Aten

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Pharaoh Akhenaten và gia đình đang tôn thờ thần Aten, thứ hai từ trái qua là Tutankhamun con trai Akhenaten.

Một phần của loạt bài
Tín ngưỡng Ai Cập cổ đại

Eye of Horus bw.svg
Niềm tin chủ yếu

Tín ngưỡng · Linh hồn · Duat · Con số · Đa thần giáo

Tập quán

Cúng bái · Chôn cất

Amun · Amunet · Anubis · Anuket · Apep · Apis · Aten · Atum · Bastet · Bat · Bes · Bốn người con của Horus · Geb · Hapy · Hathor · Heka · Heqet · Horus · Isis · Khepri  · Khnum · Khonsu · Kuk · Maahes  · Ma'at · Mafdet · Menhit · Meretseger · Meskhenet · Monthu · Min · Mnevis · Mut · Neith · Nekhbet · Nephthys · Nu · Nut · Osiris · Pakhet · Ptah · Ra · Ra-Horakhty · Reshep · Satis · Sekhmet · Seker · Selket · Sobek · Sopdu · Set · Seshat · Shu · Taweret · Tefnut · Thoth · Wadjet · Wadj-wer · Wepwawet · Wosret

Tài liệu

Amduat · Sách hơi thở · Sách hang · Sách chết · Sách Trái Đất · Sách cổng · Sách địa ngục

Khác

Atenism · Lời nguyền của các Pharaông

Aten là một vị thần mặt trời trong tín ngưỡng Ai Cập Cổ đại đã trở nên nổi bật trong thế kỷ thứ 14 trước CN dưới thời Amenhotep IV, vị Pharaoh của triều đại thứ 18. Ông được xem là chính thần mặt trời Ra chứ không ai khác. Amenhotep IV đã xây nhiều đền thờ dành cho Aten bên cạnh những đền thờ thần Amon tối cao và xếp đầy lễ vật trong các đền thờ thần Aten trước sự bất bình của các tư tế của Amon. Vị Pharaoh này tuyên bố rằng đạo thờ thần Aten là tín ngưỡng chính thức duy nhất và thần này phải được thờ như là vị thần độc nhất tạo ra loài người. Việc thờ cúng tất cả các vị thần khác đặc biệt là thần Amon bị cấm đoán.

Trong nỗ lựctruyền bá đạo thờ thần Aten trên khắp vương quốc của mình, Amenhotep IV cho đóng cửa các đền thờ của Amon và xóa bỏ hình ảnh của thần này. Pharaoh đổi tên của mình từ Amenhotep có nghĩa là "thần Amon mãn nguyện" thành Akhenaten "thần Aten quang vinh" hoặc "người sùng bái Aten". Ông dời kinh đô từ Thebes đến một thành phố có tên ngày nay là El Armana, mà ông đã cho xây dựng để tôn vinh riêng thần Aten.

Thần Aten luôn luôn được mô tả dưới dạng một cái dĩa đỏ lớn với những tia sáng từ đó tỏa ra. Các tia sáng này, tận cùng bằng những bàn tay, được cho là để truyền cái hay, cái đẹp của thần Aten cho vị vua. Khi Akhenaten chết đi, thần Amon cùng các thần khác được khôi phục và các tia sáng của Aten bị cắt đi để cho cái đẹp của vị thần này không đến được với Akhenaten.