Wikipedia:Cách không bị cấm

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm

Sau vụ Tnt1984DangTungDuong (hai thành viên kì cựu) bị cấm, tui soạn ra bản hướng dẫn sau nhằm giúp cho các mem mới (và cả mem cũ) những chiến lược cơ bản nhất để tránh bị cấm. Nếu các bạn có kinh nghiệm khác cần chia sẻ thì cứ thoải mái viết thêm ở dưới.

  1. Lờ IP: Nếu có IP nào vào xỉa xói, chửi bạn, liên tục lùi sửa theo hướng phá hoại... hoặc có những hành động xấu khác, bạn không được chửi lại, không được phản ứng, mà phải lờ đi, vì nếu chửi bạn sẽ bị cấm vì vi phạm quy định "thái độ văn minh", còn nếu lùi sửa bạn sẽ vi phạm quy định "3 lần hồi sửa". Tốt nhất là bạn lờ hẳn chúng đi và báo cáo sự việc lên trang Tin nhắn cho bảo quản viên. Nên nhớ, những ai không có mục đích tốt khi vào wiki thì không cần nói chuyện. Nếu bạn không thể nào lờ IP đi (đôi khi thật khó chịu) thì hãy xả stress bằng cách dùng IP khác chửi lại. Điều đó có thể khiến môi trường Wikipedia ô nhiễm thêm nhưng nếu bạn không phải là người nghiêm túc, điều đó chẳng hệ trọng. Wikipedia vốn dĩ được xây dựng dựa trên sự bình đẳng, IP phải có sự bình đẳng. Bạn có thể thấy IP là một kẽ hở, rất hiếm khi kiểm định viên Wikipedia tiếng Việt kiểm tra tài khoản người dùng kèm theo IP vì mục đích câu cá. Yên tâm dùng IP mà chiến, bạn sẽ thỏa mãn điều đó y chang như 1 hobby. Chửi xong thì nghỉ, nghỉ xong thấy thoải mái viết bài nhé. Bạn cũng nên chửi có điểm dừng vì phải thể hiện mình là người chửi có văn hóa, hãy dành thời gian khác cho cuộc sống của mình. Khi nào rảnh rồi lại tiếp tục dùng IP đó mà chửi.
  2. Cộng đồng rule: Nếu bạn làm một điều gì đó mà được ủng hộ thì không nói làm gì. Nhưng nếu việc bạn làm bị đa số thành viên phản đối, thì tốt nhất bạn nên dừng lại. Việc chống lại cộng đồng sẽ làm bạn bị blocked cho tới ngày Trái Đất ngừng quay. Nếu bạn nghĩ mình đúng, hãy mở một thảo luận lớn để thuyết phục mọi người, sau đó (nếu bạn nghĩ mình đã thuyết phục được đa số, hoặc số ủng hộ bạn nhiều hơn số chống đối) thì hãy mở một biểu quyết. Nên nhớ, Wikipedia hoạt động trên mô hình đồng thuận, cho nên nếu bạn muốn thay đổi một cái gì đó, thì phải được cộng đồng đồng ý. Nếu bạn chẳng quen ai ở Wikipedia thì hãy kéo bè kết cánh làm bạn với tất cả mọi người, định kỳ tỏ tình với họ. Một mặt các thành viên tỏ ra trung lập nhưng khi bạn có chuyện họ sẽ nghiêng về phía ủng hộ bạn một chút. Tuy nhiên, cũng không nên quá lạm dụng điều này, vì chỉ áp dụng cho một số trường hợp.
  3. Không manh động, khi chưa có bằng chứng: Nếu bạn nghi ngờ thành viên nào đó dùng IP, hoặc dùng tài khoản khác để làm việc xấu, bạn không được la oai oái lên, mà phải âm thầm thu thập chứng cứ cho nhiều vào, sau đó post lên trang Yêu cầu kiểm định tài khoản để "diệt" thành viên đó một thể. Nên nhớ, bạn phải nguy hiểm hơn kẻ tỏ ra nguy hiểm với mình, thì bạn mới thực sự nguy hiểm.
  4. Không hồi sửa liên tục: Hồi sửa liên tục 3 lần sẽ khiến bạn bị "bay" ngay và luôn. Thay vào đó, hãy mang vụ tranh chấp vào trang thảo luận của bài, hoặc nếu thảo luận mãi trên đó không xong, hãy post nó vào trang Thảo luận chung hoặc trang Tin nhắn cho bảo quản viên. Nên nhớ, mục đích cuối cùng là cho cái edit của bạn được công nhận, và điều đó chỉ có thể đạt được khi làm điều trên. Một cách khác về lùi sửa 3 lần là log IP vào mà chiến. Hoặc nếu bạn cứ thích dùng tài khoản thì chia nhỏ các đoạn sửa đổi, chắp vá đủ kiểu để đánh lạc hướng, chèn một edit có vẻ đúng kèm một edit sửa theo ý bạn muốn và cứ thế, hư hư thực thực làm đối phương loạn xà ngầu để khó có thể theo dõi được bạn sửa cái gì. Nếu có ai ý kiến thì hãy bảo tôi có đóng góp bằng các sửa đổi đúng, còn mấy cái sửa kia tôi nhầm.
  5. Giữ mồm: Dù bạn có tức đến đâu thì cũng không được chửi. Nếu có ai chửi bạn một cách rõ ràng, hãy đưa đường dẫn sửa đổi "chửi" ấy vào trang Tin nhắn cho bảo quản viên. Bảo quản viên sẽ phải cấm (tạm thời hoặc vĩnh viễn) người này vì đã vi phạm quy tắc văn minh. Nếu bảo quản viên đó không làm, hãy nhờ bảo quản viên khác. Nếu tất cả đều không làm (rất hiếm, vì nếu đã chửi rõ ràng thì chắc chắn phải cấm) thì hãy mang mấy ông bảo quản viên đấy ra bất tín nhiệm, vì ở đây cộng đồng to hơn bảo quản viên. Nhưng nếu thành viên đó chỉ xỉa xói bạn, không chửi huỵch toẹt ra, thì tốt nhất là lờ đi. Nên nhớ, bạn lên Wikipedia như một hobby, một niềm vui, ai lại bực tức trong hobby của mình bao giờ. Nếu tức quá thì cũng nên dùng IP mà chửi lại, nếu IP đó bị cấm 24 giờ, hãy reset modem lấy IP chửi tiếp hoặc có hàng chục cách thay đổi IP, yên tâm làm tới luôn. Chú ý chỉ nên dùng IP mà chửi, nếu bạn dùng 1 account nào đó sẽ có người âm thầm theo dõi để đưa bạn lên thớt. Khi chửi thì hãy dùng văn phong khác nhau, giả mạo được văn phong thành viên kỳ cựu hay đang cầm cờ càng tốt, để cho các bên nghi hoặc lẫn nhau để bạn có thêm đồng minh hoặc là ở thế ngư ông đắc lợi.
  6. Tập trung vào việc của mình: Đây là điểm quan trọng nhất. Nếu bạn lên Wikipedia để viết bài, thì hãy viết bài. Nếu bạn lên để chống phá hoại, thì hãy chống phá hoại. Dù cho mục đích của bạn là gì, thì cũng đừng để bị xao nhãng vào những việc khác. Tập trung vào việc của mình, nếu nó có bị trở ngại, thì hãy tập trung nghĩ cách giải quyết, chứ đừng bực tức hay la làng lên. Nên nhớ, mục đích cuối cùng là giải quyết thành công việc mà bạn quan tâm, và điều đó chỉ có thể đạt được khi bạn suy nghĩ chín chắngiữ một cái đầu lạnh. Để tránh bực tức khi tranh chấp, bạn có thể né các chủ đề nhạy cảm ra, thay vào đó viết các chủ đề khác để tâm hồn thư thái, vui vẻ hơn trong cuộc sống. Hãy nhớ, vừa viết là vừa học thêm kiến thức để tốt cho bạn, đừng cố gắng viết chủ đề bạn không hiểu hoặc chẳng giúp ích gì cho bạn cả.

PS.1: Các bảo quản viên thì không cần bản hướng dẫn này, do họ có thể tháo cấm cho chính mình nếu muốn =.=''

PS.2: Log IP nếu không khéo léo có thể bị người có kỹ thuật cao (hoặc tài chính tốt) truy ngược và lộ thông tin ngoài mong muốn. Đây cũng là lý do các Kiểm định viênTiếp viên luôn từ chối tiết lộ IP trừ khi đó là open proxy hoặc chỉ trong trường hợp khẩn cấp nhằm đảm bảo quyền riêng tư cho người dùng. Nhưng nếu bạn muốn tự phơi IP của mình để giành lấy chút quyền tự do ngôn luận thì cũng không ai cản được bạn.

Xem thêm[sửa mã nguồn]