Cao Lộc

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm

Cao Lộc

Huyện
Hành chính
TỉnhLạng Sơn
Huyện lỵCao Lộc
Phân chia hành chính2 thị trấn, 21
Địa lý
Diện tích643,8 km2
Dân số
Tổng cộng73.520 người (2019) [1]
Mật độ114 người/km2
Khác

Cao Lộc là một huyện biên giới của Việt Nam, thuộc tỉnh Lạng Sơn.

Vị trí địa lý[sửa | sửa mã nguồn]

Huyện nằm ở phía đông bắc tỉnh Lạng Sơn.

Thành phố Lạng Sơn nằm trọn trong lòng huyện.

Diện tích, dân số, giao thông[sửa | sửa mã nguồn]

Huyện có diện tích 643,8 km² và dân số là 73.520 người (năm 2019), Cao Lộc có hai thị trấn là Đồng Đăng và Cao Lộc, huyện lỵ là thị trấn Cao Lộc nằm cách thành phố Lạng Sơn 3 km về hướng đông bắc và Cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị (Việt Nam - Trung Quốc) nằm ở phía bắc cách thị trấn Cao Lộc khoảng 15 km. Huyện cũng là nơi có quốc lộ 4 (4B) đi qua theo hướng tây bắc - đông nam.

Các đơn vị hành chính[sửa | sửa mã nguồn]

Huyện gồm 2 thị trấn và 21 xã:

Trong đó, 2 xã Tân Thành và Xuân Long nằm về phía Tây Nam thành phố Lạng Sơn, tách rời với phần còn lại của huyện.

Lịch sử[sửa | sửa mã nguồn]

Sau năm 1975, huyện Cao Lộc thuộc tỉnh Cao Lạng, gồm 18 xã: Cao Lâu, Công Sơn, Gia Cát, Hải Yến, Hòa Cư, Hoàng Đồng, Hợp Thành, Lộc Yên, Mai Pha, Mẫu Sơn, Quảng Lạc, Tân Liên, Tân Thành, Thanh Lòa, Thạch Đạn, Xuất Lễ, Xuân Long, Yên Trạch.

Ngày 30-8-1977, 4 xã: Hoàng Đồng, Hợp Thành, Mai Pha, Quảng Lạc được sáp nhập vào thị xã Lạng Sơn (nay là thành phố Lạng Sơn).

Ngày 29-12-1978, huyện Cao Lộc thuộc tỉnh Lạng Sơn vừa được tái lập.

Ngày 10-6-1981, chuyển thị trấn Đồng Đăng và 6 xã: Hồng Phong, Phú Xá, Bình Trung, Bảo Lâm, Thụy Hùng A (sau đổi là xã Thụy Hùng), Song Giáp thuộc huyện Văn Lãng về huyện Cao Lộc quản lý; sáp nhập xã Bảo Lâm và xã Thạch Đan thành một xã lấy tên là xã Thạch Lâm; tách các xóm Đông Nọi, Chè Lân, Thâm Áng, Pàn Danh của xã Lộc Yên để sáp nhập vào xã Hoà Cư; sáp nhập xã Thanh Loà và xã Lộc Yên (trừ 4 xóm Đông Nọi, Chè Lân, Thâm Áng, Pàn Danh) thành một xã lấy tên là xã Lộc Thanh.[2]

Ngày 13-11-1986, chia lại xã Thạch Lâm thành 2 xã: Thạch Đạn và Bảo Lâm.[3]

Ngày 22-11-1986, chuyển xã Hợp Thành của thị xã Lạng Sơn (trừ hợp tác xã Liên Thành sáp nhập vào xã Đông Kinh) trở lại huyện Cao Lộc quản lý.

Ngày 29-8-1994, thành lập thị trấn Cao Lộc - thị trấn huyện lị huyện Cao Lộc từ một phần xã Hợp Thành.

Ngày 29-8-2000, chia lại xã Lộc Thanh thành 2 xã: Thanh Lòa và Lộc Yên.[4]

Dự kiến đến năm 2020, thị trấn Cao Lộc và các xã Hợp Thành, Yên Trạch sẽ được sáp nhập vào thành phố Lạng Sơn và dự kiến sau năm 2020, thị trấn Đồng Đăng và các xã: Bảo Lâm, Bình Trung, Hồng Phong, Phú Xá, Song Giáp, Thụy Hùng sẽ được tách ra để thành lập thị xã Đồng Đăng trong tương lai.

Giao thông[sửa | sửa mã nguồn]

quốc lộ 1A, quốc lộ 4A đi qua. Đây cũng là điểm cuối của đường cao tốc Hà Nội – Lạng Sơn. Ở đây có Cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị nối sang thành phố Bằng Tường của tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc).

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]


Bản mẫu:Danh sách xã, thị trấn thuộc huyện Cao Lộc