Đại Nam Long tinh Viện

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm

Đại Nam Long tinh Viện (chữ Nho: 大南龍星院), hay Nam Việt Long bội tinh,[1] còn được gọi theo tiếng Pháp: L'Ordre du Dragon d'Annam hay L'Ordre du Dragon Vert là một cơ chế phong thưởng kim khánh cho triều thần nhà Nguyễnngười Pháp tại Việt Nam dưới thời Pháp thuộc. Đây là một sự chắp ghép thể thức phong thưởng huân chương của Pháp với điển lệ hoàng triều nhà Nguyễn do chính phủ bảo hộ đề ra dưới triều vua Cảnh Tông, niên hiệu Đồng Khánh.

Nguồn gốc[sửa | sửa mã nguồn]

Năm bậc huân chương này được lập ra ngày 14 Tháng Ba năm 1886, theo người Pháp thì để đánh dấu sự hợp tác giữa triều đình Huế và nước Pháp, hay đúng ra sự can thiệp trực tiếp của chính phủ Bảo hộ vào nội bộ triều chính nhà Nguyễn. Theo mốc thời gian thì cấp bậc huân chương này khai sinh sáu tháng sau khi vua Đồng Khánh được tấn phong hoàng đế dưới sự giám sát của người Pháp. Mười năm sau, Đại Nam Long tinh Viện được chính phủ Pháp thâu nạp là một trong bảy loại huân chương thuộc địa.

Thể loại[sửa | sửa mã nguồn]

Đại Nam Long tinh với băng xanh lục viền cam do chính phủ Pháp ban, hạng "Grand officier"

Những bậc huân chương này mô phỏng theo năm cấp bậc huân chương của Pháp gồm

  1. Đệ nhất hạng hay Grand Cordon (tạm dịch: đại đới)
  2. Đệ nhị hạng hay Grand officier (đại quan)
  3. Đệ tam hạng hay Commandeur (tư lệnh)
  4. Đệ tứ hạng hay Officier (sĩ quan)
  5. Đệ ngũ hạng hay Chevalier (kỵ sĩ)[2]

Năm cấp này tương tự như Bắc đẩu bội tinh[3]. Huân chương gồm có ruy băng, mề đay chữ triện, và nền tia sao, khác nhau kích thước và màu sắc để phân biệt theo từng hạng. Trước năm 1896 thì băng trắng viền cam thuộc ban quân nhân; xanh lục viền cam thuộc ban dân sự. Sau năm 1896 thì băng đỏ viền vàng thuộc Nam triều ban tặng; băng xanh lục viền cam thuộc Pháp ban thưởng. Bốn chữ triện bất kể triều vua nào ban tặng đều ghi "Đồng Khánh hoàng đế" (同慶皇帝).

Kèm theo huân chương còn có văn bằng (brevet)[4]

Đối tượng được tặng là công thần của chính phủ Bảo hộ gồm các nhân vật Pháp.

Giải thể và tái lập[sửa | sửa mã nguồn]

Năm 1950 khi ba nước Đông Dương đổi quy chế thành ba quốc gia trong Liên hiệp Pháp thì danh hiệu "huân chương thuộc địa" cũng lỗi thời. Năm 1955 thì quốc trưởng Bảo Đại bị truất nên Đại Nam Long tinh Viện cũng ngưng hoạt động.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]