Chế độ mẫu hệ

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm

Trong gia đình, người mẹ lớn tuổi nhất sẽ lên làm chủ, gọi là thị tộc mẫu hệ. Chế độ mẫu quyền là một hình thái tổ chức xã hội trong đó người phụ nữ, đặc biệt là người mẹ, giữ vai trò lãnh đạo, quyền lực và tài sản được truyền từ mẹ cho con gái. " chế độ mẫu hệ" là một hình thái tổ chức xã hội trong đó gia đình được tính theo dòng họ mẹ, quyền thừa kế tài sản của gia đình thuộc về người con gái, cụ thể là người con gái út. Gia đình mẫu hệ chưa hẳn đã là mẫu quyền. Trước đây chế độ mẫu hệ phổ biến ở hầu hết các dân tộc trên thế giới. Điều này được giải thích là do lịch sử tiến triển của loài người, đầu tiên sống hoang dã, cộng đồng nhiều khi con cái chỉ biết đến người mẹ không bao giờ biết bố là ai. Đến khi phát triển hơn một chút thì trong cuộc sống người đàn ông chỉ giữ vai trò mờ nhạt, họ chỉ đi săn bắn đem lại số thực phẩm quan trọng nhưng bấp bênh; trong khi người phụ nữ ở nhà trồng tỉa chăn nuôi đem lại sự ổn định. Tuy nhiên khi xã hội càng phát triển thì vai trò người đàn ông càng lớn, trở thành trụ cột gia đình. Điều này giải thích vì sao hiện tại các dân tộc trên thế giới hầu hết đều chuyển sang chế độ phụ hệ; chế độ mẫu hệ chỉ còn tồn tại ở các dân tộc thiểu số, ít người.[cần dẫn nguồn]

Ở Việt Nam cũng vậy, chế độ mẫu hệ cũng chỉ còn tồn tại ở một số dân tộc vùng cao như Tây Bắc, Tây Nguyên...Nhưng có đặc điểm rất đặc biệt là dù theo chế độ mẫu hệ nhưng Già làng, trưởng bản luôn luôn là người đàn ông.

Chế độ mẫu hệ cũng tồn tại trong xã hội của một số loài vật như ong, voicá voi.

Quyền người phụ nữ và trách nhiệm[sửa | sửa mã nguồn]

Chế độ mẫu hệ được đưa vào dòng mẹ, người phụ nữ là người có quyền nhất. Mọi việc trong gia đình phụ thuộc vào người phụ nữ. Khi đi thì người phụ nữ phải đi trước người đàn ông phải luôn theo sau, muốn quyết định công việc gì trong gia đình, người đàn ông phải hỏi phụ nữ trước. Vai trò của người đàn ông là hỗ trợ đằng sau cho người vợ.

Vai trò trụ cột[sửa | sửa mã nguồn]

Quyền thừa kế[sửa | sửa mã nguồn]

Trong gia đình, quyền thừa kế gia sản thuộc về phụ nữ. Bên nhà gái làm lễ cưới chồng cho con và con sinh ra mang họ mẹ. Sau hôn nhân, tuỳ theo điều kiện của từng gia đình, người ta có thể ở bên nhà gái hay nhà trai.

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]