Đồng Đăng

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm

Đồng Đăng

Thị trấn
Hành chính
VùngĐông Bắc Bộ
TỉnhLạng Sơn
HuyệnCao Lộc
Loại đô thịloại IV
Địa lý
Diện tích7km2
Dân số
Tổng cộng7.522 người
Khác

Đồng Đăng là một thị trấn thuộc huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn.

Thị trấn Đồng Đăng giáp biên giới giữa Việt NamTrung Quốc, nằm trên quốc lộ 1A. Thị trấn có diện tích 700 ha và dân số 7.522 người [1].

Vị trí địa lý[sửa | sửa mã nguồn]

Thị trấn Đồng Đăng cách thành phố Lạng Sơn 14 km về phía đông bắc, có vị trí địa lý:

Lịch sử[sửa | sửa mã nguồn]

Theo Quyết định số 158/QĐ-BXD của Bộ Xây dựng về việc công nhận Thị trấn Đồng Đăng mở rộng, huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn là đô thị loại IV, có diện tích tự nhiên 10.029 ha, bao gồm toàn bộ ranh giới hành chính của thị trấn Đồng Đăng, xã Hồng Phong, xã Phú Xá, xã Thụy Hùng, xã Song Giáp, xã Bình Trung, một phần diện tích của xã Bảo Lâm (huyện Cao Lộc) và một phần xã Tân Mỹ (huyện Văn Lãng).

Kinh tế[sửa | sửa mã nguồn]

Bên cạnh thế mạnh là cầu nối, cửa ngõ của Việt Nam với Trung Quốc, có hệ thống giao thông đường sắt và đường bộ rất thuận tiện, nối liền với các trung tâm kinh tế lớn của Việt Nam.

Đồng Đăng cũng nằm trong các hành lang tăng trưởng kinh tế và quốc tế quan trọng như: Hành lang Hà Nội — Lạng Sơn — Nam Ninh — Bắc Kinh; hành lang Đông Tây dọc biên giới theo Quốc lộ 4A — 4B; Trung Quốc — Cao Bằng — Lạng Sơn — Tiên Yên — Vân Đồn, Hạ Long — Hải Phòng — Móng Cái — Trung Quốc; hành lang Đông Tây dọc đường 279.

Đô thị Đồng Đăng nằm trong Khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng — Lạng Sơn, đóng vai trò quan trọng trong giao thương qua cửa khẩu biên giới với Trung Quốc.

Giao thông[sửa | sửa mã nguồn]

Ngoài quốc lộ 1A, từ Đồng Đăng còn có quốc lộ 1B đi thành phố Thái Nguyên, quốc lộ 4A đi tỉnh Cao Bằng.

Tuyến đường sắt liên vận quốc tế từ Việt Nam đi qua ga Đồng Đăng để sang Trung Quốc và từ đó đi các nước khác. Thủ tục xuất nhập cảnh với người và hàng hóa đi đường sắt liên vận quốc tế được thực hiện ở ga này. Đây là nơi diễn ra cuộc chiến đấu ác liệt của Bộ đội địa phương và nhân dân tỉnh Lạng Sơn chống quân xâm lược Trung Quốc trong chiến tranh biên giới phía bắc 1979.

Di tích[sửa | sửa mã nguồn]

Tại Đồng Đăng có một hệ thống lô cốt vững chắc được gọi là Pháo đài Đồng Đăng do Pháp xây dựng trước năm 1945. Mục đích là để khống chế một khu vực rộng lớn tiếp giáp với biên giới Trung Quốc.

Trước khi quân Trung Quốc tấn công, khu vực này được giao cho một đơn vị Công an vũ trang của Công an tỉnh Lạng Sơn bảo vệ (đơn vị này ngày nay được gọi là đại đội C1 thuộc phòng cảnh sát bảo vệ Công an tỉnh Lạng Sơn). Ngày 17/2/1979, khi quân Trung Quốc bắt đầu tấn công Đồng Đăng thì đơn vị này với 200 chiến sĩ đã chiến đấu giữ lô cốt này trong một tuần và ngăn chặn quân Trung Quốc tiến về thị xã Lạng Sơn, góp phần ngăn chặn bước tiến của quân Trung Quốc. Trong cuộc chiến đấu, đơn vị này đã tử trận gần hết và đến ngày thứ 7 họ còn 6 người. Lợi dụng đêm tối, 6 người còn lại thoát ra khỏi lô cốt và rút về tuyến sau. Chiến tranh kết thúc, đơn vị C1 này và 6 chiến sĩ còn sống đều được tuyên dương Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân. Một trong 6 đồng chí đó có anh hùng Triệu Quang Điện tiếp tục công tác tại Công an tỉnh Lạng Sơn (nguyên Phó trưởng phòng Cảnh sát Hình sự) Nay là Đại tá - Trưởng phòng truy nã tội phạm.

Khi chiếm được pháo đài Đồng Đăng, quân Trung Quốc đã dùng 10 tấn thuốc nổ để phá hệ thống lô cốt này. Tuy nhiên số thuốc nổ này chỉ làm sập được phần trên cùng của lô cốt, còn hệ thống hầm gầm vẫn nguyên vẹn.[2]

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Nguồn website Chính phủ CHXHCN Việt Nam
  2. ^ Biên niên sự kiện Công an tỉnh Lạng Sơn

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]