Wikipedia tiếng Ba Tư

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Favicon của Wikipedia Wikipedia tiếng Ba Tư
Wikipedia-logo-v2-fa.png
Địa chỉ website http://fa.wikipedia.org/
Thương mại Không
Loại website Dự án xây dựng Bách khoa toàn thư trên Internet
Yêu cầu đăng ký Không bắt buộc
Ngôn ngữ hỗ trợ Tiếng Ba Tư
Chủ sở hữu Wikimedia Foundation
Tạo bởi Cộng đồng người sử dụng Wikipedia biết tiếng Ba Tư

Wikipedia tiếng Ba Tư (tiếng Ba Tư: ویکیپدیا، دانشنامهٔ آزاد, Vikipedia, Daneshname-ye Azad nghĩa là Wikipedia, Bách khoa toàn thư mở) là phiên bản tiếng Ba Tư của Wikipedia. Phiên bản Wikipedia này khởi động vào tháng 1 năm 2004, đạt 10.000 bài viết vào ngày 18 tháng 2, 2006 (26 Adhar 1383 Hsh) và 100.000 bài viết vào ngày 25 tháng 8, 2010.

Wikipedia tiếng Ba Tư khởi động với nỗ lực của Roozbeh Pournader cùng nhiều người khác.[1]

Kiểm duyệt[sửa | sửa mã nguồn]

Trong một báo cáo vào tháng 11 năm 2013 của Trung tâm Nghiên cứu Truyền thông Toàn cầu của Đại học Pennsylvania, các nhà nghiên cứu Collin Anderson và Nima Nazeri đã quét 800.000 bài viết tại Wikipedia tiếng Ba Tư và nhận thấy chính phủ Iran đã chặn 963 trong số các trang này. Theo họ, "kiểm duyệt đã liên tục nhắm vào các trang tại Wikipedia về các đối thủ của chính phủ, tín ngưỡng tôn giáo thiểu số, và những lời chỉ trích của nhà nước, các quan chức và cảnh sát, chỉ dưới một nửa số trang bị chặn là tiểu sử, bao gồm các trang về các cá nhân bị buộc tội giam giữ hoặc giết."[2]

Biểu trưng[sửa | sửa mã nguồn]

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Tabesh, Sina (ngày 14 tháng 5 năm 2004). “ویکیپدیا چیست؟” (bằng tiếng Ba Tư). Cappucino Magazine. Truy cập ngày 9 tháng 7 năm 2007. 
  2. ^ Anderson, Colin; Nazeri, Nima (7 tháng 11 năm 2013). “Citation Filtered: Iran's Censorship of Wikipedia” (PDF). Center for Global Communication Studies (University of Pennsylvania). 

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]