Giải Oscar cho biên tập

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Giải thưởng Oscar
 
 

Giải Oscar cho biên tập là một trong các giải Oscar được trao hàng năm cho phim và người biên tập được cho là xuất sắc nhất. Giải này được trao từ năm 1934. Tên giải thỉnh thoảng được thay đổi; năm 2008 giải mang tên Academy Award for Achievement in Film Editing (Giải Oscar cho thành tựu trong biên tập phim). Báo New York Times đăng 1 bài của Mark Harris năm 2008 thảo luận về giải này.[1] Các đề cử cho giải Oscar đặc biệt này liên quan chặt chẽ tới Giải Oscar cho phim hay nhất. Từ năm 1981, mọi phim được chọn là "Phim hay nhất" đều được đề cử để nhận giải Oscar cho biên tập, và khoảng 2/3 các phim đoạt giải "Phim hay nhất" đều cũng đoạt "giải cho biên tập". Harris cho rằng sự tương quan này có thể khiến cho nhiều người xem phim ngạc nhiên vì họ không biết vai trò biên tập (nghệ thuật vô hình) trong việc làm phim.

Chỉ các biên tập viên chính mới được đề cử lãnh giải, các biên tập viên phụ, biên tập viên giám sát vv... không được chọn. Việc đề cử cho giải này do các thành viên trong ngành biên tập của Viện Hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật Điện ảnh quyết định. Năm 2008 có 233 thành viên trong ngành này.[1]. Các thành viên phải bỏ phiếu đề cử 5 phim theo thứ tự mà họ cho là xuất sắc nhất; 5 phim được nhiều phiếu nhất sẽ được đề cử.[2] Giải Oscar sẽ được toàn thể hội viên của Viện hàn lâm bầu chọn trong số các phim được đề cử.

Một cơ sở dữ liệu công khai về phim đoạt giải và các đề cử về giải này được Viện hàn lâm mở cho công chúng.[3]

Thập niên 1930[sửa | sửa mã nguồn]

Thập niên 1940[sửa | sửa mã nguồn]

Thập niên 1950[sửa | sửa mã nguồn]

Thập niên 1960[sửa | sửa mã nguồn]

Thập niên 1970[sửa | sửa mã nguồn]

Thập niên 1980[sửa | sửa mã nguồn]

Thập niên 1990[sửa | sửa mã nguồn]

Với việc sử dụng hệ thống biên tập không hàng kẻ (non-linear editing system) kỹ thuật số, tên giải được đổi thành Best Editing (Biên tập xuất sắc nhất) năm 1999:

Thập niên 2000[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ a ă Harris, Mark (2008). "Which Editing is a Cut Above?", New York Times, January 6, 2008.
  2. ^ "Rule Thirteen - Special Rules for the Film Editing Award", from 79th Academy Awards Rules for Distinguished Achievements in 2006. Online version truy cập 2008-05-16.
  3. ^ “Academy Awards and the Oscars”. Academy of Motion Picture Arts and Sciences. Truy cập ngày 14 tháng 1 năm 2009.  No webpage explicitly listing the nominees and awardees by category, etc., is maintained by the Academy. The Academy's search engine will generate a list of all nominations and winners for a specific award category (such as "editing") by entering the necessary range of dates.