Đồng Đăng

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm

Đồng Đăng

Picto infobox map.png
Thị trấn
Hành chính
HuyệnCao Lộc
Địa lý
Dân số
Tổng cộng7.522
Khác

Đồng Đăngthị trấn giáp biên giới giữa Việt NamTrung Quốc, nằm trên quốc lộ 1A. Thị trấn này thuộc huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn. Thị trấn có diện tích 700 ha và dân số 7.522 người [1]. phía đông giáp xã Bảo Lâm, phía nam giáp xã Phú Xá, phía tây-nam giáp xã Hồng Phong cùng huyện. phía tây giáp xã Tân Mỹ (huyện Văn Lãng). phía bắc là Trung Quốc. Cách thành phố Lạng Sơn 14 km về phía đông nam.

Từ Đồng Đăng còn có quốc lộ 1B đi thành phố Thái Nguyên, quốc lộ 4A đi tỉnh Cao Bằng.

Tuyến đường sắt liên vận quốc tế từ Việt Nam đi qua ga Đồng Đăng để sang Trung Quốc và từ đó đi các nước khác. Thủ tục xuất nhập cảnh với người và hàng hóa đi đường sắt liên vận quốc tế được thực hiện ở ga này. Đây là nơi diễn ra cuộc chiến đấu ác liệt của Bộ đội địa phương và nhân dân tỉnh Lạng Sơn chống quân xâm lược Trung Quốc trong chiến tranh biên giới phía bắc 1979.

Theo Quyết định số 158/QĐ-BXD của Bộ Xây dựng về việc công nhận Thị trấn Đồng Đăng mở rộng, huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn là Đô thị loại IV, thị trấn này có diện tích tự nhiên 10.029 ha, bao gồm toàn bộ ranh giới hành chính của thị trấn Đồng Đăng, xã Hồng Phong, xã Phú Xá, xã Thụy Hùng, xã Song Giáp, xã Bình Trung, một phần diện tích của xã Bảo Lâm (huyện Cao Lộc) và một phần xã Tân Mỹ (huyện Văn Lãng). Bên cạnh thế mạnh là cầu nối, cửa ngõ không chỉ của Việt Nam mà cả các nước ASEAN Trung Quốc, có hệ thống giao thông đường sắt và đường bộ rất thuận tiện, nối liền với các trung tâm kinh tế lớn của Việt Nam, thị trấn Đồng Đăng đã tự tạo cho mình một thị trường sôi động phong phú, đã và đang trở thành một thị trường trung chuyển hàng hóa lớn của cả nước và các nước ASEAN sang thị trường Trung Quốc và ngược lại. Đồng Đăng cũng nằm trong các hành lang tăng trưởng kinh tế và quốc tế quan trọng như: Hành lang Hà Nội — Lạng Sơn — Nam Ninh — Bắc Kinh; hành lang Đông Tây dọc biên giới theo Quốc lộ 4A — 4B; Trung Quốc — Cao Bằng — Lạng Sơn — Tiên Yên — Vân Đồn, Hạ Long — Hải Phòng — Móng Cái — Trung Quốc; hành lang Đông Tây dọc đường 279. Đô thị Đồng Đăng nằm trong KKT cửa khẩu Đồng Đăng — Lạng Sơn đóng vai trò quan trọng trong giao thương qua cửa khẩu biên giới với Trung Quốc, đem lại nguồn thu ngân sách lớn cho tỉnh Lạng Sơn cũng như Quốc gia. Bên cạnh đó, số liệu công bố tại Hội nghị thẩm định Đề án đề nghị công nhận Thị trấn Đồng Đăng mở rộng là đô thị loại IV diễn ra vào tháng 01/2016 cho thấy: Hiện Khu kinh tế (KKT) cửa khẩu Đồng Đăng — Lạng Sơn là KKT cửa khẩu phát triển năng động nhất trong cả nước, thu ngân sách đạt 2.400 tỷ đồng, chiếm 31%, cao nhất so với các KKT cửa khẩu trên cả nước. Kim ngạch xuất nhập khẩu tăng trưởng khá qua các năm. Kim ngạch xuất khẩu đạt 288 triệu USD và nhập khẩu đạt 1,25 tỷ USD. KKT cửa khẩu Đồng Đăng hiện có 40 dự án đầu tư với tổng mức đăng ký trên 5.590 tỷ đồng. Mỗi năm có thêm 200 doanh nghiệp đăng ký hoạt động, nâng tổng số doanh nghiệp đăng ký và hoạt động tại KKT cửa khẩu lên trên 1.000 doanh nghiệp.

Trận đánh tại Pháo đài Đồng Đăng năm 1979[sửa | sửa mã nguồn]

Tại Đồng Đăng có một hệ thống lô cốt vững chắc được gọi là Pháo đài Đồng Đăng do Pháp xây dựng trước năm 1945. Mục đích là để khống chế một khu vực rộng lớn tiếp giáp với biên giới Trung Quốc.

Trước khi quân Trung Quốc tấn công, khu vực này được giao cho một đơn vị Công an vũ trang của Công an tỉnh Lạng Sơn bảo vệ (đơn vị này ngày nay được gọi là đại đội C1 thuộc phòng cảnh sát bảo vệ Công an tỉnh Lạng Sơn). Ngày 17/2/1979, khi quân Trung Quốc bắt đầu tấn công Đồng Đăng thì đơn vị này với 200 chiến sĩ đã chiến đấu giữ lô cốt này trong một tuần và ngăn chặn quân Trung Quốc tiến về thị xã Lạng Sơn, góp phần ngăn chặn bước tiến của quân Trung Quốc. Trong cuộc chiến đấu, đơn vị này đã tử trận gần hết và đến ngày thứ 7 họ còn 6 người. Lợi dụng đêm tối, 6 người còn lại thoát ra khỏi lô cốt và rút về tuyến sau. Chiến tranh kết thúc, đơn vị C1 này và 6 chiến sĩ còn sống đều được tuyên dương Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân. Một trong 6 đồng chí đó có anh hùng Triệu Quang Điện tiếp tục công tác tại Công an tỉnh Lạng Sơn (nguyên Phó trưởng phòng Cảnh sát Hình sự) Nay là Đại tá - Trưởng phòng truy nã tội phạm.

Khi chiếm được pháo đài Đồng Đăng, quân Trung Quốc đã dùng 10 tấn thuốc nổ để phá hệ thống lô cốt này. Tuy nhiên số thuốc nổ này chỉ làm sập được phần trên cùng của lô cốt, còn hệ thống hầm gầm vẫn nguyên vẹn.[2]

Ghi chú[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Nguồn website Chính phủ CHXHCN Việt Nam
  2. ^ Biên niên sự kiện Công an tỉnh Lạng Sơn