Chiến dịch quần đảo Nhật Bản

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm

Chiến dịch quần đảo Nhật Bản là một chiến dịch diễn ra trong Chiến tranh thế giới thứ hai giữa quân đội Đế quốc Nhật BảnPhe Đồng Minh. Chiến dịch bắt đầu từ tháng 6 năm 1944 đến tháng 8 năm 1945 với sự thất bại của phía Nhật Bản.

Chiến dịch quần đảo Ogasawara và Ryukyu[sửa | sửa mã nguồn]

Chiến dịch quần đảo Ogasawara và Ryukyu là hàng loạt các trận đánh và các cuộc đụng độ giữa quân Đồng Minh và lực lượng Quân đội Hoàng gia Nhật Bản ở Thái Bình Dương trong Chiến tranh thế giới thứ hai từ giữa tháng 1 đến tháng 6 năm 1945.

Chiến dịch đã diễn ra tại quần đảo Ogasawara và nhóm đảo Ryukyu. Hai trận đánh lớn trên đất liền là Trận Iwo Jima (16 tháng 2 - 26 tháng 3, 1945) và Trận Okinawa (1 tháng 4 - 21 tháng 6, 1945). Một trong những trận hải chiến lớn nhất là Chiến dịch Ten-Go (7 tháng 4, 1945). Chiến dịch là một phần tiếp theo trong kế hoạch của Đồng Minh đổ bộ lên Nhật Bản, quân Đồng Minh đã giành được chiến thắng nhưng họ đã phải trả giá rất đắt.

Không kích Nhật Bản[sửa | sửa mã nguồn]

Vào cuối cuộc chiến, quân Đồng Minh đã tổ chức nhiều cuộc không kích vào Nhật Bản. Từ năm 1944, các cuộc không kích đã được theo sau bởi chiến dịch ném bom chiến lược lớn chống lại Tokyo và các mục tiêu quân sự và dân sự khác trên toàn Nhật Bản. Nó làm thiệt hại trầm trọng công nghiệp và gây ra sự tàn phá khủng khiếp đối với Nhật Bản.

Vụ nổ bom nguyên tử ở Hiroshima và Nagasaki[sửa | sửa mã nguồn]

Theo lệnh của Tổng thống Harry S Truman, Ngày 6 tháng 8 năm 1945, quả bom nguyên tử thứ nhất mang tên Little Boy đã được thả xuống thành phố Hiroshima, Nhật Bản. Sau đó 3 hôm, ngày 9 tháng 8 năm 1945, quả bom thứ hai mang tên Fat Man đã phát nổ trên bầu trời thành phố Nagasaki. Theo ước tính, 140.000 người dân Hiroshima đã chết bởi vụ nổ cũng như bởi hậu quả của nó. Số người thiệt mạng ở Nagasaki là 74.000. Ở cả hai thành phố, phần lớn người chết là thường dân.

Đám mây hình nấm do quả bom nguyên tử Fat Man ném xuống Nagasaki, Nhật Bản

Nhật Bản đầu hàng[sửa | sửa mã nguồn]

Sự đầu hàng của Nhật Bản xảy ra trong năm 1945 và 15 Tháng Tám cùng năm vào ngày 02 tháng 9 tại lễ ký hiệp định đầu hàng, vì vậy mà chiến tranh thế giới II kết thúc. Thế chiến II phát triển đến tháng Tám năm 1945, Hải quân Đế quốc Nhật Bản, và những cuộc xâm lược của Đồng minh của Nhật Bản sắp xảy ra. Trong khi công khai tuyên bố ý định của họ để chiến đấu cuối cùng, Nhật Bản các nhà lãnh đạo trong các Dịch vụ cuộc họp quan chức quân sự (sau đây gọi là "sáu") đã quyết định ủng hộ Nhật Bản trong điều kiện cầu xin của Liên Xô để môi giới hòa bình. Đồng thời, Liên Xô đang chuẩn bị tấn công Nhật Bản để thực hiện của Hội nghị Yalta của người Mỹ và Anh cam kết.

Ngày 6 tháng 8, 9 ngày, người Mỹ đã ở Hiroshima và Nagasaki. Đồng thời, Liên Xô trong 9 tháng tám và bất ngờ xâm lược của Mãn Châu là một thuộc địa của Nhật Bản (bao gồm cả Mãn Châu và Nhật Bản Kanto nhà nước), vi phạm tính trung lập Hiệp ước Xô-Nhật. Hai cú sốc hoàng Hirohito để can thiệp, lệnh chấp nhận trong sáu đồng minh trong Tuyên Ngôn Potsdam, đã thiết lập các điều khoản để kết thúc chiến tranh. Sau một vài ngày sau các cuộc đàm phán cảnh và các cuộc đảo chính đã cố gắng, Thiên hoàng Hirohito ngày 15 tháng 8 để các quốc gia trên một ghi âm phát sóng trên thông báo công khai của Nhật Bản đầu hàng của Nhật Bản. Phần này được gọi là đài phát thanh địa chỉ cuối cùng chỉ dụ của cuộc chiến.

Tướng Mỹ Douglas McArthur ký nhận đầu hàng vô điều kiện của Nhật

28 tháng 8, chỉ huy lực lượng liên quân đóng tại Nhật Bản chiếm đóng Nhật Bản. Lễ kí hiệp ước đầu hàng tổ chức vào ngày 2 tháng 9 tại tàu chiến Mỹ Missouri, các quan chức chính phủ Nhật Bản đã ký kết đầu hàng, chính thức kết thúc chiến tranh thế giới II. Đồng minh dân thường và binh lính đang kỷ niệm Ngày Chiến thắng của chiến tranh thế giới II chiến chống lại Nhật Bản. Tuy nhiên, một số Nhật Bản xa xôi như châu Á và các đảo Thái Bình Dương, các chỉ huy và nhân viên bị cô lập trong một vài tháng hoặc thậm chí năm sau vẫn không chịu đầu hàng cho đến thế kỷ 20, 70 tuổi. Kể từ khi Nhật Bản đầu hàng, lịch sử cuộc tranh luận đạo đức của việc sử dụng bom nguyên tử.