoảng từ năm 8-12 SCN và đề dòng chữ "Vua Vonones, người chinh phục Artabanus" kỷ niệm một chiến thắng tạm thời của ông trước đối thủ của mình. Triều đại của Artabanus II bắt đầu trong năm 10. Trong khoảng năm 12 Vonones I bỏ chạy tới Armenia và trở thành vua ở đó. Nhưng Artabanus II đòi hỏi lật đổ ông, và vì Augustus không muốn bắt đầu một cuộc chiến tranh với người Parthia nên ông ta đưa Vonones I tới Syria, nơi ông bị giữ trong sự giam cầm, mặc dù theo phong cách của vua chúa. Sau đó, ông đã được chuyển đến Cilicia, và khi ông đã cố gắng trốn thoát trong khoảng năm 19 SCN, ông đã bị giết chết bởi các lính canh của mình.

Vonones I của Parthia
Sinh: , Unknown Mất: , 19
Tiền vị
Orodes III
Đại đế(Shah) của Parthia
8 –12
Kế vị
Artabanus II

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]