Trần Văn Truyền

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Trần Văn Truyền
Khong hinh tu do.svg
Xin hãy giúp Wiki bằng một
hình ảnh có bản quyền
Chức vụ
Nhiệm kỳ 2006 – 2011
Tiền nhiệm Quách Lê Thanh
Kế nhiệm Huỳnh Phong Tranh
Nhiệm kỳ 2004 – 2006
Bí thư Tỉnh ủy Bến Tre
Nhiệm kỳ  – 
Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Tỉnh Bến Tre
Nhiệm kỳ 1999 – 
Thông tin chung
Đảng phái Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương
Đảng Cộng sản Việt Nam khóa IX, X
Sinh 20 tháng 10, 1950 (64 tuổi)
Ba Tri, Bến Tre

Trần Văn Truyền là một chính khách Việt Nam. Ông từng giữ nhiều chức vụ quan trọng trong Đảng Cộng sản Việt NamNhà nước Việt Nam và từng giữ chức Tổng Thanh tra Chính phủ Việt Nam và cũng là người sở hữu một số cơ ngơi đồ sộ đưa đến cuộc điều tra của Ủy ban Kiểm tra Trung ương.

Tiểu sử[sửa | sửa mã nguồn]

Ông sinh ngày 20 tháng 10 năm 1950; quê ở xã Mỹ Nhơn, huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre.

Sự nghiệp chính trị[sửa | sửa mã nguồn]

Ông từng là Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam khóa IX, X [1]; Đại biểu Quốc hội khóa X, XII; Tổng Thanh tra Chính phủ Việt Nam [2].

Ngày 9 tháng 7 năm 1968 gia nhập Đảng Cộng sản Việt Nam, được công nhận chính thức ngày 2 tháng 7 năm 1969; có trình độ học vấn là Cử nhân Luật.

Ông từng giữ chức vụ Bí thư Tỉnh ủy Bến Tre, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương.

Ông giữ chức Tổng Thanh tra Chính phủ Việt Nam từ năm 2007 đến 2011 khi ông về hưu.

Từ tháng 3 đến tháng 8-2011, chỉ 5 tháng trước khi nghỉ hưu, ông Trần Văn Truyền đã bổ nhiệm gần 60 cán bộ cấp vụ và tương đương.[3]

Sai phạm[sửa | sửa mã nguồn]

Cuối năm 2013, báo Người cao tuổi loan tin là Ông Truyền có nhiều tài sản là nhà đất, biệt thự ở Bến Tre và ở Thành phố Hồ Chí Minh, gây xôn xao dư luận[4][5][6] Dù rằng ông Trần Văn Truyền đã cố chối cãi nhưng rồi, Ủy ban kiểm tra của Đảng Cộng sản đến tháng 11 2014 đã có thông cáo báo chí về kết luận kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm về thực hiện chính sách nhà, đất đối với ông và có đề ra phương án thu hồi nhà, đất của ông ta[7].

Ý kiến

Ông Nguyễn Văn Nên, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ cho rằng vấn đề biệt thự khủng của ông Trần Văn Truyền không là câu chuyện riêng của ông này thôi mà là câu chuyện chung của xã hội[8]. Thông tin biệt thự khủng của ông Trần Văn Truyền được đặt trong bối cảnh thế giới cũng có những lãnh đạo đảng và nhà nước có những biệt thự tương tự xa hoa giàu có trong khi những người dân sống nghèo khổ và sau đó đã bị nhân dân phẫn nộ đạp đổ chính quyền như Tổng thống Ukraine, ông Viktor Yanukovych và xa hơn nữa là Muammar Gadaffi[9].

Kiểm tra tài sản

Ngày 12 tháng 6 2014, trong kỳ họp thứ 7 – Quốc hội khóa XIII, khi được hỏi về khối tài sản khổng lồ phát hiện ra sau khi Tổng thanh tra Chính phủ Trần Văn Truyền về hưu, Huỳnh Phong Tranh, Tổng thanh tra Chính phủ hiện thời, cho biết hiện nay chưa có quy định về việc kê khai tài sản đối với cán bộ đã về hưu, mà chỉ có việc kê khai tài sản đối với cán bộ đương nhiệm. Với trường hợp này, khi còn đương nhiệm, ông Trần Văn Truyền đã thực hiện kê khai đầy đủ, không có dấu hiệu thiếu trung thực.[10]

Ngày 24 tháng 7 2014, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã điều động cán bộ đến kiểm tra và xác minh tài sản của nguyên Tổng Thanh tra Chính phủ Trần Văn Truyền. Thời gian làm việc của đoàn sẽ kéo dài 90 ngày.[11]

Kết quả điều tra

Đến tháng 11 năm 2014 Ủy ban này đã có kết luận ông có sai phạm và kiến nghị thu hồi nhà cửa, đất đai đã vi phạm luật của ông[7].

 • 1. Về thửa đất tại số 598B5 Nguyễn Thị Định, phường Phú Khương, thị xã Bến Tre, tỉnh Bến Tre: Trần Văn Truyền được Quân khu 9 cấp, với diện tích 210 m2 (diện tích trên thực tế là 351 m2). Tuy không phải là cán bộ quân đội nhưng được cấp mảnh đất trên là do Tỉnh đội Bến Tre đề nghị với Quân khu 9. Sau khi được cấp đất, gia đình có san lấp mặt bằng, làm tường rào nhưng không làm nhà ở mà cho người khác mượn để mở quán bán cơm. Đến năm 2002, khi được chính quyền địa phương thông báo nộp 16 triệu đồng tiền sử dụng đất để làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, đồng chí Trần Văn Truyền làm đơn đề nghị miễn giảm tiền sử dụng đất theo chính sách với gia đình người có công và được Cục Thuế tỉnh Bến Tre quyết định miễn giảm đúng với số tiền là 16 triệu đồng. Năm 2007, UB Kiểm tra TƯ tiến hành kiểm tra Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bến Tre về nhà ở, đất ở. Qua kiểm tra cho thấy, năm 1992, đồng chí Trần Văn Truyền đã nhận đất của Quân khu 9, đến năm 2003 đồng chí lại được tỉnh bán cho căn nhà số 06 Lê Quý Đôn, Phường 1, thành phố Bến Tre do đó đã yêu cầu đồng chí Truyền trả lại mảnh đất trên. Trong khi chưa giải quyết xong, thì đến năm 2013, Truyền lại làm đơn xin làm nhà tạm trên lô đất này cho con dâu làm kho chứa bia và đã được Sở Xây dựng cấp giấy phép.
 • 2. Về căn nhà tại số 06 Lê Quý Đôn, Phường 1, thành phố Bến Tre: Năm 2002, UBND tỉnh đồng ý cho gia đình đồng chí Trần Văn Truyền, được thuê căn nhà số 06 Lê Quý Đôn, Phường 1, thành phố Bến Tre với diện tích: nhà chính 118,22 m2, nhà phụ 24,48 m2, khuôn viên đất 117,69 m2. Trước khi đồng chí nhận nhà, Công ty Xây dựng và Phát triển nhà Bến Tre đã tiến hành sửa chữa, cải tạo mới căn nhà trên với tổng chi phí là 413,385 triệu đồng. Năm 2003, khi đã chuyển công tác ra Hà Nội, Trần Văn Truyền đã làm đơn xin mua căn nhà này và đã được UBND tỉnh Bến Tre ra Quyết định chuyển quyền sử dụng đất và bán cho ông căn nhà trên. Trong đơn xin mua nhà, đồng chí Truyền cam kết chưa được cấp đất theo chính sách nhà, đất của Nhà nước. UBND tỉnh Bến Tre đã quyết định bán cho đồng chí Trần Văn Truyền căn nhà trên, với số tiền miễn giảm là 76,291 triệu đồng; số tiền còn phải nộp cho Nhà nước là 277,969 triệu đồng.
 • 3. Về căn nhà số 105 Nguyễn Trọng Tuyển, Phường 15, quận Phú Nhuận, Thành phố Hồ Chí Minh: Năm 2003, khi đã chuyển ra Hà Nội công tác, Trần Văn Truyền có đơn gửi UBND Thành phố Hồ Chí Minh trình bày hoàn cảnh có nhu cầu nhà ở tại Thành phố Hồ Chí Minh và đã được UBND Thành phố giải quyết cho đồng chí thuê căn nhà số 105 Nguyễn Trọng Tuyển, Phường 15, quận Phú Nhuận. Năm 2008, do thời hạn hợp đồng gần hết, Truyền có làm đơn và được Công ty Quản lý - Kinh doanh nhà Thành phố Hồ Chí Minh đồng ý chuyển tên trong hợp đồng cho con gái là Trần Thị Ngọc Huệ, tiếp tục được thuê căn nhà trên. Đến tháng 3-2011, Truyền làm đơn đề nghị UBND Thành phố Hồ Chí Minh bán căn nhà này cho ông và để con gái là Trần Thị Ngọc Huệ đứng tên. Sau đó các cơ quan chức năng của Thành phố Hồ Chí Minh đã đồng ý bán căn nhà trên cho bà Trần Thị Ngọc Huệ. Vào thời điểm tháng 7/2014, qua kiểm tra và báo cáo của công an quận Phú Nhuận, đồng chí Trần Văn Truyền và gia đình không sử dụng căn nhà này mà cho người khác ở và bán hàng. Tại thời điểm làm đơn xin mua căn nhà này, vợ ông là bà Phạm Thị Thủy đang đứng tên sở hữu căn nhà số 465/48C khu phố Phước Hậu, phường Phú Khương, Quận 9, Thành phố Hồ Chí Minh là nhà được tặng; con gái Trần Thị Ngọc Huệ đang đứng tên sở hữu căn hộ 28.04A, Khu căn hộ cao cấp Hùng Vương tại Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh.
 • 4. Về nhà công vụ tại số 61, đường Trần Quang Diệu, quận Đống Đa, thành phố Hà Nội: Năm 2004, Trần Văn Truyền được Chính phủ cho thuê nhà công vụ phòng số 607, B1, Khu nhà A, 61 Trần Quang Diệu, quận Đống Đa, thành phố Hà Nội với diện tích 95m2...Tháng 10-2011, Trần Văn Truyền nghỉ hưu theo chế độ. Đầu năm 2014, khi có thông tin, dư luận về thực hiện chế độ nhà công vụ và Ủy ban Kiểm tra Trung ương nắm tình hình thì ông mới đề nghị trả lại nhà.
 • 5. Về căn nhà biệt thự tại xã Sơn Đông, thành phố Bến Tre: Từ năm 2009 - 2010, con trai đồng chí Trần Văn Truyền là Trần Hoàng Anh, cán bộ cảnh sát giao thông Công an tỉnh mua gom đất của 4 hộ dân (với 08 thửa liền kề), diện tích 16.567,4m2, tổng số tiền theo hợp đồng là 1,43 tỷ đồng (ngoài ra còn 01 lô đất gần 8.000 m2 của con gái đồng chí là Trần Thị Ngọc Huệ mua, nhưng chưa sử dụng). Tháng 12-2012, căn cứ đơn đề nghị của ông Trần Hoàng Anh, UBND thành phố Bến Tre cấp phép xây dựng nhà cho ông Trần Hoàng Anh với diện tích xây dựng tầng trệt 441,71 m2; tổng diện tích sàn 1.226,61 m2; công trình có 03 tầng với chiều cao là 19,96m. Tháng 5/2014, UBND Thành phố Bến Tre đã cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản gắn liền với đất cho ông Trần Hoàng Anh. Trần Văn Truyền có báo cáo giải trình về nguồn kinh phí đầu tư xây dựng công trình trên là từ 07 tỷ đồng tiền của vợ chồng ông dành dụm và 04 tỷ đồng mượn của bà Phạm Thị Kim Anh, trú tại khu phố Phước Hậu, phường Long Phước, Quận 9, Thành phố Hồ Chí Minh và hiện ông đang ở trong căn nhà này.
 • 6. Về căn nhà số 465/48C, khu phố Phước Hậu, phường Long Phước, Quận 9, Thành phố Hồ Chí Minh: Trần Văn Truyền là con nuôi bà Trần Thị Lý, sinh năm 1930, trú tại Quận 9, Thành phố Hồ Chí Minh. Sau khi bà Lý mất, bà Kim Anh con gái bà, đã tặng cho vợ đồng chí Trần Văn Truyền là bà Phạm Thị Thuỷ 1 căn nhà 3 tầng, diện tích xây dựng 211,8m2, tổng diện tích sàn là 505,1m2. Truyền sau đó đã giao lại cho bà Kim Anh quản lý, nhận của bà Kim Anh 4 tỷ đồng để làm nhà biệt thự ở Bến Tre.

Tuyên bố[sửa | sửa mã nguồn]

Những lời tuyên bố của ông Trần Văn Truyền khi còn tại chức[12]:

2005
 • Hồi xưa, nghe vài trăm triệu đồng đã kinh hồn, giờ hàng chục tỉ, hàng trăm tỉ... Nội vấn đề đất đai nó chỉ cần quặt quẹo trên quy hoạch, cấp phép lòng vòng một chút, khi phát hiện ra thì đã mất hàng trăm tỉ đồng rồi"
 • "Song hợp pháp đến đâu, khi truy nguyên nguồn gốc cũng là tham nhũng. Vì nhờ có chức quyền, anh nắm được quy hoạch, đầu cơ đúng chỗ đúng lúc nên mới mua 1 đồng bán 10, 100 đồng. Biểu hiện tham nhũng rất rõ: một số cán bộ giàu lên nhanh chóng. Căn cứ đồng lương, kể cả việc sản xuất kinh doanh gia đình cũng không thể lý giải được mức sống đó".
 • "Qua những vụ tham nhũng lớn vừa rồi, chúng tôi nhận thấy xử lý cán bộ đã nghỉ hưu dễ hơn nhiều. Còn người gián tiếp mà đang tại chức, họ chạy (chức) rất dữ".
2007
 • "Vị trí trách nhiệm của mình đang được người dân quan tâm, kỳ vọng, tôi ý thức được chuyện đó và sẽ làm hết sức mình, làm đầy đủ trách nhiệm và dám chịu trách nhiệm."
 • "Bất cứ cuộc thanh tra nào, bất cứ vụ giải quyết án nào cũng đều có "chạy". Chạy trực tiếp, chạy gián tiếp, chạy nhiều, chạy ít tùy mỗi việc". "Cái chính là do phẩm chất đạo đức, họ không tự giữ mình"
2008
 • "Nếu được nói trên diễn đàn Quốc hội, tôi sẽ nói công tác chống tham nhũng hiện không chùng xuống, nếu chùng xuống thì chỉ có báo chí chùng, còn các cơ quan chống tham nhũng khác không chùng".
2009
 • "hồ sơ kê khai tài sản được theo dõi, quản lý theo cả một quá trình, ngay cả khi cán bộ đó nghỉ hưu, hoặc chuyển công tác sang ngành khác, địa phương khác. Trong trường hợp đã về hưu mà phát hiện có tài sản bất minh, không giải trình được, lúc đó cơ quan pháp luật cũng sẽ căn cứ theo luật hiện hành để xử lý".
2010
 • "Đấu tranh chống tham những, tiêu cực rất gian nan, khó khăn nên chúng ta phải có bản lĩnh, dám đương đầu và chấp nhận để đấu tranh. Nếu đấu tranh mà giải quyết được tình trạng tiêu cực thì đó là có lợi cho cái chung, đất nước đang cần, nhân dân đang mong".

Nhận định[sửa | sửa mã nguồn]

Trao đổi với BBC hôm 22/11/2014 từ Sài Gòn, theo luật sư Trần Quốc Thuận, nguyên Phó Chủ nhiệm Thường trực Văn phòng Quốc hội Việt Nam, các lãnh đạo đứng đầu của Đảng và Nhà nước như các vị trong Bộ Chính trị, các vị trong Chính phủ nên làm gương bằng cách công khai tài sản của mình.[13]

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

 1. ^ Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam (18/5/2010. Cập nhật lúc 11h 29'). “Đồng chí Trần Văn Truyền” (bằng tiếng Việt). Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam. Bản gốc lưu trữ 18/5/2010. Cập nhật lúc 11h 29'. Truy cập 28/5/2010. 
 2. ^ Bài và ảnh Trần Tiến Công. “Ông Trần Văn Truyền, cựu Ủy viên Trung ương Đảng, cựu Tổng Thanh tra Chính phủ có bao nhiêu biệt thự?”. nguoicaotuoi. Truy cập 22/2/2014. 
 3. ^ 6 tháng bổ nhiệm gần 60 cán bộ có bất thường?, Tuổi Trẻ, 04/03/2014
 4. ^ Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam (18/5/2010. Cập nhật lúc 11h 29'). “Đồng chí Trần Văn Truyền” (bằng tiếng Việt). Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam. Bản gốc lưu trữ 18/5/2010. Cập nhật lúc 11h 29'. Truy cập 28/5/2010. 
 5. ^ Cận cảnh biệt thự gây choáng ngợp của ông Truyền vietnamnet, 23.02.2014
 6. ^ TBT Kim Quốc Hoa: "Đủ cơ sở đưa tin về biệt thự của ông Truyền" soha, 22.02.2014
 7. ^ a ă Thu hồi nhà, đất của ông Trần Văn Truyền, vnn, 21/11/2014
 8. ^ http://dantri.com.vn/xa-hoi/biet-thu-khung-cua-ong-tran-van-truyen-khong-chi-la-cau-chuyen-rieng-844018.htm
 9. ^ http://dantri.com.vn/blog/nghi-tu-nhung-can-biet-thu-cua-quan-chuc-842291.htm
 10. ^ Tổng thanh tra Chính phủ trả lời về việc kê khai tài sản của ông Trần Văn Truyền, cafef, 24/07/2014
 11. ^ Ông Trần Văn Truyền bị xác minh tài sản, BBC, 24/07/2014
 12. ^ Ông Trần Văn Truyền và những câu nói chống tham nhũng nổi bật, motthegioi, 21/11/2014
 13. ^ 'Ủy viên Bộ chính trị hãy công khai tài sản', BBC, 23/11/2014

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]