Khác biệt giữa các bản “Thảo luận:Người Khách Gia”

Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm
n (Chỉnh lại một chút và ký thay)
(Đề mục mới: →‎Nguồn gốc Khách gia)
 
Các dân tộc này tuy là thiểu số ở Trung Quốc nhưng họ cũng chính là dân tộc chính tại các nước có tên tương ứng, họ được cả thế giới sử dụng với tên riêng như trên. Cách đọc của [[tiếng Hoa]] chỉ là phiên âm từ [[chữ Latin]] các tên riêng trên (không phải là từ gốc Hán), Chúng ta lại phiên âm Hán - Việt lại thì thành thừa, mà lại không chính xác.[[Thành viên:Koka|Koka]] 08:55, ngày 18 tháng 8 năm 2007 (UTC)
 
== Nguồn gốc Khách gia ==
 
Trong quyển "''Nguồn gốc Mã lai của dân tộc VN''" (Sài gòn 1971), Bình Nguyên Lộc cho rằng Khách gia chính là dân tộc của nước Thục (cũ) đã bị Tư Mã Thác diệt năm -300 (Thục vương và gia tộc bị giết sạch). bỏ chạy lưu lạc. Ông cũng cho rằng (An Dương Vương) Thục Phán là cháu nội của vua Thục cuối cùng, mượn quân Âu Việt sang đánh chiếm nước Lạc Việt của Hùng Vuơng và lập ra nước Âu Lạc (sau bị Triệu Đà đánh chiếm thành lãnh thổ của nước Nam Việt).
Đại đa số dân tộc này ở lại Ba, Thục (Tỉnh Tứ Xuyên) và bị đồng hoá thành Hoa tộc, nhưng những nhóm (quí tộc và tùy tùng) lưu lạc lúc đầu có ít đàn bà, đời này qua đời khác suốt hơn hai ngàn năm nên trong nước Tàu họ cũng trở thành Hoa tộc. Sang các nước khác họ dần dần lai, vì lấy vợ khác giống.
Ở miền Nam VN họ tự gọi là người "Cắc chú" (Khách trú), người Quảng gọi họ là người Hẹ.[[Thành viên:Tâm Hương|Tâm Hương]] ([[Thảo luận Thành viên:Tâm Hương|thảo luận]]) 14:12, ngày 5 tháng 9 năm 2010 (UTC)
10

lần sửa đổi

Bảng chọn điều hướng