Arsaces II của Parthia

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm

Arsaces II, còn gọi là Artabanus I, là vua của vương quốc Parthia, thuộc về triều đại Arsacid, trị vì từ giữa 211 TCN tới 191 TCN. Từ 'Arsaces' xuất hiện trong tiếng Hy Lạp có nghĩa giống như từ 'Artabanus' trong các nguồn Latinh, và cả hai hình thức này đều xuất hiện trong sử sách.

Do sự nhầm lẫn về tên, sự kế vị của dòng họ này không rõ ràng. Bác của Artabanus, Arsaces I đã thành lập triều đại vào khoảng năm 247 TCN. Sau đó có thể em trai ông, Tiridates I đã trực tiếp kế vị từ anh mình, người mà như tất cả các thành viên khác của triều đại Arsacid, cũng lấy tên là Arsaces khi đăng quang. Artabanus (có thể là Arsaces II) đã kế vị từ người bác Arsaces I hoặc từ người cha Tiridates I của ông.

Năm 209 TCN, hoàng đế Seleucid là Antiochus III đã chinh phục lại Parthia mà trước đó đã bị Arsaces I chiếm đoạt từ chính đế chế Seleucid vào năm 247 TCN. Antiochus III chấp nhận hòa bình sau thất bại của ông tại trận chiến ở núi Labus.

Trong các điều khoản của hòa bình, Arsaces chấp nhận trở thành chư hầu và từ đó trở đi cai trị ParthiaHyrancia như là một nước chư hầu của Seleucid. Antiochus lần lượt rút quân đội của mình về phía tây, nơi ông sau đó bị kéo vào một cuộc chiến tranh với La Mã và vì vậy đã để lại vương quốc Parthia với những kế hoạch non trẻ của chính ông.

Arsaces II đã được thừa kế bởi con trai hoặc em họ Phriapatius trong năm 191 TCN.


Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  • Richard Nelson Frye, The History of Ancient Iran, 1984.
  • Bivar, A.D.H. (1993), “The Political History of Iran under the Arsacids”, trong Fischer, W.B.; Gershevitch, Ilya, Cambridge History of Iran 3.1, London: Cambridge UP , pp. 31, 51-67
Arsaces II của Parthia
Sinh: , Không rõ Mất: , 191 TCN
Tiền vị
Arsaces I hay Tiridates I Arsaces
Vua của Parthia
211–191 TCN
(chư hầu Seleucid 209-191 TCN)
Kế vị
Phriapatius