Musa của Parthia

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Musa
Basileus
Bức tượng bán thân của nữ hoàng Musa từ Bảo tàng quốc gia Iran, được khai quật bởi đội khảo cổ người Pháp ở Khuzestan vào năm 1939
Nữ vương Parthia
Nhiệm kỳ
2 TCN – 4 SCN
Tiền nhiệmPhraates IV
Kế nhiệmOrodes III
Đồng cai trịPhraates V (2 TCN – 4 SCN)
Thông tin cá nhân
Sinh
Ngày sinh
46 TCN
Nơi sinh
Italia
Mất
Ngày mất
thế kỷ 1
Nơi mất
Đế quốc La Mã
Giới tínhnữ
Gia quyến
Phối ngẫu
Phraates IV của Parthia
Hậu duệ
Phraates V của Parthia
Nghề nghiệpchính khách
Quốc tịchĐế quốc Parthia

Musa là hoàng hậu của đế quốc Parthia từ khoảng năm 2 TCN đến năm 4 CN. Bà được gọi là Thermusa bởi Josephus và còn được gọi là Thea Urania (Astarte). Bà vốn là một người thiếp được vị Hoàng đế La Mã Augustus (27 TCN - 14) tặng cho vua Phraates IV của Parthia (37-2 TCN). Vào khoảng thời gian này, Augustus đã thu hồi được các biểu tượng đại bàng (Aquilae) vốn bị Marcus Licinius Crassus đánh mất trong trận Carrhae vào năm 53 TCN.

Phraates IV đã vô cùng sủng ái bà; người con trai Phraates V của bà (năm 2 TCN - 4 CN), thường được gọi là Phraataces, đã được ông phong làm thái tử. Bà còn thuyết phục Phraates IV đưa những con trai khác của ông đến Rome để làm con tin. Sau khi đã loại bỏ tất cả các đối thủ cản đường, bà và Phraataces đã đầu độc nhà vua và cướp ngôi vào năm 2 TCN. Họ đã xuất hiện cùng nhau trên những đồng tiền xu của mình, và dường như cả hai đã đồng cai trị.

Josephus đã ghi lại rằng Musa sau đó kết hôn với Phraates V, và điều này là thực sự là một điều không thể chấp nhận được đối với người Parthia, họ đã nổi loạn và lật đổ cả hau, rồi đưa Orodes III lên ngôi vua (ông ta chỉ cai trị một thời gian ngắn vào năm 6).

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

Nguồn[sửa | sửa mã nguồn]

  • Emma Strugnell: Thea Musa, Roman Queen of Parthia. In: Iranica Antiqua 43, 2008, S. 275–298.
Musa của Parthia
Sinh: , Không rõ Mất: , 4 CN
Tiền nhiệm
Phraates IV
Đại nữ hoàng (Shahbānu) của Parthia
2 TCN – 4 CN
Kế nhiệm
Orodes III