Chiến dịch quần đảo Gilbert và Marshall

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Chiến dịch quần đảo Gilbert và Marshall
Một phần của Chiến tranh Thái Bình Dương thuộc Chiến tranh thế giới thứ hai
Tarawa.jpg
Thủy quân lục chiến Mỹ tấn công một chiến luỹ Nhật Bản trong Trận Tarawa
.
Thời gian tháng 11, 1943tháng 2, 1944
Địa điểm Quần đảo GilbertQuần đảo Marshall, Thái Bình Dương
Kết quả Quân đội Hoa Kỳ chiến thắng
Thay đổi lãnh thổ Hoa Kỳ giành lại hai quần đảo này
Tham chiến
Hoa Kỳ Hoa Kỳ Đế quốc Nhật Bản Đế quốc Nhật Bản
Chỉ huy
Hoa Kỳ Chester W. Nimitz
Hoa Kỳ Holland Smith
Hoa Kỳ Richmond K. Turner
Hoa Kỳ Ralph C. Smith
Hoa Kỳ Marc A. Mitscher
Hoa Kỳ Harry W. Hill
Hoa Kỳ Thomas E. Watson
Đế quốc Nhật Bản Kōsō Abe
Đế quốc Nhật Bản Kanemitsu
Đế quốc Nhật Bản Keiji Shibazaki 
Đế quốc Nhật Bản Seizo Ishikawa
Đế quốc Nhật Bản Monzo Akiyama 
Đế quốc Nhật Bản Chūichi Hara
Đế quốc Nhật Bản Yoshimi Nishida 
Tổn thất
1.800 người chết hay mất tích
4.830 người bị thương
17.000 người chết
141 người bị bắt
.

Chiến dịch quần đảo Gilbert và Marshall từ tháng 11, 1943 đến tháng 2, 1944, là các chiến dịch chiến lược quan trọng của Hải quânThủy quân lục chiến Hoa Kỳ tại trung tâm Thái Bình Dươngchiến trường Thái Bình Dương trong Chiến tranh thế giới thứ hai. Chiến dịch bắt đầu bởi một cuộc tấn công đảo Makin của Thủy quân lục chiến Hoa Kỳ vào tháng 8, 1942.

Những căn cứ của quân Nhật trên quần đảo Gilbertquần đảo Marshall là một phần trong hệ thống phòng thủ vòng ngoài của Đế quốc Nhật Bản nhằm ngăn chặn những cuộc tấn công bất ngờ hay các cuộc dội bom của quân đội Mỹ vào chính quốc Nhật. Chiến dịch này nối tiếp bởi Chiến dịch Mariana diễn ra vào mùa hè sau đó.

Bối cảnh[sửa | sửa mã nguồn]

Lực lượng quân Nhật chiếm đóng quần đảo Gilbert 5 tháng sau cuộc tấn công bất ngờ vào Trân Châu cảng, Hawaii. Để tăng cường phòng thủ cho đảo Tarawa, người Nhật cho xây một căn cứ cho thủy phi cơ ở Makin và cho binh lính đi tuần dọc bờ biển để cảnh giới các hoạt động của quân Đồng MinhNam Thái Bình Dương.[1] Tuy nhiên chỉ sau trận bắn phá của Carlson trên đảo Makin vào tháng 8-1942, quân Nhật mới bắt đầu củng cố các công sự trên quần đảo Gilbert.[2] Hòn đảo lớn nhất và đồng thời có vị trí chiến lược quan trọng nhất trong quần đảo Gilbert là đảo Tarawa. Những công sự tại đây cùng với các đảo xung quanh nhanh chóng được xây dựng kể từ tháng 3-1943 cùng với gần 5000 quân Nhật trên đảo. Ngoài ra còn có lực lượng đổ bộ đặc biệt của Hải quân Nhật với hơn 3000 người và 1.247 lao động thuộc 940 đơn vị xây dựng của Hải quân.

So với quần đảo Makin, nơi chỉ có tổng cộng 798 lính chiến đấu bao gồm cả 100 nhân viên hàng không hoạt động lẻ loi.[3] Đại tướng Holland M. Smith, chỉ huy Sư đoàn Thủy quân lục chiến đổ bộ số 5 chỉ trích hành động của Carlson đã đánh động quân Nhật tại đây về chiến dịch của quân đội Mỹ. Ông cho rằng đảo Tarawa nên được bỏ qua trong kế hoạch đánh phá, nhằm tránh cho Thủy quân Lục chiến khỏi phải gánh chịu thương vong cao.[1][4] Các Đô đốc Chester W. Nimitz, Ernest KingRaymond A. Spruance tin rằng việc chiếm lấy quần đảo Gilbert là một bước cần thiết và tối quan trọng để có thể thực hiện các bước tiến tiếp theo trên quần đảo Marshall. Mật danh của chiến dịch chiếm lấy quần đảo Gilbert là Galvanic,[3][4] đồng thời đây cũng là tên gọi cho các trận đánh chiếm các đảo Tarawa, MakinApamama.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ a ă Samuel Eliot Morison, Lịch sử các chiến dịch của Hải quân Hoa Kỳ trong Thế chiến II, tập 7; quần đảo Aleutian, Gilbert và Marshall:tháng 6 1942-tháng 4 1944, (Edison, NJ: Castle Books, 2001).
  2. ^ Bruce F. Meyers, Nhanh chóng, yên lặng và chết chóc: Nhiệm vụ trinh sát của Hải quân ở Thái Bình Dương, 1942-1945, (Annapolis, MD: Nhà xuất bản Viện Hải quân, 2004).
  3. ^ a ă Benis M. Frank and Henry I. Shaw, Jr., Lịch sử các chiến dịch của Thủy quân Lục chiến Hoa Kỳ trong thế chiến II, tập. 5; Victory anh Occupation (New York, NY: Penguin Books, 1990).
  4. ^ a ă Gen. Holland M. Smith and Perry Finch, Coral and Brass, (New York: Viking, 1974, 1976).

Đọc thêm[sửa | sửa mã nguồn]