Khác biệt giữa các bản “Ngữ hệ Papua”

Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm
n
không có tóm lược sửa đổi
 
n
[[Image:Area of Papuan languages.svg|thumb|right|500px|Phân bố các ngôn ngữ Papua, màu đỏ. Còn lại là [[ngữ hệ Nam Đảo]] và vùng lịch sử của [[ngữ hệ thổ dân Úc]].]]
 
'''Các ngôn ngữ Papua''' hay ''ngữ hệ Papua'' là những ngôn ngữ của cư dân các hòn đảo phía tây [[Thái Bình Dương]] phía tây, [[New Guinea]] và lân cận, nhưng không phải là [[Hệ ngôn ngữ Nam Đảo|Austronesia]] hay [[thổ dân Úc]].
 
Thuật ngữ này không giả định trước một mối quan hệ di truyền. Khái niệm [[người Papua]] khác với [[người Melanesia]] được [[Sidney Herbert Ray]] đề nghị đầu tiên và đặt tên, vào năm 1892.
 
== Các ngôn ngữ ==
[[New Guinea]] là một trong những vùng có ngôn ngữ đa dạng nhất trên thế giới. Bên cạnh [[Ngữ hệ Nam Đảo|các ngôn ngữ Nam Đảo]], có đến 800 ngôn ngữ khác được chia thành khoảng 60 họ ngôn ngữ nhỏ, với những mối quan hệ không rõ ràng với nhau hoặc với bất kỳ ngôn ngữ khác, cộng với một số lượng lớn các ngôn ngữ biệt lập.
 
Đa số ''các ngôn ngữ Papua'' được nói trên đảo [[New Guinea]], với một số khẩu ngữ trong [[quần đảo Bismarck]], [[Bougainville]], và [[quần đảo Solomon]] ở phía đông, và ở [[Halmahera]], [[Timor]], và [[quần đảo Alor]] về phía tây. Ngôn ngữ ở phía cực tây là [[tiếng Tambora]] ở [[Sumbawa]] nay đã mai một. Một trong ngôn ngữ Papua là [[tiếng Meriam Mir]], được nói trong phạm vi biên giới của [[Úc]], ở phía đông [[eo biển Torres]].
 
Chỉ có ở [[Đông Timor]] một ngôn ngữ Papua là được công nhận chính thức.
 
== Phân loại ==

Trình đơn chuyển hướng